BAU China: Ngày càng mở rộng ngành nghề triển lãm.

Từ ngày 5-10 tháng 11 năm 2019, tại Thượng Hải (TQ) đã diễn ra Triển lãm thương mại hàng đầu ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương về giải pháp hệ thống xây dựng, công nghệ cao cấp và vật liệu – BAU China do Messe Munchen GmbH (Đức), một trong những nhà tổ chức triển lãm thương mại hàng đầu thế giới, tổ chức. Đoàn Việt Nam đã tham quan toàn bộ khu triển lãm vô cùng rộng lớn, quy củ, tiện nghi này và tham dự nhiều sự kiện bổích. Ngay tại triển lãm, phóng viên Tạp chí Vật liệu xây dựng đã may mắn có cuộc phỏng vấn ông MATTHIAS STRAUSS - Giám đốc Triển lãm của Tập đoàn Triển lãm Quốc tế Messe Muenchen GmbH.

  • Xin ông vui lòng cho chúng tôi biết một số thông tin về triển lãm năm nay như số lượng doanh nghiệp tham dự, diện tích trưng bày, khách thăm quan…?

Mr. Strauss: Năm nay, trên không gian triển lãm 54.000m2, cácdoanh nghiệpnổi tiếngtrong nước và quốc tế, bao gồm ALUk, Hormann, Jung, Lixil, Oezer, Resysta và YKK…đã giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới của họ. Triển lãm đã thu hút hơn 61.000 khách tham quan tăng17% so với năm trước. Đặc biệt, năm nay chúng tôi có hơn 1500 khách tham quan quốc tế đăng ký tham gia trực tuyến cùng nhiều đoàn doanh nghiệp quốc tế đến từ Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ và Israel…riêng khách quốc tế tăng 20%.

Về số lượng doanh nghiệp trưng bày, có khoảng 690 doanh nghiệp tham dự triển lãm Fenestration Bau China80 doanh nghiệp tham dự triển lãm CADE, tổng cộng là khoảng 770 doanh nghiệp tham dự triển lãm. Số lượng doanh nghiệp năm nay tăng đáng kể so với bau China 2018 tổ chức tại TP. Bắc Kinh và năm sau triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP. Bắc Kinh, Trung Quốc.

  • Ông có thể cho biết Triển lãm năm nay có gì mới đặc biệt so với triển lãm năm trước?

Mr. Strauss: Điểm mới của năm nay chính là chúng tôi tổ chức triển lãm CADE trong khuôn khổ triển lãm bau China tại khu triển lãm W5. CADE là tên viết tắt của Triển lãm Thiết kế Kiến Trúc Trung Quốc với mong muốn mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế kiến trúc, cũng như áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào thiết kế, xây dựng.

Triển lãm CADE sẽ tiếp tục được tổ chức cùng với Bau China 2020 tại TP. Bắc Kinh. Ban tổ chức chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng quy mô triển lãm CADE và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Kiến trúc Trung Quốc để quảng bá triển lãm hơn nữa.

Bên cạnh đó, năm tới chúng tôi sẽ hợp tác với Phòng Thương mại Bất động sản Trung Quốc để mở rộng thêm danh mục sản phẩm.

Ngoài ra, một điểm hấp dẫn nữa của bau China 2020 mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể quan tâm đó là chúng tôi đã ký kết Biên bản Hợp tác với Hiệp hội Tấm lợp và Chống thấm Trung Quốc hai tuần trước đây và Hiệp hội này sẽ tổ chức triển lãm về sản phẩm tấm lợp và chống thấm cùng thời điểm với bau China 2020, tuy nhiên không phải cùng địa điểm do diện tích khu triển lãm ở Bắc Kinh không đủ để tổ chức chung. Nhưng đến năm 2021 tại TP. Thượng Hải, chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức chung 02 triển lãm và mở rộng thêm 03 khu triển lãm nữa.

Chúng tôi hiểu rằng khách hàng đến từ Việt Nam ngoài sản phẩm về cửa, cửa sổ rất quan tâm đến các sản phẩm khác như: mặt tiền tòa nhà, tấm lợp, vật liệu chống thấm, đặc biệt là sản phẩm chống thấm ở Việt Nam đang là một chủ đề nóng do đặc điểm khí hậu nóng ẩm tương tự như ở miền Nam Trung Quốc.

  • Theo tôi hiểu CADE là một phần của Triển lãm bau China?

Mr. Strauss: Bau China giống như triển lãm mẹ, với các triển lãm con trong đó là Fenestration Bau China chuyên về mảng sản phẩm cửa, cửa sổ, vách ngăn v.v..., CADE chuyên về thiết kế kiến trúc và năm sau sẽ có thêm một triển lãm con nữa về mảng Bất động sản mà chúng tôi phối hợp với       Phòng Thương Mại Bất Động Sản Trung Quốc tổ chức. Đến năm 2021 bau China sẽ có thêm 01 triển lãm con nữa về mảng vật liệu chống thấm. Hội nghị Bau China Congress là một phần không thể thiếu của Triển lãm,tiếp tục các chủ đề xu hướng của ngành là phát triển bền vững, sử dụng năng lượng hiệu quả và thực hiện các giải pháp xây dựng kỹ thuật số. Với các các diễn giả trong nước và quốc tế nổi tiếng như kiến trúc sư Nhật Bản Junya Ishigami, Hội nghị Bau China Congress là một nam châm thu hút du khách.

Bê tông trang trí 

Ngoài ra, tại khu triển lãm CADE năm nay chúng tôi còn có các chương trình hội nghị chuyên ngành về vật liệu xây dựng, trong đó có một diễn giả đến từ Việt Nam đã giới thiệu về sản phẩm sử dụng cát biển và nước biển để làm vữa và bê tông.

  • Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến công nghệ xây dựng và hoàn thiện nhà công nghiệp (nhà tiền chế), vì vậy ông có thể cho chúng tôi biết liệu có doanh nghiệp nào tại triển lãm năm nay cung cấp công nghệ này không?

Mr. Strauss: Công nghệ này là một chủ đề vô cùng hấp dẫn hiện nay và trong tương lai ở Trung Quốc và Châu Âu. Trong triển lãm năm nay, chúng tôi có một số doanh nghiệp cung cấp sản phẩm này tại khu triển lãm E2, W4 và W5. Rất mong trong triển lãm lần này và các triễn lãm sau, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm được công nghệ phù hợp cho dự án của mình tại đây.

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian cho buổi phóng vấn ngày hôm nay.

 

                                                                                                            Thanh Hà (thực hiện)