Xi măng Long Sơn: Thế mạnh của tân binh

Với 2 dây chuyền có tổng công suất 4,6 triệu tấn/năm, ra nhập thị trườnggần 2 năm nhưng xi măng Long Sơn (XMLS) đã chạy vượt công suất thiết kế 20%, sản phẩm có mặt  các địa bàn trọng điểm trên cả nước. Xi măng Long Sơn - Tân binh mới đã ghi danh vào bảng thành tích đáng nể của ngành Xi măng Việt Nam.

Ưu thế về giá và logicstic

Giá bán của sản phẩm XMLS trên thị trường hiện nay được xem là mức giá có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Lợi thế này cũng giúp XMLS nhanh chóng chiếm lĩnh nhiều thị trường trọng điểm từ Bắc chí Nam như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên. Không chỉ ở các công trình lớn mà cả khối dân sinh, XMLS được tiêu thụ mạnh.

Ngoài ưu thế về giá, XMLS được biết đến là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận tải, thế mạnh nền tảng trong ngành logistic cả về đường bộ lẫn đường thủy với hệ thống cảng biển tại Nghi sơn - Thanh Hóa; Ninh Thủy - Khánh Hòa; Bến Lức – Long An và Thành phố HCM giúp XMLS ít gặp trở ngại, đảm bảo cung ứng sản phẩm nhanh và đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. kho bãi trải dài từ Bắc chí Nam đảm bảo công tác logistic tốt nhất và nhanh nhất tới khách hàng là phép cộng lợi thế mà ít nhà máy nào có được. Không dừng lại ở đó, XMLS nắm được quy tắc giao thương giữa các quốc gia giúp quá trình xuất khẩu thuận tiện và nhanh chóng. Hiện clinker mang thương hiệu XMLS đã được xuất khẩu đi các nước như: Singapore, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan, Australia, Bangladesh và Châu Phi.

Ông Trương Văn Lợi - Phó Tổng giám đốc XMLS cho biết: “Hiện nhà máy đã chạy vượt công suất thiết kế khoảng 20%, dự kiến trong năm 2018 sẽ tiêu thụ khoảng 6 triệu tấn sản phẩm. Việc vận hành nhà máy cũng như tiêu thụ sản phẩm XMLS ổn định.” Ông Lợi cho biết thêm, để chạy vượt công suất thiết kế 20%, XMLS đã tính toán kỹ lưỡng gia tăng độ bền của thiết bị như sử dụng.

Đầu tư nhanh, sản xuất sạch

Với thời gian xây dựng chưa tới 3 năm cho cả 2 dây chuyền có công suất thiết kế 4,6 triệu tấn/năm, XMLS là nhà máy xi măng được xếp vào loại có tốc độ xây dựng thần tốc. Tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng cho cả 2 dây chuyền, XMLS có suất đầu tư khá thấp (khoảng 1,7 triệu VND/tấn) so với mức đầu tư bình quân chung khoảng 1,9 -2,1 triệu VND/tấn. Mỗi dây chuyền được đưa vào vận hành sớm 2 tháng giúp XMLS tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khá lớn.

Dù suất đầu tư khá thấp nhưng XMLS hiện là một trong số ít nhà máy hiện đại được đầu tư bài bản nhất Việt Nam. Máy nghiền hãng Loscher (CHLB Đức), hệ thống Ghi làm lạnh và máy Cán Clinker hãng IKN (CHLB Đức). Tất cả các hoạt động của thiết bị trong dây chuyền sản xuất được giám sát và điều khiển từ phòng Điều khiển Trung tâm được thiết kế và cung cấp bởi hãng ABB (Thụy Sĩ). Hệ thống đóng bao được chế tạo theo thiết kế của các hãng Haver&Boecker(Đức) có khả năng đóng gói được rất nhiều chủng loại vỏ bao theo yêu cầu riêng của từng thị trường. Đây là điểm cộng cho các sản phẩm XMLS khi xuất khẩu sang thị trường khu vực và trên thế giới.

Sản phẩm của XMLS có độ dư mác cao và ổn định, đặc biệt xi măng rời của Long Sơn như PC50 và PCB40 được nhiều trạm trộn bê tông sử dụng do có cường độ sớm (R3 và R7) cao cho phép đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm chi phí thi công.

Nhà máy XMLS được thiết kế đảm bảo tối ưu sự vận hành của máy móc, thiết bị gắn sản xuất với môi trường, tiêu hao nhiệt năng thấp ở mức 730 kcal/kg clinker, so với mức tiêu hao từ 750 - 800 kcal/kg clinker của các nhà máy hiện nay. XMLS cũng là nhà máy tận dụng nhiệt khí thải lò nung để phát điện.

XMLS có vị trí khá lý tưởng đối với một nhà máy sản xuất xi măng, ngoài việc nằm ngay vùng nguyên liệu là núi đá vôi có trữ lượng dồi dào, mỏ đá Bỉm Sơn nằm trong dải đá Đồng Dao từ Tam Điệp - Ninh Bình tới Nga Sơn - Thanh Hóa thì hệ thống vận chuyển của XMLS khá thuận lợi kể cả đường bộ và đường thủy.

Phép cộng lợi thế từ nhiều yếu tố giúp XMLS dù mới ra nhập thị trường đã là thương hiệu có sức cạnh tranh cao cả thị trường trong nước và quốc tế.

Trung Kiên