Xi măng Cẩm Phả: Công nghệ sản xuất giảm thiểu tác động đến môi trường

Với công suất thiết kế 2,4 triệu tấn/năm, nhà máy chính và trạm nghiền của XMCP đều nằm ở vị trí gần đường thủy, khá thuận tiện cho việc vận chuyển nhưng cũng chính vì yếu tố này Xi măng Cẩm Phả đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.

Tháp trao đổi nhiệt của Xi măng Cẩm Phả​

Trạm nghiền XMCP tại phía Nam cũng là một trong số ít trạm nghiền được đặt trong KCN. Ngay từ việc chọn vị trí thì XMCP đã chú trọng đến công tác môi trường bởi được đặt trong KCN đã có những yêu cầu bắt buộc về vấn đề xử lý chất thải, giảm thiểu tác động tối đa đến môi trường. Không chỉ có vị trí, chi nhánh phía Nam Cty CP XMCP được đầu tư thiết bị công nghệ đồng bộ của EU, đạt tiêu chuẩn khí thải châu Âu.

Đơn cử như: hệ thống thiết bị cẩu nhập nguyên liệu, cẩu xuất xi măng, các thiết bị băng tải vận chuyển nhập khẩu của hãng FAM - Đức; Hệ thống máy đóng bao tự động của hãng Haver Boecker - Đức; Hệ thống thiết bị nghiền xi măng của hãng FCB - Pháp. FCB được xem là một trong 3 hãng hàng đầu về công nghệ, thiết bị xi măng; Hệ thống thiết bị điều khiển tự động, vận hành trung tâm (CCR) ...  của hãng Siemens - Đức.

Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị thí nghiệm cơ lý hóa được nhập khẩu từ Đức như: Máy kẹp hàm, máy nghiền bi thí nghiệm, lò nung ..., Từ Thụy Sỹ như: Máy đồng nhất mẫu, máy phân tích nhanh độ ẩm, hệ thống cân phân tích .... Hệ thống lò nung mẫu thí nghiệm, tủ sấy mẫu thí nghiệm, máy nén mẫu thí nghiệm ... của Anh và Italia.

Nhà máy Xi măng Cẩm Phả nằm ngay bên bờ biển

Sở hữu đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có thâm niên quản trị vận hành trên 10 năm, chi nhánh phía Nam thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, vận chuyển sản phẩm xi măng. Ngay từ khi đi vào sản xuất thương mại tháng 12/2006 chi nhánh phía Nam đã ban hành đầy đủ các quy trình vận hành, bảo trì các thiết bị công nghệ đặc biệt là hệ thống thiết bị lọc bụi.

Hàng năm lên kế hoạch mua sắm vật tư thiết bị trong đó có thiết bị lọc bụi để dự phòng, thay thế sửa chữa khi thiết bị lọc bụi có sự cố hoặc hết tuổi thọ. Định kỳ hàng tháng, quý, năm bảo trì thay thế các túi lọc bụi để hạn chế tối đa tác động đến môi trường, thường xuyên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu suất của hệ thống lọc bụi trung tâm và các lọc bụi cục bộ ở các khu vực phát thải bụi lớn, đảm bảo giảm thiếu phát sinh bụi. Đáp ứng yêu cầu sản xuất xanh - sạch mà ngành Xi măng Việt Nam đang hướng tới. Không chỉ có vậy,  hiện chi nhánh phía Nam đã lắp đặt các thiết bị quan trắc online để quản lý thông số bụi phát thải tựu lọc bụi công nghệ trung tâm và kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu môi trường của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Sản phảm của xi măng Cẩm phả lên tàu đi tiêu thụ

Trạm nghiền xi măng Cẩm Phả được đầu tư hệ thống công nghệ nghiền Horomill, đầu tư 2 máy nghiền dùng chung một hệ thống máy phân ly cho phép vận hành tiết kiệm điện năng, tiêu thụ điện năng trung bình của Trạm nghiền XMCP hàng năm 32 Kwh/tấn sản phẩm. Trạm nghiền dùng clinker trộn thạch cao và các loại phụ gia, qua chu trình nghiền kín hoàn tất cho ra thành phẩm. Sản phẩm xi măng xá (rời) được các thiết bị vận chuyển đưa tới các silo xi măng chứa để đóng bao hoặc xuất xi măng xá cho khách hàng. Vì thế, chu trình vận chuyển xi măng của chi nhánh phía Nam giảm thiểu tối đa việc lọt bụi ra môi trường.

PV