Viglacera Hạ Long luôn đi đầu trong đổi mới công nghệ, thị trường

Một sự khác lạ, ít nhất là ở Việt Nam, khi một lĩnh vực công nghệ sản xuất hiệu quả mà số lượng nhà đầu tư cùng ngành nghề, lĩnh vực không nhiều và gần như không tăng lên trong những năm gần đây. Rõ ràng, ngành sản xuất gốm cao cấp, ngói cao cấp, gạch lát nền cao cấp, gạch cotto từ nguyên liệu đất sét ở Việt Nam không nhiều. Sự khác lạ đó, có lẽ, do công nghệ quá khó, đòi hỏi phải có nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Sản phẩm gốm của Viglacera Hạ Long được rất nhiều người biết đến, cả trong nước lẫn ngoài nước, thế nhưng ít người “học theo”, đầu tư sản xuất các sản phẩm này.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng​

Nguyên nhân có thể có nhiều, nhưng điều kiện công nghệ và nguyên liệu chất lượng cao là những rào cản làm cho nhiều nhà đầu tư không dám đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngược lại, với đội ngũ của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long thì công nghệ sản xuất gốm lại là nguồn cảm hứng vô tận. Phải giở lại lịch sử hình thành và phát triển của Công ty mới có thể tính hết những đổi thay về công nghệ mà những người thợ ở đây đã trải qua Bắt đầu từ lựa chọn nguyên liệu, đồng nhất nguyên liệu, các giải pháp công nghệ gia công nguyên liệu, tạo hình hàng mấy chục chủng loại sản phẩm, giải pháp phơi, giải pháp sấy, giải pháp nung. Viglacera Hạ Long đã thiết kế, xây dựng, nhập khẩu, hợp tác tạo ra biết bao nhiêu chủng loại lò nung, giải pháp công nghệ nung cho từng chủng loại sản phẩm, theo kích thước, chiều dày khác nhau, nung trực tiếp với nguồn nhiệt, nung gián tiếp, sử dụng bao nung, gạch xây xếp xung quanh sản phẩm ngói ở giữa…Điều đáng nói là với biết bao hằng hà sa số giải pháp công nghệ để tạo nên sản phẩm mang thương hiệu Vglacera Hạ Long thì Hạ Long bao giờ cũng là người tiên phong tìm tòi, thử nghiệm công nghệ mới. Trong thời đại ngày nay, sản xuất gắn liền với cạnh tranh, trong đó có cạnh tranh chất lượng, mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng và giá cả. Nghĩa là công nghệ sẽ phải phù hợp với giá thành chấp nhận được. Thông thường với những thử thách về công nghệ mới thì thành công nhiều nhưng thất bại không ít. Riêng Viglacera  Hạ Longthì thành công là chủ yếu. Điều này nói lên bề dày về kiến thức, kinh nghiệm và cách tổ chức, đánh giá hiệu quả của Viglacera Hạ Long cũng luôn đi trước thời đại. Hiệu quả là thước đo năng lực của người lao động, chính điều này là nhân tố kích thích niềm đam mê, hưng phấn trong lao động sáng tạo.

Gạch coto Viglacera Hạ Long

Vài năm trở lại đây, gạch đất sét nung bị giảm giá hàng loạt, mặc dù gạch được sản xuất từ lò của Viglacera Hạ Long vẫn mãi mãi là đỉnh cao chất lượng, màu sắc, độ vuông thành sắc cạnh và độ chín nhưng gạch xây chỉ còn đóng vai trò là lớp bảo vệ bên ngoài của các sản phẩm mỏng khác, thay cho bao nung ngày xưa. Tuy nhiên, khi xét thấy sản xuất theo kiểu này vẫn kém hiệu quả, Viglacera Hạ Long lại là người tiên phong trong công nghệ nung đốt sản phẩm mỏng không sử dụng bao nung, không xếp gạch chắn lửa bên ngoài. Có thể nói đây là một giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả cao,thay thế công nghệ truyền thống nhiều thế kỷ qua. Viglacera Hạ Long cũng là người tiên phong đầu tư dây chuyền sản xuất gạch ốp lát cotto từ đất sét theo công nghệ của Itaia. Sản phẩm gạch cotto với kích thước viên gạch ngày càng lớn và kèm theo nhiều giải pháp công nghệ phủ mặt làm cho gạch cotto có những tính năng ưu việt sáng tạo so với công nghệ được chuyển giao. Nhờ sự cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ người thợ Viglacera Hạ Long mà sản phẩm gạch cotto, các loại gạch, ngói khác đã vươn xa không chỉ thị trường trong nước mà ra nhiều nước trên thế giới.

Mái nhà lợp ngói Viglacera Hạ Long

Một điều đặc biệt khác của Viglacera Hạ Long chính là chính sách thị trường. Người ta thường sử dụng bài toán cạnh tranh bằng giảm giá bán. Riêng Hạ Long lúc nào cũng đứng ở top đầu về giá. Giá bán cao hơn đối thủ cạnh tranh mà khách hàng vẫn mến mộ. Điều này nói lên đẳng cấp và thương hiệu “đắt xắt ra miếng”. Người tiêu dùng sành sỏi biết chọn sản phẩm theo giá trị của nó.

Viglacera Hạ Long, một thương hiệu, một quá trình trải nghiệm, luôn xứng đáng là người tiên phong.

Châu Giang