Vicem Hoàng Thạch sẽ là nơi thực nghiệm các công nghệ xi măng thế hệ mới

Ngày 29/2/2019, Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Đây là dịp để lớp lớp các thế hệ CBCNV Công ty cùng ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của Công ty trong suốt 40 năm qua và tự tin hướng tới tương lai.

Chủ tịch Lê Thành Long thực hiện nghi thức bấm nút khởi động​

Mở đầu buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Lê Thành Long đã ôn lại chặng đường từ cách đây 43 năm, trên mảnh đất này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quyết định xây dựng một Nhà máy sản xuất xi măng hiện đại công suất thiết kế 1,1 triệu tấn/năm, sản xuất theo phương pháp khô, chu trình kín Đây là Nhà máy hiện đại nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ và ngày 04/3/1980, Nhà máy xi măng Hoàng Thạch đã được thành lập.  Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời của Nhà máy, để từ đó đến nay Nhà máy ngày càng phát triển và không ngừng lớn mạnh.

Dù đất nước vừa qua chiến tranh với vô vàn khó khăn, nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, lao động hết mình của người lao động,sau gần 80 tháng thi công, ngày 25/11/1983 những tấn clinker đầu tiên ra lò và đến ngày 16/01/1984 những bao xi măng mang nhãn hiệu con Sư tủ kiêu hãnh đã có mặt tại các công trình xây dựng.

Với đội ngũ cán bộ kỹ sư và công nhân dày dạn kinh nghiệm, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, Nhà máy tiếp tục đầu tư xây dựng dây chuyền 2 năm 1993 và dây chuyền 3 năm 2007 cùng có công suất thiết kế 1,2 triệu tấn năm, nâng công suất thiết kế của nhà máy lên 3,5 triệu tấn.

Nơi sẽ thực nghiêm các nghiên cứ về xi măng thế hệ mới

Đi đầu trong áp dụng khoa học trong sản xuất xi măng , tháng 6 năm 2018, Công ty tổ chức khởi công xây dựng Dự án “Nâng cao năng lực nghiền xi măng và Silo chứa xi măng” với công suất 1,7 triệu tấn xi măng/năm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý II năm 2020 nâng công suất nhà máy lên 6 triệu tấn năm. Một con số rất đáng tự hào.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu của VICEM giai đoạn 2019 - 2025, từ năm 2019 thương hiệu Xi măng Hải Vân đã được sáp nhập vào thương hiệu Xi măng Vicem Hoàng Thạch, tăng cường uy tín thương hiệu Xi măng Hoàng Thạch tại địa bàn miền Trung - Tây nguyên.

Qua 40 xây dựng và phát triển Công ty đã sản xuất được gần 66 triệu tấn clanh-ke, tiêu thụ được hơn 96 triệu tấn sản phẩm, nộp ngân sách hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 8.600 tỷ đồng.  Sản phẩm của công ty xi măng Hoàng Thạch đã sớm  đạt được các tiêu chuẩn Quốc tế trong hệ thống quản lý chất lượng, như: ISO 9001, ISO 14001.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV - Tổng giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh chia sẻ niềm vui với CBCNV Vicem Hoàng Thạch và mong muốn Xi măng Hoàng Thạch, mãi xứng đáng là doanh nghiệp "trụ cột" của Tổng công ty Xi măng Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh, Xi măng Hoàng Thạch sẽ được chọn là nơi thực nghiệm các công nghệ xi măng thế hệ mới với các mục tiêu của tuyên bố Hà Nội ngày 9/2/2020 với tiêu đề “ không phát thải, tuần hoàn tự nhiên”. Các Tổng Giám đốc các Công ty trong đại gia đình Vicem đã cùng nhau tuyên thệ đquyết tâm thực hiện bằng được Tuyên bố Hà Nội.

Cũng tại lễ kỷ niệm Ông Lê Xuân Khôi - Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch đã khẳng định, sử dụng công nghệ thân thiện môi trường và thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng là mục tiêu lớn nhất của Vicem Hoàng Thạch. Trước mắt là tập trung nguồn lực để thực hiện những chủ trương lớn mà Vicem đang định hướng cho các đơn vị thành viên triển khai thực hiện đó là: Áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giảm nguyên nhiên liệu; giảm phát thải CO2, khí, bụi ra môi trường, tận dụng dư nhiệt về năng lượng nhiên liệu đốt để phát điện, thay thế tài nguyên không tái tạo bằng các nguyên liệu khác như tro xỉ, bùn thải, thạch cao nhân tạo, sử dụng một phần nhiên liệu từ rác thải (rác thải công nghiệp, sinh hoạt...) tạo nên kinh tế tuần hoàn; Ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong số hóa các dây chuyền sản xuất, tự động hóa kiểm soát chất lượng nguyên, nhiên liệu, hệ thống xuất, bán hàng thông qua các công cụ bằng Internet (Websales), quản lý dữ liệu lớn (Big Data) để điều khiển các nhà máy vận hành từ xa.

VICEM và các Đơn vị thành viên Vicem cam kết về sản xuất xanh với mục tiêu “ không phát thải, tuần hoàn tự nhiên”

Trong giai đoạn tới, với mục tiêu phát triển “xanh và bền vững”, đủ năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của thị trường trong nước và quốc tế, đảm nhận vai trò là đơn vị nòng cốt, dẫn đầu VICEM tại khu vực miền Bắc, VICEM Hoàng Thạch đang xây dựng chiến lược của riêng mình dựa trên nội lực và định hướng của VICEM nhằm tạo ra giá trị mới khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Bích Thủy