Vật liệu xây với miền Trung

Đang tồn tại sự khác biệt giữa thị trường vật liệu xây của Hà Nội, một số tỉnh đồng bằng Bắc bộ với miền Trung. Theo các kênh thông tin truyền thông chính thức như Đài truyền hình Trung ương (VTV) thì trong thời gian gần đây nhiều nhà máy sản xuất gạch nung và gạch không nung tiêu thụ sản phẩm chậm, thậm chí rất chậm. Nguyên nhân, cũng theo nguồn tin đó, do cung vượt cầu nhiều. Nguyên nhân dễ nhận biết là trong vài năm trở lại đây công nghệ sản xuất gạch kiểu mới, sử dụng máy đùn gạch áp lực lớn, hai lần chân không, lò vòm phẳng, nguyên liệu từ đất đồi, đất bãi,  không dùng đất sét ruộng…đã xâm nhập thị trường đầu tư của Việt Nam, mạnh nhất là ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Hòa Bình…

Sản xuất gạch nung đất đồi bằng công nghệ mới tại Cty CP  Trung Đô​

Đây là những dây chuyền sản xuất công suất lớn, tạo ra khối lượng khổng lồ ở khu vực này. Tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, phong trào đầu tư gạch xi măng cốt liệu cũng phát triển hơn các vùng khác. Những công nghệ mới về vật liệu tấm như tấm Acotec, tấm bê tông khí chưng áp (ALC) và nhiều loại tấm kích thước lớn cũng được đầu tư  sản xuất thay thế cho gạch xây. Mặt khác, đầu tư bất động sản cũng đang diễn ra ở mức độ bình thường, không tăng trưởng như kỳ vọng. Tất cả các yếu tố đó tác động đến cân đối cung – cầu vật liệu xây khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tại miền Trung, tình hình thị trường vật liệu xây diễn ra bình thường, không thực sự sôi động nhưng cũng khá ổn định, giá cả gạch xây không tăng lên nhưng cũng ở mức chấp nhận được, nhà sản xuất còn có lãi tuy rằng mức độ không nhiều.

Tuy nhiên, có lẽ, không vì những sự “yên tĩnh” tạm thời mà không quan tâm, nghiên cứu giúp cho thị trường khu vực này ổn định theo hướng tích cực.

Trước hết, nguồn nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch ở miền Trung cũng như mọi miền khác của đất nước ngày càng cạn kiệt vì vậy sản lượng gạch nung theo công nghệ cũ cũng giảm, sản phẩm khó cạnh tranh về giá. Chi phí nghiền đất đồi tốn nhiều điện, hao mòn thiết bị, cần đầu tư thêm nhiều thiết bị nên ở miền Trung đang có ít nhà máy đầu tư công nghệ này. Nguồn cung ở miền Trung không có xáo trộn nhiều. Riêng vật liệu xây không nung thì ở Bắc miền Trung chưa được nhiều. Những dây chuyền đã đầu tư hiệu quả không cao, sức cạnh tranh kém. Riêng Nam miền Trung thì vật liệu xây không nung phát triển tốt hơn. Các chính sách ưu đãi của Nhà nước trong việc sử dụng vật liệu xây không nung chủ yếu được thực hiện ở khu vực xây dựng nhà cao tầng sử dụng ngân sách nhà nước vì vậy Bắc và Nam miền Trung có sự khác biệt. Ngoài ra nguồn nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây không nung ở Nam miền Trung cũng dồi dào hơn.

Bãi gạch bê tông thành phẩm 

Như vậy, hiện nay cân đối cung cầu về vật liệu xây ở miền Trung đang tương đối cân bằng vì vậy giá cả cũng không có nhiều biến động. Tuy nhiên, khu vực Nam Trung bộ thì vật liệu xây không nung đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn vật liệu xây. Song ở Bắc Trung bộ xu hướng phát triển vật liệu xây nung từ đất đồi, mặc dầu chi phí năng lượng , nguyên liệu lớn, nhưng với những  doanh nghiệp có năng lực công nghệ , thị trường tài chính tốt thì họ sẽ lựa chọn công nghệ mới là công nghệ thân thiện môi trường, tự động hóa cao, năng suất lao động cao vì vậy đây cũng là giải pháp tốt. Điều quan trọng là quản lý đầu tư đảm bảo hài hòa mối quan hệ cung – cầu, tránh gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung lớn.

Gạch nung 

Nhiệt độ không khí ở miền Trung nóng hơn miền Bắc, nhưng cơn sốt dư thừa gạch xây ở miền Trung nguội hơn miền Bắc. Cần hiểu rằng sự yên tĩnh về thị trường vật liệu xây ở miền Trung là sự cân bằng chưa hẳn đã bền vững.

Quang Nguyễn