Vật liệu xây dựng mùa dịch Covid - 19

Cuối năm 2019, đầu năm 2020 cả thế giới oằn mình chống đỡ với dịch bệnh thế kỷ, xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc, được WHO đặt tên là Covid 19. Đến giữa tháng 5 năm 2020 dịch bệnh đã lan tỏa đến hơn 200 nước và vùng lãnh thổ, hơn 4 triệu rưỡi người nhiễm virus, gần 300 ngàn người đã chết. Chưa ai có thể dự đoán được bao nhiêu ngàn người sẽ từ bỏ cõi đời do dịch virus corona chủng mới gây ra và bao giờ thế giới sẽ trở lại bình yên. Gần như tất cả các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới đều phải áp dụng giải pháp cách ly cộng đồng, mọi người phải ở nhà, phải cách xa nhau, phải đeo khẩu trang và áp dụng các giải pháp y tế hạn chế lây nhiễm. Và lẽ dĩ nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ bị đình trệ và theo dự báo, thế giới sẽ bước vào một đại suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Tuy nhiên, đến giờ phút này Việt Nam có quyền tự hào về những thành quả trong phòng, chống dịch virut corona chủng mới này. Đến nay,vào giữa tháng 5, mới chỉ có 288 người Việt Nam, trong đó nhiều người đến từ nước ngoài bị nhiễm virus và đã có hơn 86% bệnh nhân khỏi bệnh và đặc biệt chưa ghi nhận một trường hợp tử vong nào do dịch.Dự báo số ca nhiễm dịch bệnh của Việt nam cũng không tăng cao, mà chủ yếu được đưa vào từ nước ngoài.

Nhà nước đã bắt đầu bãi bỏ lệnh phong tỏa, cách ly cộng đồng, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tổn thất về kinh tế cũng thật lớn. Trong thời gian mà dịch virus hoành hành, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gần như tê liệt, người lao động không có việc làm. Sau khi Việt Nam dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội thì hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ vẫn chỉ là hoạt động nội địa, dịch vụ xuất nhập khẩu vẫn bị hạn chế, đặc biệt giao thương bằng đường hàng không chưa thể mở cửa được, hoạt động du lịch cũng chỉ là của người Việt ở Việt Nam. Đối với ngành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng cũng bị tác động không kém. Thị trường xuất khẩu bị sụt giảm nhiều vì các nước đóng cửa biên giới. Những lĩnh vực sản xuất cần nhập khẩu nguyên liệu gần như bế tắc, hoạt động của chuyên gia nước ngoài dừng hẳn. Sự sụt giảm mạnh nhất cả về mọi mặt sản xuất kinh doanh diễn ra vào tháng cả nước thực hiện cách ly xã hội, đó là vào tháng 4 năm 2020. Hiện nay, chưa có các số liệu của tháng 4 nhưng các số liệu của 3 tháng đầu năm cũng cho thấy sự sụt giảm rõ rệt. So với quý I năm 2019, quý I năm 2020 giảm cả sản lượng tiêu thụ nội địa, xuất khẩu. Xi măng và clinker xuất khẩu giảm hơn 10%, tồn kho xi măng và clinker tăng 153,3%, tức gấp 2,35 lần so với cung kỳ năm 2019; gạch ốp lát ceramic tiêu thụ nội địa giảm 52,2%, tồn kho tăng 98,1%; sứ vệ sinh cũng giảm tiêu thụ nội địa đến 37,5%, tồn kho lũy kế tăng 150%; kính xây dựng giảm tiêu thụ nội địa đến 61,5%, tồn kho hàng lũy kế tăng tồn kho 292% ; các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng khác cũng có bức tranh ảm đạm tương tự. Nếu tính cả tháng 4 là tháng cách ly toàn xã hội thì bức tranh của ngành trong 4 tháng đầu năm nay so với 4 tháng đầu năm 2019 còn xám hơn, xấu hơn. Chính ngay trong những ngày dịch bệnh còn lây lan, Chính phủ đã phải ban hành nhiều gói cứu trợ cho doanh nghiệp, cho người lao động thiếu việc làm, mất việc làm. Tuy nhiên, sự hỗ trợ đó là cố gắng rất lớn của Chính phủ nhưng với ngành, với người lao động trong ngành thì cái lớn nhất có thể mang lại cho ngành chính là sự ngăn chặn thành công dịch bệnh và dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần được khôi phục.

Đợt dịch Covid-19 gây ra cho đất nước, cho ngành vật liệu xây dựng muôn vàn khó khăn. Chính trong những khó khăn đó ngành vật liệu xây dựng Việt Nam cần xem xét lại một cách toàn diện và cần phải có những kế sách để tự thay đổi mình và hoàn thiện mình để thích nghi với điều kiện tương tự xảy ra trong tương lai, tạo ra một cách thích nghi mới, một năng lực hoạt động mới, khỏe mạnh hơn. Chính các phương thức quản lý mới, phương thức bán hàng kiểu mới nhờ các tác động của công nghệ kỹ thuật số đã giúp nhiều ngành, nhiều lĩnh vực ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam cải tiến rất tốt hoạt động của mình, mang lại hiệu quả nhiều mặt trước và trong khi diễn ra dịch bệnh toàn cầu này.

Quang Hà