Vật liệu trang trí nội ngoại thất Việt Nam khẳng định giá trị

Trước đây, bước vào thời kỳ xây dựng đất nước sau chiến tranh, mọi cố gắng của ngành xây dựng trong việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh tập trung chủ yếu vào VLXD, sản phẩm đóng góp chủ lực tạo nên xương cốt bền vững cho công trình xây dựng. Điệp khúc được nhắc đi nhắc lại năm này qua năm khác và trong báo cáo kết quả hoạt động cân đối cung cầu đều tập trung vào “ngũ vị”, chủ yếu là xi măng, gạch ngói. Càng ngày đô thị hóa càng phát triển, kèm theo sự thăng hóa của kiến trúc, đời sống xã hội tăng cao, nhu cầu tiện nghi, điều kiện sống cải thiện, kéo theo vật liệu trang trí nội ngoại thất phát triển. Nếu như vật liệu xây dựng là xương cốt, tạo nên sự bền vững của công trình, thì vật liệu trang trí nội ngoại thất là da thịt, là chiếc áo che mưa nắng, gió sương và mọi thay đổi của thời tiết khí hậu, ngoài ra nó còn tạo nên giá trị thẩm mỹ của công trình.

Chỉ cần đến Vietbuild Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thôi, người tiêu dùng sẽ thấy vật liệu trang trí nội ngoại thất Việt Nam quá mức phong phú về kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc, hoa văn… Thị trường vật liệu trang trí nội ngoại thất là thị trường lớn thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và các công ty thương mại nhập khẩu từ nước ngoài và cũng là mảnh đất hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ cần đến Vietbuild, người tiêu dùng cảm thấy như không thiếu loại vật liệu nào cần cho ngôi nhà, không phân biệt đó là nhà cao tầng, thấp tầng, cao cấp hay bình dân. Và cũng có thể cảm nhận rằng nhà đầu tư bất động sản hay người dân xây nhà thì trước khi thiết kế cần nghiên cứu kỹ các hội chợ triển lãm và cũng cần cập nhật thường xuyên vì đến kỳ hội chợ triển lãm sau, đã phát hiện ra nhiều loại vật liệu mới, mặc dù triển lãm trước cách triển lãm sau có mấy tháng. Cũng có thể nhiều người nghĩ rằng, làm sao mà vật liệu trang trí nội, ngoại thất lại có thể phát triển nhanh đến thế. Thực ra trong những sự khác biệt về vật liệu trang trí nội, ngoại thất giữa các kỳ triển lãm một phần do sự thay đổi công nghệ của các nhà đầu tư, mặt khác vì mặt bằng triển lãm không đủ lớn nên có nhiều nhà sản xuất, thương mại phải nhường chỗ kỳ này, kỳ kia cho các nhà sản xuất, thương mại khác.

Trước đây, trải qua hàng trăm năm, trên thế giới và Việt Nam, vật liệu lát nền có thể bằng đất hay láng bằng xi măng cát, lát bằng đá xẻ tự nhiên hay gạch lát nền kích thước 100x100mm. Sau đó đến thế hệ gạch bông, gạch granito. Mãi đến những năm 80 của thế kỷ trước, công nghệ sản xuất gạch ốp lát ceramic, công nghệ ép, nung sấy bằng lò nung thanh lăn ra đời và tạo ra cơn địa chấn về vật liệu ốp lát. Từ kích thước 300 x300 mm ban đầu, các nhà sản xuất đã nhanh chóng cho ra đời các sản phẩm kích thước lớn,màu sắc đa dạng, hoa văn tùy ý. Nhận thấy, độ bền cơ của gạch granite vẫn chưa đủ cho các khu vực chịu mài mòn nhiều, công nghệ sản xuất gạch granite ra đời với các tính năng về bền cơ vượt trội. Từ sản xuất vật liệu ốp lát dạng viên, các nhà sản xuất lại cho ra đời sản phẩm ốp lát dạng tấm từ việc kết hợp giữa vô cơ, hữu cơ, vật liệu composite.

Song song với vật liệu nung, vật liệu composite là vật liệu ốp lát bằng gỗ tự nhiên rồi gỗ nhân tạo được sản xuất từ các loại gỗ chất lượng thấp cùng với keo hữu cơ tạo nên vật liệu không cong vênh, không co ngót, không mối mọt, trong số đó có những chủng loại sản phẩm chịu được ẩm, không chịu được nước. Để phát huy ưu điểm của gỗ tự nhiên, của nhựa, khắc phục nhược điểm của cả hai loại vật liệu này, các nhà công nghệ đã cho ra đời, công nghệ mới, công nghệ sản xuất gỗ composite, kết hợp giữa gỗ chất lượng thấp với các loại vật liệu hữu cơ cao cấp tạo ra gỗ tự nhiên chịu được nắng, mưa, sử dụng lâu dài ở ngoài trời. Cùng với gỗ nhựa, các sản phẩm có hoa văn như gỗ được sản xuất từ bột đá và chất hữu cơ với nhiều tính năng ưu việt cũng tham gia cạnh tranh trên thị trường. Người ta có thể lát các bể cá bằng vật liệu này mà người xem cứ tưởng là bể cá lát bằng gỗ. Từ công nghệ thủ công sản xuất gạch ốp lát chuyển sang công nghệ ép bán khô để sản xuất gạch ceramic lại xuất hiện công nghệ đùn dẻo đất sét tạo nên gạch cotto. Chỉ tính riêng gạch ốp lát thì số lượng công nghệ, chủng loại sản phẩm đã không thể kể hết với bao nhiêu kiểu dáng, hoa văn, mẫu mã, kích thước,tạo điều kiện cho người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn theo ý thích và thị hiếu của mình.

Vật liệu ốp lát được coi là vật liệu truyền thống, còn biết bao vật liệu trang trí nội, ngoại thất đua nhau ra đời với nhiều công nghệ mới cao cấp. Đúng là cách mạng công nghệ đã tạo ra sức mạnh khủng khiếp cho mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó công nghệ sản xuất vật liệu trang trí nội ngoại thất là một lĩnh vực nhanh chóng tiếp cận và phát triển.   

Quang Hà