Tuyên bố Hà Nội: Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên

Ngày 9/2/2020 sẽ trở thành một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngành xi măng Việt Nam, khi Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth Đan Mạch đã ra tuyên bố chung về công nghệ xi măng thế hệ mới với mục tiêu giảm triệt để khí thải nhà kính, giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch, thay thế nhiên liệu từ việc sử dụng rác thải và chất thải, sử dụng các nguồn năng lượng sạch với tiêu đề tuyên bố “Không phát thải - Tuần hoàn tự nhiên” trước sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các, bộ, ban ngành của Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch.

Việt Nam là một quốc gia tăng trưởng cao, trong đó ngành xi măng là ngành công nghiệp đang phát triển có sản phẩm tham gia thị trường xi măng toàn cầu. Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ các chương trình chống biến đổi khí hậu, đặt ra các mục tiêu cụ thể để nâng cao hiệu quả và giảm tác động đến môi trường.

Sự hợp tác giữa Vicem - nhà sản xuất xi măng hàng đầu tại Việt Nam và FLSmidth - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ để cùng tiên phong nghiên cứu và phát kiến các giải pháp mới nhằm cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành xi măng tại Việt Nam được xem là bước tiến quan trọng của ngành xi măng về một nền sản xuất sạch. Mục tiêu của việc hợp tác này là để triển khai các công nghệ giúp giảm triệt để khí thải nhà kính, phát minh giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và cải thiện chất lượng không khí. Đó cũng là sự hưởng ứng tích cực các chương trình của Chính phủ.

Trong nhiều thế kỷ qua, ngành xi măng phải sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu là tài nguyên hóa thạch không tái tạo, việc nung luyện clinker và nghiền xi măng đã tạo ra bụi và các khí thải CO2, CO, NOx, SOx tác động không nhỏ đến môi trường. Cùng với hiệu suất sử dụng nhiệt và sử dụng điện chưa tối ưu đã gián tiếp tác động đến môi trường. Do đó, một thời gian dài, ngành xi măng chưa tạo ra thêm các giá trị kinh tế vượt trội.

Sau quá trình nghiên cứu độc lập và hợp tác, Vicem và FLSmidth thống nhất cùng nghiên cứu, phát kiến, phát minh công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới làm thay đổi căn bản công nghệ hiện nay. Đó là công nghệ không phát thải - tuần hoàn tự nhiên. Hai bên đã đặt ra 5 mục tiêu để cùng thực hiện.

Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, các mục tiêu, sứ mệnh trọng yếu hướng tới là không phát thải các khí thải có ảnh hưởng đến môi trường và luân chuyển, tuần hoàn khí theo quy luật của tự nhiên, quy luật của môi trường sống. Cùng đó, giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng các nguyên liệu lấy từ các chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng các chất thải trong hoạt động hàng ngày của xã hội như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng, tất cả tro thải sau quá trình đốt, các chất thải khác có các vật chất tương tự.

Theo đó, thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các vật chất thải có khả năng sinh nhiệt mà con người đang thải ra hàng ngày, góp phần làm sạch môi trường và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hai bên sẽ tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiệt năng, điện năng cùng với việc tìm những giải pháp công nghệ mới cho phát điện để vừa sử dụng trong sản xuất của nhà máy vừa có thể cung ứng thêm điện cho xã hội. Đồng thời, ứng dụng các thuật toán trong lĩnh vực điện toán để thiết lập hệ điều khiển thông minh đáp ứng việc luân chuyển tuần hoàn khí, sử dụng nguyên nhiên liệu thay thế, xử lý rác thải, nâng cao hiệu suất sử dụng và phát điện.

Xi măng Bút Sơn thử nghiệm xử dụng rác thải làm nhiên liệu

Ông Maxime Ramael - Tổng Giám đốc FLSmidth tại Việt Nam cho biết: Sự chuyển đổi của ngành xi măng theo hướng sản xuất bền vững hơn đòi hỏi phải có hành động tập thể và lãnh đạo. Vicem là đơn vị đầu tiên Tập đoàn chọn để hợp tác thực hiện chương trình không phát thải - tuần hoàn tự nhiên. Chúng tôi ước tính đến năm 2030 chúng ta có thể giảm phát thải CO2 khoảng 70% trên mỗi kg xi măng sản xuất ra bằng cách tận dụng những cơ hội từ công nghệ đột phá hiện có, từ các dự án cải tiến đổi mới và các nghiên cứu phát kiến mới. Chúng tôi tin tưởng vào tính khả thi và cam kết toàn tâm toàn ý cho những mục tiêu này. Với thỏa thuận hợp tác ký kết giữa FLSmidth và Vicem hôm nay, có chủ đề “Không phát thải - Tuần hoàn tự nhiên”, chúng tôi hướng đến cung cấp các giải pháp hài hòa lợi ích nhằm giải quyết nhiều thách thức đặt ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định, ngành xi măng Việt Nam có truyền thống 120 năm hình thành và phát triển. Nhiều năm qua, Chính phủ và Bộ Xây dựng luôn quan tâm phát triển ngành xi măng theo hướng bền vững tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo thân thiện với môi trường.

Hiện sản lượng xi măng Việt Nam đạt khoảng 100 triệu tấn/năm, quy mô lớn thứ 4 trên thế giới, đáp ứng đủ nhu cầu xi măng trong nước và một phần dành cho xuất khẩu. Vicem là doanh nghiệp nhà nước chiếm gần 34% thị phần trong nước và đảm nhận vai trò là nòng cốt của ngành xi măng Việt Nam. Vicem luôn nỗ lực nghiên cứu, đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh; hợp tác với nhiều hãng sản xuất chế tạo dây chuyền thiết bị sản xuất xi măng hàng đầu trên thế giới. Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh, việc Vicem và FLSmidth ký kết Tuyên bố Hà Nội về công nghệ xi măng của kỷ nguyên mới với chủ đề "Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên" thể hiện sự quyết tâm, tầm nhìn mới của VICEM trong việc hưởng ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và thực hiện một trong những giải pháp tái cơ cấu ngành xi măng Việt Nam.

Sự hợp tác này là một bước quan trọng đối với ngành xi măng và người dân Việt Nam.. 

Vân Trang