Trung Quốc chi 150 triệu đô thúc đẩy sản xuất chip

Chính phủ Trung Quốc đang dành nhiều sự hỗ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất chip.

Bộ xử lý máy tính trung tâm có hình lá cờ Trung Quốc

Nếu bạn là người hứng thú với công nghệ và điện tử, vậy đã bạn nghe nói về tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra? Nhiều năm qua, chip điện tử đã tác động đến nhiều ngành nghề từ các nhà sản xuất ô tô, điện thoại đến điện tử tiêu dùng. Đại dịch Covid-19 và mâu thuẫn xung đột giữa Nga và Uknaine đã đẩy tình trạng thiếu chip ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều đất nước như Mỹ và Trung Quốc đang đầu tư một số tiền đáng kể vào việc sản xuất số lượng lớn chất bán dẫn để khắc phục sự thiếu hụt này. Nhằm thu hẹp khoảng cách giữa mình và Châu Âu cũng như Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 150 triệu đô vào năm 2030 để khởi động quá trình sản xuất chất bán dẫn.

Với việc sản xuất tới 36% thiết bị điện tử trên thế giới, Trung Quốc được biết đến như một nhà sản xuất chip lớn nhất toàn cầu, điển hình cho sự vượt trội của đất nước này về chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu. Thêm vào đó, Trung Quốc còn là thị trường tiêu thụ lớn thứ 2, sau Hoa Kỳ liên quan đến các thiết bị điện tử có chứa chất bán dẫn.

Để theo kịp ngành công nghiệp đang trên đà phát triển này đòi hỏi một công nghệ tinh vi, nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc đại lục phát triển - Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Tuy nhiên, ngay cả khi đang là nhà sản xuất chip lớn thứ 5 trên thế giới thì SMIC vẫn phải đối mặt với kho khăn to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu thế giới giữa tình trạng thiếu hụt trầm trọng chất bán dẫn.

Có bao nhiêu phần trăm vi mạch được sản xuất bởi Trung Quốc ?

Mặc dù Trung Quốc chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử song sản lượng chip đầu ra vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu của nước này. Hiện chỉ có 7.6 % trong tổng doanh số chất bán dẫn toàn cầu, nhưng tín hiệu tích cực đã xuất hiện khi con số này ngày càng tăng lên nhờ vào chính sách mở rộng quy mô sản xuất chip của chính phủ.

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Trung Quốc đang trở nên lạc hậu trong phát triển các xưởng đúc tiên tiến, công cụ EDA, vật liệu bán dẫn, chip thiết kế IP và trang thiết bị sản xuất chất bán dẫn và hiện các công nghệ cũ thậm chí còn bị hạn chế hơn.

Năm 2020, các công ty Trung Quốc đã nắm giữ 16% thị trường chất bán dẫn trên toàn cầu, đứng thứ 3 sau Hoa Kỳ và Taiwan. Các hãng chip Trung Quốc phần lớn bán chất bán dẫn riêng lẻ, chips logic cấp thấp hơn và các loại chips tương tự. Tuy nhiên, dù có là loại chips nào đang được sản xuất đi chăng nữa thì những người trong cuộc vẫn cho rằng Hoa Kỳ và Châu Âu luôn bị phụ thuộc vào vật liệu từ Châu Á, mà nguyên nhân chính là do những khó khăn của toàn cầu trong việc cung cấp nguồn cung.

Nguồn: interestingengineering.com