Thanh Phúc – Người đồng hành của Vật liệu xây không nung

Có lẽ, những ai quan tâm đến lĩnh vực vật liệu xây không nung (VLXKN) đều biết đến Công ty Cổ phần VLXD Thanh Phúc, có trụ sở tại Hải Phòng. Đây là doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm 29 năm sản xuất dòng sản phẩm này và đặc biệt là nhà chế tạo, cung cấp các dây chuyền công nghệ sản xuất đồng bộ gạch không nung (GKN). Đến năm 2017, Thanh Phúc đã cung cấp, lắp đặt, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành hơn 746 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu tại Việt Nam và xuất khẩu đi nhiều nước, gồm: Mỹ, Australia, Ai Cập, Angola,…

Dây chuyền được tự đọng hóa hoàn toàn

Dây chuyền sản xuất của Thanh Phúc được tự động hóa hoàn toàn

Từ đầu năm 2017, bình quân hàng tuần Thanh Phúc cung cấp cho khách hàng 3 đầu máy sản xuất gạch không nung. Nhờ có Thanh Phúc và một vài đơn vị chế tạo, cung cấp thiết bị trong nước, kết hợp với thiết bị nhập từ nước ngoài mà ngành VLXKN, đặc biệt là gạch xi măng cốt liệu mới có bước phát triển lớn như ngày hôm nay với tổng công suất thiết kế gần 6 tỷ viên gạch quy tiêu chuẩn (QTC).

Thanh Phúc là đơn vị đi đầu, dẫn đầu, dự đoán được bước đi tất yếu của vật liệu xây Việt Nam, là sự đồng hành giữa gạch nung và gạch không nung. Thanh Phúc tự hào vì sự đóng góp của mình cho ngành, tự hào vì các dòng máy của Thanh Phúc đã đến mọi miền đất nước, từ Bắc đến Nam và nhận được sự tin yêu của khách hàng. Tuy nhiên, ngoài những niềm vui vì sự trưởng thành của doanh nghiệp, Thanh Phúc vẫn canh cánh nỗi niềm khi nhìn thấy tương quan lực lượng so sánh giữa sản xuất gạch nung và gạch không nung. Rõ ràng, trong mấy năm trở lại đây, lĩnh vực sản xuất gạch nung đạt được nhiều bước tiến về công nghệ, tăng sức cạnh tranh cả về giá thành, sử dụng nguyên liệu đầu vào và bảo vệ môi trường. Mặc dù được Nhà nước khuyến khích, ủng hộ về đường lối, chích sách nhưng nhiệm vụ đặt ra cho gạch xây không nung là phải từng bước vươn lên để cạnh tranh sòng phẳng với gạch nung. Đây là điều trăn trở lớn nhất của Thanh Phúc. Làm thế nào để thiết bị chạy êm hơn, dài thời gian hơn, khuôn ít mòn hơn, độ chính xác cao hơn, dây chuyền sản xuất mang lại hiệu quả lớn hơn cho nhà đầu tư và xa hơn là sự cạnh tranh của gạch xây không nung.

Dây chuyền thiết bị của Thanh húc có thể sản xuất được rất nhiều dòng sản phẩm

Dây chuyền sản xuất của Thanh Phúc có thể sản xuất được rất nhiều sản phẩm khác nhau

Một vấn đề khác cũng luôn nhắc nhở Thanh Phúc là liệu nhà chế tạo thiết bị, cung cấp giải pháp công nghệ mà phải học theo nước ngoài thì làm sao mình có thể tạo ra một sự đột biến được, chẳng nhẽ mãi mãi vẫn là người đi sau. Không nóng vội nhưng Thanh Phúc kiên trì nghiên cứu, tập trung trí tuệ và ánh sáng cuối đường hầm đã le lói.

Thiết bị made by Thanh Phúc chuẩn bị chuẩn bị xuất khẩu

Thiết bị made in Thanh Phúc chuẩn bị xuất khẩu

Giải quyết bài toán chống mài mòn cho bộ khuôn là phải đầu tư hệ thống thiết bị và lựa chọn quy trình công nghệ hợp lý cho quá trình nhiệt luyện. Khuôn phải dẻo nhưng bề mặt tạo hình phải có độ cứng cao, chịu mài mòn cao. Đây là quá trình phức tạp và cần sự hài hòa giữa việc thấm nitơ cacbon và sự kết nối hữu cơ giữa các hạt vật chất, giữa các vùng chuyển tiếp. Kết quả các bộ khuôn được Thanh Phúc áp dụng quy trình nhiệt luyện thành công đã tăng độ bền rõ rệt.  Tuổi thọ khuôn kéo dài, sản phẩm có kích thước chính xác hơn. Bài toán hạ giá thành sản xuất, giảm bớt tiếng ồn, giảm bớt lao động nặng nhọc, tăng năng suất cũng được nghiên cứu giải quyết. Thanh Phúc cho ra đời các dây chuyền hiện đại, tự động hóa hoàn toàn từ khâu cung cấp nguyên liệu, phối liệu, ép rung sản phẩm. Sản phẩm sau ép rung được xếp tự động 8 khay và được vận chuyển tự động đến khu vực bảo dưỡng bẳng hơi nước nóng. Chỉ cần qua một đêm cường độ gạch xi măng cốt liệu đã tương đương bảo dưỡng thường qua 7 ngày. Sau bảo dưỡng sản phẩm được vận chuyển tự động đến đóng gói tự động. Đây là dây chuyền tự động khép kín hoàn toàn. Thanh Phúc đã cho ra đời dây chuyền công suất tự động 45 triệu viên QTC/năm với 3 công nhân vận hành điều khiển và đang chuẩn bị cho ra đời dây chuyền công suất 88 triệu viên QTC/năm và cũng chỉ với 3 lao động. Chỉ riêng tiền lương công nhân cũng đã có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt là dây chuyền xuất xưởng sau của Thanh Phúc luôn có cải tiến so với dây chuyền trước và dây chuyền tự động của Thanh Phúc sẽ là dây chuyền tự động đầu tiên sản xuất gạch xi măng cốt liệu ở Việt Nam. Và Thanh Phúc đã thoát khỏi cái dớp là người đi sau. Tự hào về dòng sản phẩm của mình, chắt chiu từng sáng kiến nhỏ miễn sao sức cạnh tranh của công nghệ và gạch xi măng cốt liệu ngày một nâng cao. Thanh Phúc trân trọng sản phẩm do mình chế tạo ra, đồng thời cũng sẵn lòng tham gia cải tạo, tự động hóa các dây chuyền khác đã được đầu tư, không phân biệt nguồn gốc, xuất xứ của dây chuyền. Rõ ràng khát vọng của Thanh Phúc không chỉ cho riêng mình, cho riêng dòng sản phẩm do mình tạo ra mà là khát vọng vươn lên của cả một lĩnh vực sản xuất. Đó là tư duy của phát triển bền vững, chấp nhận cạnh tranh, không ngừng vươn lên. Hy vọng rằng với những cố gắng không mệt mỏi của Thanh Phúc, của tập thể công ty gia đình, lĩnh vực VLXKN xi măng cốt liệu sẽ tiếp tục phát triển, sẽ cạnh tranh thành công trong kỷ nguyên cách mạng kỹ thuật số.

Mỗi làn vận chuyển tự động được 24 khay gạch

Mỗi lần vận chuyển tự động được 24 khay gạch

Công ty Cổ phần VLXD Thanh Phúc, các nhà chế tạo thiết bị dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu và các nhà đầu tư sản xuất dòng sản phẩm này cần tiếp tục hợp tác, cộng tác vì mục đích chung, mục đích cao cả là sự phát triển của gạch xi măng cốt liệu trong dòng vật liệu xây không nung.

Nguyễn Quang Cung