Sứ Thanh Trì – Chặng đường phát triển công nghệ

Với bề dày kinh nghiệm 55 năm chuyên sản xuất sứ vệ sinh cao cấp, Công ty sứ Thanh Trì đã và đang khẳng định thế đứng vững chắc của mình trên thị trường bằng chính các sản phẩm sứ vệ sinh chất lượng cao. Để có được những thành công như vậy là cả một quá trình đổi mới, từng bước đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất.

gom-su2

Công ty Viglacera Thanh Trì là một thành viên thuộc Tổng Công ty Viglacera, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất sứ men nung, nhà máy đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm sứ vệ sinh chất lượng cao. Cả một chặng đường phát triển, sứ Thanh Trì đã để lại nhiều dấu ấn trong ngành Gốm sứ xây dựng Việt Nam.

Để có được một sản phẩm sứ cao cấp hoàn thiện cung ứng cho thị trường như hiện nay là cả một quá trình dài đầu tư công nghệ. Trong suốt quá trình phát triển sản xuất kinh doanh của mình, Công ty luôn nỗ lực không ngừng đổi mới năng lực sản xuất, đặc biệt là việc thay đổi, đầu tư công nghệ sản xuất mới để cho ra những sản phẩm sứ vệ sinh chất lượng cao đáp ứng như cầu ngày càng cao của thị trường.  Để khẳng định vị thế nòng cốt khi tiếp tục là doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất sứ vệ sinh bằng việc nhanh chóng và liên tục đưa ra các mẫu mã sản phẩm mới, phong phú và đa dạng như bệ két âm tường, các kiểu bệ liền két, các loại chậu có kiểu dáng thiết kế hiện đại và quan trọng là đổi mới sâu sắc về chất lượng phụ kiện. Mẫu mã mới khởi điểm từ Viglacera Thanh Trì luôn đáp ứng nhu cầu thị trường khắt khe nhất, kịp thời nhất.

Su-thanh-tri

Hiện nay, nhà máy có 4 cabin hoàn thiện mộc và 5 cabin phun men. Mặc dù, nhà mày đã nhập khẩu công nghệ hiện đại của Italia từ năm 1992 nhưng do đặc thù của nghề gốm, trong quá trình sản xuất vẫn cần đến hoa tay cùng sự tỉ mỉ của những người thợ lành nghề. Công ty CP Viglacera Thanh Trì đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất các bộ sản phẩm đồng bộ, các sản phẩm mới ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường như: Bộ sản phẩm đồng bộ thiết kế theo khuôn mẫu Italia sang trọng tiện nghi, Sản phẩm bệt két liền xả rửa tự động, nắp ngồi sấy ấm, phủ men Nano cao cấp chống bám dính, Chậu bàn đá kiểu dáng mới hiện đại tinh tế, Tiểu nam cảm ứng âm tường kích thước lớn, phục vụ cho các Khu công cộng như khách sạn, nhà hàng, sân bay…

Cong-nghe-phu-men-nano

Bên cạnh những sản phẩm sứ vệ sinh phủ men thường, gần đây Sứ Thanh Trì đã có thêm dòng sản phẩm cao cấp với công nghệ phủ men Nano, diệt khuẩn. Sau quá trình phủ men, các sản phẩm được phủ lớp nano rồi mới cho vào lò nung với nhiệt độ 2500 độ C. Lớp men sứ Nano khiến cho sản phẩm có tính năng siêu chống thấm ướt, sứ vệ sinh kháng khuẩn Viglacera hoàn toàn tự làm sạch, kháng khuẩn, siêu chống bám dính, ố bẩn... làm tăng độ bền cho sản phẩm. Với công nghệ Nano diệt khuẩn hiện đại đã đưa dòng sản phẩm của Viglacera sánh ngang với các thương hiệu quốc tế như TOTO, TAICERA, INAX, COTO …

Sản phẩm sau rất nhiều khâu từ làm mộc, sấy mộc, hoàn thiện mộc, phun men, phun nanno đến khi cho vào lò gần như đã hoàn thiện. Lò nung sản phẩm của nhà máy cũng được đầu tư mới với công nghệ tiên tiến. Theo ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Viglacera Thanh Trì: “ Đây là chiếc lò ngắn nhất hiện nay với công nghệ hiện đại của Mỹ chỉ dài 54m (các lò thông thường dài 74m hoặc 120m) và nung 12 tiếng từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm.”. Đối với người làm gốm sứ trước đây, thật khó hình dung, một sản phẩm sứ lớn như vậy chỉ sau 12 tiếng đã nung xong.

Su-nano

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến của Ý kết hợp với lò nung của Mỹ, Sứ Thanh Trì đã cho ra đời những dòng sản phẩm sứ vệ sinh, chậu rửa cao cấp công suất 1400 sản phẩm/ ngày, cung ứng 80%  cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang các nước như Nga, Ý, Ả Rập… khoảng 20%. Trong năm 2015, dự kiến Công ty sẽ dành 90% sản phẩm sẽ để cung ứng cho thị trường nội địa.

Hiện tại, xưởng sản xuất với đội ngũ hơn 300 công nhân lành nghề cùng cán bộ khoa học, kỹ thuật nòng cốt đầy nhiệt huyết đang hăng say lao động để tạo ra những sản phẩm Việt mang thương hiệu quốc tế. Sứ Thanh Trì đã và đang đóng góp vào sự phát triển đang ngày càng mạnh mẽ của ngành Gốm sứ xây dựng Việt Nam. Sự đầu tư phát triển công nghệ cùng bề dày truyền thống chắc chắn sẽ đưa những sản phẩm Viglacera Thanh Trì lên tầm cao mới.

Trúc An 

Tạp chí VLXD số 3/2015