Sứ phủ men Nano - bước tiến mới về công nghệ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định 1586/QĐ-BXD “Phê duyệt Quy hoạch phát triển vật liệu gốm, sứ xây dựng và đá ốp lát ở Việt Nam đến năm 2020”, trong đó có chú trọng đến vấn đề đầu tư công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Sứ phủ men Nano chính là sản phẩm mới nhất ra đời được xem là bước tiến mới về công nghệ của ngành Gốm sứ xây dựng Việt Nam.

Cong-nghe-men-nano

Ngành Gốm sứ xây dựng kết thúc một năm khởi sắc. Vấn đề ứng dụng công nghệ mới là một trong những điểm nhấn tạo nên thành công của ngành với việc xuất hiện công nghệ phủ men nano trên các sản phẩm sứ vệ sinh. Thông thường các sản phẩm sứ vệ sinh sau khi được tráng men là công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm trước khi đóng bao bì. Công nghệ phủ men Nano DFI trên sản phẩm sứ vệ sinh được phun vào sản phẩm sau khi sản phẩm đã được tráng một lớp men thông thường. Lớp phủ men Nano trên bề mặt giúp cho sản phẩm siêu chống bám dính, giảm nấm mốc và vi khuẩn, dễ dàng làm sạch bề mặt, tăng độ sáng bóng, thân thiện môi trường…

Khác biệt lớn nhất của Công nghệ men Nano nung là men Nano TiO2 được pha trực tiếp vào men sống và phun trực tiếp lên sản phẩm mộc, trải qua quá trình nung với nhiệt độ từ 1200-1250 độ C, men nano được thủy tinh hóa trên bề mặt men của sản phẩm sứ vệ sinh, lớp men sứ trở nên siêu bền mãi mãi với thời gian và tăng hẳn độ sáng trắng của sản phẩm. Nhờ tính năng siêu chống thấm, chống ướt, giống như công nghệ kính tự rửa, sứ vệ sinh hoàn toàn tự làm sạch, kháng khuẩn, siêu chống bám dính, ố bẩn...

Su-thanh-tri2

Một trong những đơn vị tiên phong đã và đang sản xuất sản phẩm công nghệ phủ men Nano là sứ vệ sinh mang thương hiệu Viglacera. Hiện nay, các nhà máy đang sản xuất sản phẩm sứ vệ sinh phủ men nano là Viglacera Bình Dương, Viglacera Thanh Trì, Viglacera Việt Trì. Công nghệ trên được ứng dụng vào mẫu sản phẩm mới nhất, đó là bồn cầu BS199 (V199) của Công ty Sứ Viglacera Bình Dương. Bồn cầu BS199 được thiết kế với lượng nước xả 3,5L/ lần, đây là loại bồn cầu có lượng nước xả tiết kiệm nhất hiện nay mà vẫn đạt hiệu quả xả tối ưu.

Su-thanh-tri

Theo kết quả kiểm nghiệm khả năng diệt khuẩn của Phòng kiểm nghiệm Hóa - Lý - Vi sinh thuộc Viện Pasteur TP. HCM thì sau thời gian 24h vi khuẩn tiếp xúc với bề mặt Sứ vệ sinh phủ men nano kháng khuẩn Viglacera, tỷ lệ diệt các chủng vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu như E.coli đạt 75%, chủng S.typhi ( gây bệnh thương hàn) là 69% và chủng vi khuẩn B.cereus (gây ra bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm) đạt 78%....Đây là một kết quả rất cao nếu như chúng ta biết những chủng vi khuẩn độc hại này thường phát triển rất nhanh trong môi trường lý tưởng là các Phòng vệ sinh và rất khó bị tiêu diệt.

Đây là những sản phẩm không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn hướng đến việc xuất khẩu mang lại giá trị. Rõ ràng, bước tiến mới về công nghệ này đã đem đến những điểm mạnh tích cực cho ngành Gốm sứ xây dựng trong quá trình đi vào thực hiện Quy hoạch theo quyết định của Bộ Xây dựng, từng bước nâng cao năng lực ngành cũng như hướng đến phát triển theo cả chiều sâu và chiều rộng.

Su-nano

Công nghệ men Nano nung không chỉ là bước tiến mới của ngành Gốm sứ xây dựng mà đây còn là nhu cầu thiết yếu ngày càng cao của xã hội. Việc các sản phẩm sứ vệ sinh chất lượng cao ra đời sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống xã hội. Trong gần 20 năm phát triển, ngành Gốm sứ xây dựng Việt Nam đã phát triển một cách mạnh mẽ, đáp ứng sự lựa chọn và sử dụng của thị trường trong nước, dần hạn chế những sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là việc xuất khẩu sản phẩm cũng dần tăng. Sự xuất hiện của sản phẩm mới chất lượng cao từ công nghê men Nano nung sẽ nâng cao hơn nữa giá trị ở thị trường nước ngoài.

Hoài Đan

Tạp chí VLXD số 3/2015