Sau BIDV, Vietinbank lại rao bán khoản nợ của địa ốc Gia Phú

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Thủ Đức (VietinBank Thủ Đức) vừa thông báo về việc bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Địa Ốc Gia Phú để xử lý thu hồi nợ vay.

Chung cư gia phú tại quận Thủ Đức, TP. HCM

Theo đó, tổng số nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú tại ngân hàng này tạm tính đến ngày 11/7 là 21,55 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 5,9 tỷ đồng, còn lại là lãi trong hạn và lãi quá hạn. Tài sản bảo đảm là căn nhà trên đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, Tp.HCM với diện tích đất ở 81m2, diện tích xây dựng là79,8m2.

Vietinbank cho biết, trước khi rao bán nợ, Vietinbank Thủ Đức đã khởi kiện Địa ốc Gia Phú có bản án và quyết định thi hành án, nhưng Cơ quan thi hành án lại hoãn thực hiện từ ngày 19/5/2016 đến nay, do toà án thụ lý vụ án liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với cá nhân khác. Hiện nay, toà án đang tạm đình chỉ giải quyết vụ án, tài sản bảo đảm bên khởi kiện – tranh chấp đang sử dụng nên bên bán nợ không bàn giao thực trạng tài sản, chỉ bàn giao hồ sơ mua bán nợ. Do đó, bên mua nợ tự xem và xác minh tài sản.

Tài sản bảo đảm cũng đang bị ngăn chặn việc mua bán tại Thi hành án Thủ Đức và Phú Nhuận để bảo đảm cho nghĩa vụ án phí và trả nợ cho Vietinbank Thủ Đức.

Do đó, Vietinbank Thủ Đức bán toàn bộ khoản nợ với nguyên trạng các khoản nợ gồm toàn bộ các quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của bên bán đối với bên nợ, quyền xử lý tài sản bảo đảm và các quyền lợi ích khác có liên quan theo quy định của pháp luật thuộc quyền sở hữu của bên bán (như án phí, phí thi hành án, các khoản nghĩa vụ với ngân sách). Phương thức mua bán không truy đòi.

Giá chào bán đối với toàn bộ khoản nợ nêu trên tối thiểu là 6 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú ở đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), mới đây BIDV cũng đã rao bán đấu giá khoản nợ tại công ty này, để thu hồi khoản nợ tạm tính đến tháng 4/2018 là hơn 232 tỷ đồng. Trong đó có 88,9 tỷ đồng nợ gốc.

Khoản nợ của công ty Gia Phú tại BIDV cũng là khoản nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, được BIDV xử lý theo phương thức bán đấu giá.

BIDV cũng khẳng định không bán tài sản chung cư Gia Phú (gồm: quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trong dự án chung cư Gia Phú) mà chỉ bán đấu giá khoản nợ của Công ty địa ốc Gia Phú, chủ đầu tư chung cư này để thu hồi nợ xấu.

Theo quy định pháp luật, người mua được 

khoản nợ của công ty Gia Phú từ BIDV sẽ là chủ nợ mới, kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của BIDV đối với khoản nợ này. Đồng thời, quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư trong dự án chung cư này hoàn toàn không thay đổi. Việc BIDV bán đấu giá khoản nợ hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua nhà trong dự án.

Chủ nợ mới không phải là chủ sở hữu của tài sản bảo đảm - dự án chung cư Gia Phú, cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này. Vì vậy, việc trở thành chủ nợ mới của công ty Gia Phú không làm phát sinh thêm trách nhiệm làm các giấy chứng nhận sở hữu cho các chủ thể đã mua căn hộ tại dự án này.

Về chung cư Gia Phú, đây là dự án gây nhiều lùm xùm về tranh chấp làm nóng dư luận trong nhiều năm qua khi chủ đầu tư “lừa” bán một căn hộ cho nhiều người.

Cụ thể, vào những năm 2010-2012, nhiều khách hàng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dựán Gia Phú.

Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý 1/2013. Căn cứ theo hợp đồng mua bán giữa hai bên, một số người đã thanh toán gần 95% giá trị căn hộ, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao. Thế nhưng, đến cuối năm 2012, sau khi hoàn thành phần thô và cất nóc, dự án bất ngờ bị chủ đầu tư ngưng thi công.

Sau một thời gian ngưng trệ, nhiều khách hàng mới phát hiện ra, căn hộ mà mình mua đã bị chủ đầu tư mang đi bán lại cho nhiều người. Đến nay, vụ kiện giữa khách và chủ đầu tư chung cư Gia Phú và vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú) vẫn chưa được giải quyết. Nhiều người trót trao tiền mua nhà tại dự án này đang tiếp tục kêu cứu để đòi quyền lợi.

Thịnh Châu