Phó Thủ tướng cho ý kiến về việc Viettel thoái vốn khỏi Xi măng Cẩm Phả

Văn phòng Chính phủ ngày 11/5 đã có văn bản số 3678 về việc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thoái vốn khỏi CTCP Xi măng Cẩm Phả. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ nghiên cứu, xử lý kiến nghị của Bộ quốc phòng liên quan đến phương án thoái vốn của Viettel tại Xi măng Cẩm Phả.

Cụ thể, dựa trên đề nghị của Bộ Quốc phòng và các ý kiến của các Bộ: Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Công thương về việc Viettel thoái vốn khỏi CTCP Xi măng Cẩm Phả theo hình thức đấu giá công khai nguyên lô kèm nợ vay cổ đông, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý kiến nghị của Bộ quốc phòng liên quan đến phương án thoái vốn của Viettel tại Xi măng Cẩm Phả. Trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trong đó nêu rõ quan điểm, phương án xử lý.

Trước đó, vào tháng 10/2013, Viettel đã ký hợp đồng mua 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả từ Vinaconex trong tổng số trên 99% vốn điều lệ của Xi măng Cẩm Phả mà Vinaconex sở hữu. Theo tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2013 được Vinaconex gửi tới các cổ đông, Xi măng Cẩm Phả được coi là gánh nặng tài chính của Tổng Công ty. Vinaconex khi đó nhấn mạnh việc thoái vốn khỏi Xi măng Cẩm Phả sẽ giúp Vinaconex tránh được nguy cơ mất khả năng thanh toán và thu hồi được phần nợ đã trả thay Xi măng Cẩm Phả.

Tính đến cuối tháng 6/2013, Xi măng Cẩm Phả kinh doanh bết bát với khoản lỗ lũy kế 1.600 tỷ đồng, trong khi gánh một khoản nợ lên tới 5.700 tỷ đồng.
Tuy nhiên, từ khi về với Viettel, sức ép lãi vay của Xi măng Cẩm Phả đã được giảm xuống và mở rộng được kinh doanh bằng hàng loạt các biện pháp như: cơ cấu lại nợ, nâng công suất lò nung, mở rộng thị phần tiêu thụ tại phía Nam, ra thêm sản phẩm xi măng mới như PC 50, xi măng bền sunfat đặc dụng cho việc xử lý nền đất yếu cũng như các vùng ngập mặn ven biển…

Về với Viettel Xi măng Cẩm Phả đã có bước chuyển mạnh mẽ. Cụ thể, trong năm 2014 doanh thu đạt 2.458 tỷ đồng, lợi nhuận 108 tỷ đồng, Ebitda 582 tỷ đồng. Năm 2015, tiêu thụ sản phẩm Xi măng Cẩm Phả tăng 26%, đặc biệt tiêu thụ tại phía Nam tăng 30%, cao nhất từ khi xi măng Cẩm Phả ra nhập thị trường. Đây cũng là mức tiêu thụ “đáng nể” của một thương hiệu mới so với mức bình quân của các thương hiệu lớn tại thị trường này là từ 8 - 12%.

Lợi nhuận qua các năm là: Năm 2016 là 211 tỷ đồng, năm 2017 là gần 170 tỷ đồng, năm 2018 là 78,1 tỷ đồng.

Nhanh chóng tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường, từ vài chục nhà phân phối ban đầu đến nay Xi măng Cẩm Phả đã có hệ thống phân phối bao gồm trên 100 nhà phân phối tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Cùng với việc đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng cảng biển cho tàu lớn 15.000 DWT cập cảng tại khu vực nhà máy ở Cẩm Phả (Quảng Ninh), Xi măng Cẩm Phả hiện là một trong những thương hiệu xi măng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Đa dạng hóa sản phẩm cũng là điều kiện để Xi măng Cẩm Phả chiếm lĩnh thị phần tại các thị trường trọng điểm, kinh tế năng động như TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Thay vì trước đây chỉ có 2 loại sản phẩm thì đến nay có 6 loại sản phẩm bao gồm: xi măng PC, xi măng PCB40, xi măng đa dụng, xi măng xây trát MC25, xi măng bền sun phát, xi măng hỗn hợp bền sun phát và xi măng xỉ lò cao. Các sản phẩm đều được gắn logo và chất lượng đồng nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn Mỹ.

Do cơ cấu nợ và trả nợ của các năm khác nhau cùng với sự biến động của thị trường nên nhìn vào lợi nhuận qua các năm chưa phản ánh đúng thực tại của Xi măng Cẩm Phả. Đến thời điểm này, Xi măng Cẩm Phả là một trong những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhất trong các doanh nghiệp xi măng được mua bán, sát nhập giai đoạn 2012 - 2014. Chưa kể đến việc gia tăng thị phần trong nước, thị phần trong khối dân sinh, tăng cường đội ngũ kỹ thuật giỏi, đội ngũ kinh doanh năng động là “phép lợi thế” của Xi măng Cẩm Phả khi Viettel thoái vốn.

Trung Kiên