Phát triển vật liệu xây dựng sau đại dịch covid-19

Virus corona chủng mới có kích thước vô cùng nhỏ, nhỏ đến mức nếu xếp các “con” virus cạnh nhau thì tổng kích thước của 55 triệu con cộng lại mới bằng một dấu chấm trên trang báo này. Thế mà vật thể vô hình đó có sức mạnh thật ghê gớm. Từ trước tới nay, các nước phân cấp thứ hạng mạnh, yếu thông qua sức mạnh kinh tế, sức mạnh vũ khí quân sự,  có ai ngờ rằng sau khi dịch virus covid – 19 đi qua thì nước lớn, nước nhỏ, nước mạnh, nước yếu đều phải chống đỡ rất khó khăn. Những nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Anh, Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Nga…đều phải gồng mình cứu chữa bệnh nhân, đều phải đóng cửa biên giới, đều phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay cách ly cộng đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ đình trệ, thế giới rơi vào đại suy thoái, tác hại của đại dịch này lớn hơn cả chiến tranh thế giới thứ 2 và các nước lớn, nước mạnh chịu tổn thất lớn nhất về số người nhiễm virus và số người tử vong.

Dây chuyền sản xuất ngói Granit 

Sự tàn phá của những con virus nhỏ bé đó đã làm thế giới thay đổi, thay đổi cả về nhận thức, lối sống, cách thức làm việc. Đại dịch đã làm đảo lộn cách sống, cách thức làm việc trước đây. Cụm từ “online” đã trở thành phổ biến trên toàn thế giới. Mua bán hàng hóa nhu yếu phẩm bằng công nghệ online, họp hành, kể cả những cuộc họp lớn trên thế giới cũng chuyển sang trực tuyến thay vì trực tiếp. Lãnh đạo giữa các quốc gia cũng gặp gỡ, làm việc thông qua trực tuyến, ai ở nước đấy, kết nối mạng giữa các quốc gia, giữa các cơ quan. Dạy học cũng trực tuyến online giữa thầy và trò. Nhiều nhà máy, xí nghiệp, người lao động cũng sử dụng máy tính ở nhà kết nối làm việc. Tuy nhiên các hình thức kết nối mới, cách làm việc mới cũng không thể nào thay đổi hết các quan hệ xã hội, cách thức làm việc đã hình thành từ bao đời nay.Tác hại của nó tác động đến toàn xã hội, đến toàn nền kinh tế, trong đó có ngành vật liệu xây dựng của chúng ta.

Rõ ràng ngoài những tác hại ghê gớm của đại dịch, thông qua đại dịch thế giới cũng xích lại gần nhau hơn. Sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mới là yếu tố chủ đạo, thay cho đối đầu, đối địch. Con người thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với xã hội. Nhiều hình thức làm việc, sinh hoạt trong quá khứ cũng không còn phù hợp, những cuộc họp trực tuyến mang lại nhiều lợi ích, giảm bớt chi phí đi lại, ăn ở tốn kém. Nhiều việc làm có thể làm việc tại nhà thay cho đến công sở, nhà máy…Nhiều hình thức quản lý mới cũng ra đời. Những thiệt hại do dịch virus corona gây ra cũng nhắc nhở mọi người, các tổ chức, cá nhân, các nhà sản xuất cách nhìn mới, cách điều hành công việc theo hình thức mới.

Khi đại dịch diễn ra, việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài vào bị đình trệ, nhiều nhà sản xuất VLXD cũng không có đủ nguyên liệu để sản xuất. Điều này đặt ra cho doanh nghiệp, cho các nhà nghiên cứu trong nước nhiệm vụ trong tương lai phải tìm cách “tự lực cánh sinh”, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn ngoại nhập. Trong ngành VLXD Việt Nam, trừ xi măng, các lĩnh vực khác đều diễn ra hai quá trình song song, nhập khẩu và xuất khẩu sản phẩm. Lượng VLXD Việt Nam xuất khẩu nhiều nhưng nhập khẩu không ít, mà chủ yếu là nhập hàng cao cấp hơn, giá cao hơn. Trong số các hàng hóa nhập khẩu đó, thực chất doanh nghiệp trong nước có thể đầu tư sản xuất được. Mặt khác, nhu cầu sử dụng VLXD cao cấp đang là xu hướng tiêu dùng của các công trình xây dựng trong nước. Vì vậy, sau dịch covid-19 ngành VLXD nói chung, các doanh nghiệp sản xuất VLXD nói riêng cần tính đến đầu tư cải tạo, nâng công nghệ sản xuất sản phẩm cao cấp hơn, có sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập và tăng tính chủ động trong nước, có khả năng đối phó tốt hơn với các thảm họa có tính quốc tế, toàn cầu luôn rình rập trong thế giới biến đổi khí hậu, chạy đua vũ trang.

Năng suất lao động của sản xuất công nghiệp nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng là thấp, rất thấp so với thế giới và các nước ASEAN. Trong đó, số lượng lao động quá lớn, xuất phát từ quản lý chưa ngang tầm đòi hỏi, ứng dụng công nghệ tin học yếu kém. Thông qua covid-19 cho thấy có thể có nhiều hình thức quản lý mới, ứng dụng công nghệ thông tin, có thể giảm lao động, có thể giảm chi phí họp hành, giảm chi phí đi lại, nâng cao được năng suất, hiệu quả lao động.

Trong trào lưu chung của thế giới và đặc biệt thông qua vận hành kinh tế, dịch vụ bán hàng có thể cải thiện, tăng cường thông tin, mua bán online. Khách hàng nhận biết chất lượng, mẫu mã, số hiệu, mã hiệu sản phẩm thông qua các kênh như hội chợ triển lãm, phòng trưng bày sản phẩm sau đó chỉ cần đặt lệnh mua bán, giảm bớt các đại lý, cửa hàng, giảm chi phí nhân công giao dịch, tăng hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí trung gian.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao tính ổn định của sản phẩm, giảm bớt nguyên liệu nhập ngoại, các doanh nghiệp sản xuất VLXD cần đặc biệt quan tâm đến công nghệ tinh luyện nguyên liệu đầu vào, đồng nhất hóa nguyên liệu. Đây phải là việc làm thường xuyên và ngày càng được nâng cao.

Covid-19 chưa đi qua, để lại nhiều hệ lụy cho nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam trong đó có ngành VLXD, song nó cũng có nhiều tác động tích cực, trong đó có thể làm thay đổi dần hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh và còn dạy cho con người tính hợp tác, tương trợ lẫn nhau. Các nhà sản xuất VLXD cũng cần xem xét cân đối giữa cạnh tranh và hợp tác. Hợp tác để cùng phát triển, cùng lớn mạnh. Những gì rút ra, những bài học từ đại dịch chỉ mới là những cảm nhận ban đầu, nó sẽ ngày càng ngấm sâu và bắt buộc doanh nghiệp trong ngành phải tìm cách đổi mới để phát triển trong mọi tình huống.

Châu Giang