Phát động cuộc thi "Hiểu đúng về tiền 2020"

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kĩ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi "Hiểu đúng về tiền 2020" vừa được Vụ Truyền thông NHNN phối hợp cùng Trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát động vào sáng nay.

Bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ Trưởng Vụ Truyền thông NHNN phát biểu tại lễ phát động cuộc thị "Hiểu đúng về tiền 2020" 

Cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam… Từ đó, trang bị cho sinh viên kiến thức tài chính giúp thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời giúp sinh viên có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng giá trị sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp lý.

Sau lễ phát động ngày 01.10.2020, cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 10.10.2020 đến 24.10.2020 với các lịch trình: Vòng sơ loại (ngày 10.10); Vòng cố vấn (ngày 14.10); Vòng Bán kết (ngày 17.10) và vòng chung kết diễn ra vào ngày 24.10. Ban giám khảo cuộc thi bao gồm: Các đơn vị chuyên môn của NHNN, các chuyên gia kinh tế, ngân hàng, giảng viên về tài chính ngân hàng.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 15 triệu đồng; 02 Giải ba 5 triệu đồng/giải và một số giải phụ dành cho đội được bình chọn nhiều nhất bởi khán giả, đội cổ vũ được yêu thích nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, các đội dự thi được tham gia chương trình đào tạo kiến thức về tài chính ngân hàng, quản lý tài chính cá nhân với các chuyên gia và nhận chứng chỉ của ban tổ chức.

Tại lễ phát động “Hiều đúng về tiền 2020”, sinh viên các trường còn được tham gia và nhận chứng chỉ Savings Game Training - Chương trình giáo dục tài chính cá nhân.

Bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ Trưởng Vụ Truyền thông NHNN cho biết: Truyền thông giáo dục tài chính thông qua cuộc thi sẽ giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt trong cộng đồng. Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng. Qua cuộc thi các bạn trẻ sẽ lan tỏa kiến thức trong cộng đồng nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã hội. Qua đó gián tiếp hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia như thúc đẩy luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, tăng tính minh bạch và cạnh tranh lành mạnh cho thị trường tài chính, hướng tới phát triển bền vững và góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.

Thanh Hà