Nới room tín dụng: Không dễ để thực hiện

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn tăng cao trong khi mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao cho các ngân hàng trong năm nay chỉ ở mức 14%, thấp hơn nhiều so với con số của các năm trước khiến nhiều nhà băng “nhấp nhổm”. Kỳ vọng được nới thêm room tín dụng để có thêm dư địa cho vay, một số ngân hàng không ngần ngại xin được nới room. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng khi mới chỉ có ngân hàng duy nhất được nới room là Techcombank.

Ngành TCNH xét tuyển những món gì?

Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao cho các ngân hàng là 14%, thấp hơn nhiều so với con số của các năm trước, cũng như thấp hơn mục tiêu chung của ngành ngân hàng trong năm nay là 17%.

Đến nay, dù chưa hết năm nhưng nhiều ngân hàng đã “đụng trần” mức cho phép.Chỉ tính đến hết tháng 9 vừa qua, nhiều ngân hàng đã cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm. Cụ thể, theo báo cáo tài chính quý 3/2018, nhiều ngân hàng đã chạm hoặc gần chạm trần hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp từ 14-16% như: Vietcombank 15%, Vietinbank 12%, HDBank 14%, MB 10%, LienVietPostBank 13,5%, ACB, Kienlongbank 11%, hay OCB (12,2%),...

Việc sắp hết hạn mức tín dụng khiến nhiều ngân hàng dè dặt hơn trong việc phê duyệt các khoản vay mới vì phải tất toán những khoản nợ cũ mới cho vay được. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn lo ngại kết quả kinh doanh không đạt được mục tiêu đã đề ra. Điều này khiến nhiều nhà băng đồng loạt chủ động xin Ngân hàng Nhà nước được “nới room”. Song, điều này không đơn giản do lo ngại có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn của nền kinh tế.

Trước tình trạng này, mới đâyNHNN đã ban hành Chỉ thị số 04 về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Các ngân hàng phải đảm bảo tăng trưởng dư nợ phù hợp. NHNN sẽ không cấp theo hạn mức tăng trưởng dư nợ, do sức ép tăng trưởng tín dụng đã giảm so với trước đây (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém).

Việc xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng sẽ dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, việc chấp hành các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động, quy mô tín dụng, khả năng mở rộng tín dụng của các tổ chức tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên khuyến khích theo chủ trương của Chính phủ.

Mới đây, trong Báo cáo của NHNN gửi Quốc hội cũng cho thấy, tính đến đầu tháng 10/2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 9,89% so với cuối năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng cùng kỳ là 11,73%.

Theo NHNN, ngay từ đầu năm, Quốc hội và Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 là 6,7% và lạm phát bình quân khoảng 4%. Trên cơ sở đó, NHNN đã xây dựng và thực hiện các biện pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng, có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Mục tiêu điều hành tín dụng năm nay là tăng tối đa 17% được cho là con số hài hòa với ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, cũng như sức hấp thụ của nền kinh tế…

Theo các chuyên gia kinh tế, việc kiểm soát room tín dụng hiện nay của NHNN là hợp lý. Bởi, tăng thêm tín dụng cho các ngân hàng có thể sẽ kèm theo nhiều rủi ro khi thời gian gần đây không ít ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực nóng như bất động sản, chứng khoán, BT giao thông vận tải,… khiến nợ xấu gia tăng.Đây là cục “máu đông” cản trở nền kinh tế phát triển.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế - tài chính ngân hàng, trong bối cảnh room tín dụng rất khó được “nới” như hiện nay, các ngân hàng thay vì tập trung nhiều vào thị trường một thì có thể kinh doanh vốn trên thị trường thứ hai. Họ có thể cho các ngân hàng khác vay rồi lấy tiền đó để mua trái phiếu chính phủ, trái phiếu của các tổ chức tín dụng khác.\

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần tập trung nhiều hơn đến phát triển dịch vụ, quan tâm chất lượng phục vụ khách hàng, hạn chế nợ xấu, đặc biệt phải tìm cách giảm chi phí dự phòng rủi ro bằng cách tăng chất lượng tín dụng, xét cấp tín dụng cẩn thận hơn.

Ngoài ra, để giảm sức ép, các ngân hàng cũng có thể điều chỉnh lại mục tiêu lợi nhuận của mình.

Trên thực tế, với các nhà băng không được nới thêm room tín dụng đã buộc phải điều chỉnh chỉ tiêu hoạt động kinh doanh, lợi nhuận thu về. Cụ thể, LienVietPostBank đã điều chỉnh giảm 33% kế hoạch lợi nhuận năm 2018, từ 1.800 tỷ đồng xuống 1.200 tỷ đồng, đồng thời giảm mức cổ tức tối thiểu từ 12% xuống còn 10%.

Dư nợ tín dụng của TPBank cũng đạt mức tăng trưởng 14%, tính đến cuối tháng 6/2018 đã đem lại nguồn lợi nhuận lớn trên 1.000 tỷ đồng trước thuế trong nửa đầu năm cho Ngân hàng.

Dù đã hoàn tất hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận năm, nhưng mục tiêu lợi nhuận 2.200 tỷ đồng trước thuế cho cả năm 2018 vẫn là thách thức đối với nhà băng này khi room tín dụng gần cạn. Do đó, điều chỉnh lại mụ tiêu lợi nhuận là điều nên xem xét.

Như vậy, dù nhiều ngân hàng xin nới room nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có duy nhất Techcombank được chấp thuận nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 14% lên 20%. Ngoài Techcombank, HDBank được xem là trường hợp đặc biệt, nếu sớm hoàn tất kế hoạch sáp nhập thêm PGBank thì nhiều khả năng ngân hàng này cũng sẽ được nới thêm room.

Chỉ còn ít ngày nữa, năm 2018 sẽ kết thúc và việc nới room cho nhiều ngân hàng là điều gần như chắc chắn không thể xảy ra.

Thịnh Châu