Những kết quả nổi bật của Ngành GD&ĐT Nghệ An đạt được trong năm học 2019 – 2020

Trong điều kiện toàn ngành tập trung triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; các nhiệm vụ chính trị chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, và đặc biệt trong điều kiện phải nghỉ học dài ngày phòng chống dịch bệnh COVID-19; Nhưng Ngành Giáo dục Nghệ An đã chủ động, tích cực triển khai nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong năm học 2019 - 2020.

Hội đồng ND tỉnh Nghệ An đã thông qua 4 Nghị quyết liên quan về chính sách cho giáo viên, học sinh miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn. UBND tỉnh thông qua 8 quyết định, kế hoạch, chỉ thị triển khai các nhiệm vụ phát triển giáo dục, đặc biệt là Nghị quyết Quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập; mức thu dịch vụ tuyển sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Kế hoạch nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2030.

Xây dựng các mô hình đổi mới giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh: Bước đầu triển khai có hiệu quả thí điểm xây dựng 14 trường trung học trọng điểm, chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019- 2023. Hướng tới việc hoàn thiện xây dựng các trường đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh triển khai đầu tư và tăng cường chương trình Giáo dục Stem trong các trường phổ thông trên địa bàn. Hợp tác với Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, triển khai xây dựng đề án thành lập Trung tâm Khảo thí và Đào tạo quốc tế tại thành phố Vinh.

Giám đốc Sở GD nghệ An Thái Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Làm tốt công tác sáp nhập trường lớp theo kế hoạch đã được phê duyệt. Chủ động triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đúng tiến độ. Đã tổ chức được 59 lớp tập huấn, bồi dưỡng với 678 cán bộ quản lý và 2365 giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 (Nghệ An là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức tập huấn trực tiếp cho 100% giáo viên dạy lớp 1). Cho đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã chủ động bồi dưỡng trực tiếp cho 10.040 giáo viên chuẩn bị dạy lớp 6, chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2021 - 2022

Tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho giáo dục miền núi, trong đó tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Đài VOH TPHCM để vận động xóa nhà học tạm tại các điểm trường lẻ của các huyện miền núi cao Nghệ An. 

Tập trung khai thác tối đa hiệu quả hoạt động truyền thông giáo dục: Xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Ngành (nghean.edu.vn), được Bộ GD&ĐT đánh giá là một trong 10 Cổng thông tin điện tử hoạt động hiệu quả hiện nay; đã xuất bản thành công 08 số bản tin Giáo dục Nghệ An phát hành đến tận các cơ sở giáo dục trong toàn ngành. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và các cơ quan báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh. Làm tốt việc cung cấp các thông tin của Ngành Giáo dục, trước mỗi kỳ họp Quốc hội.

 Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong toàn ngành; có đến 80% các cuộc họp, hội nghị tâp huấn trong năm học, được tổ chức bằng hình thức trực tuyến; triển khai tốt các hệ thống phần mềm trực tuyến quản lý văn bản, kết nối liên thông với Bộ GDĐT, với UBND tỉnh và các ngành; tạo thêm 14768 tài khoản Email *.nghean.edu.vn để giáo viên tổ chức dạy học trực tuyến và trên Truyền hình Nghệ An, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch COVID-19 (Theo thống kê của VNPT và Viettel, Nghệ An là tỉnh có số lượng học sinh tham gia truy cập học trực tuyến lớn nhất cả nước). Tiếp tục phối hợp với Truyền hình Nghệ An, tổ chức dạy học Ngoại ngữ, để góp phần tạo môi trường và tăng thêm các điều kiện thuận lợi cho học sinh Nghệ An học Ngoại ngữ.

Tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục và trường đạt chuẩn quốc gia được thực hiện bài bản, có hiệu quả. Dự kiến kết thúc năm 2020, sẽ có 1054 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 72,6% (vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015 – 2020, đề ra là 70%). Tiếp tục tham mưu đưa nội dung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vào chỉ tiêu, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham mưu Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục vùng đồng bào dân tộc, miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030.

Năm học 2019- 2020, đã tổ chức phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương Nghệ An như: Phong trào thi đua phòng giúp phòng, trường giúp trường, tổ bộ môn giúp tổ bộ môn; Phong trào trường xanh sạch đẹp an toàn; Phong trào tiếng trống học bài...Tổ chức ký kết chương trình, quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội khuyến học, Hội Cựu giáo chức, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Đẩy mạnh việc xây dựng các thư viện mở trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, hướng tới triển khai thực hiện số hóa trong ngành giáo dục và đào tạo, từng bước hiện đại hóa công tác quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến; hình thành Trung tâm điều hành giáo dục số.

Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với vị trí tốp đầu toàn quốc về kết quả học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế và các cuộc thi, hội thi. Học sinh Nghệ An đã giành được 01 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế, 01 HS tham gia đội tuyển dự thi Tin học Châu Á; có 82/102 học sinh đạt giải HSG quốc gia; có 01 giải Nhất (quán quân) chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19; 01 giải Nhất cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức; có 1 dự án đạt Giải Nhất và 1 dự án đạt Giải Ba cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Đồng chí Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà hỗ trợ

Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Kết quả, điểm trung bình của Nghệ An đứng thứ 32 của cả nước (đã có sự chuyển biến tích cực, tăng 4 bậc so với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019).

Chất lượng phổ cập giáo dục; công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm và có chuyển biến tích cực, đã góp phần tạo môi trường học tập suốt đời cho nhân dân; vừa qua, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “thành phố học tập toàn cầu”.

Cao Tuấn