Năng lượng sạch lập kỷ lục, đáp ứng 38% nhu cầu năng lượng thế giới năm 2021

Hiện có 50 quốc gia đang sản xuất hơn 10% điện năng từ nguồn năng lượng mặt trời và gió.

Trang trại năng lượng mặt trời lắp đặt trên mặt nước

Năm 2021 được đánh giá là bước ngoặt trong mảng năng lượng tái tạo khi kịp thời cung ứng 38% nhu cầu năng lượng của thế giới bằng các nguồn năng lượng sạch, Ember, nhà nghiên cứu về năng lượng và khí hậu tiết lộ trong báo cáo thường niên.

Đây có thể là tin tức cần được hoan nghênh khi nhiều quốc gia đang hướng tới đẩy mạnh các nguồn năng lượng tái tạo, nỗ lực giảm thiểu phát thải ô nhiễm. Trong khi nhiều nước vừa thực hiện cam kết cân bằng carbon trước năm 2050 thì một số nước đã có kế hoạch nhằm tiến tới mục tiêu này sớm hơn. Các nguồn năng lượng tái tạo như gió, pin mặt trời có thể tạo ra thúc đẩy cần thiết nhằm rời xa nhu cầu nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Tại sao 2021 trở thành cột mốc ?

Theo báo cáo của Ember, vào hồi năm ngoái, điện gió và năng lượng mặt trời đã đóng góp 10% vào nhu cầu năng lượng thế giới. Con số này cao gần gấp đôi so với Hiệp định Paris được kí năm 2015, BBC đưa tin.

Sự chuyển đổi nhanh nhất qua các nguồn năng lượng sạch phải kể đến các quốc gia Hà Lan, Úc và Việt Nam với công bố gần đây cho thấy mức tăng trưởng tăng 300% chỉ trong một năm, sau khi chính phủ thông qua cơ chế khuyến khích phát triển và hỗ trợ lắp đặt pin năng lượng, đồng thời cho phép hòa vào lưới điện quốc gia. Tương tự, nhiều chính sách của Hà Lan được đưa ra nhằm đẩy mạnh điện mặt trời mặc dù lượng ánh sáng trong một năm mà quốc gia này nhận được là tương đối thấp.

Riêng sản lượng điện mặt trời đã tăng 23%, điện gió tăng 14% so với năm trước. Chính hai nguồn cung năng lượng này đã đóng góp hơn 1/10 nhu cầu điện cho hơn 50 quốc gia. Cùng với các nguồn năng lượng sạch khác, năng lượng tái tạo đã đáp ứng 38% nhu cầu năng lượng toàn cầu, cao hơn 36% so với đáp ứng bằng than đá.

Nhu cầu mới về than đá

Năm 2021, nhu cầu về năng lượng tăng cao khi thế giới phải đối mặt với làn sóng đại dịch Covid-19. Ở Châu Âu, do sự đứt gãy nguồn cung đã khiến giá khí đốt tăng gấp 10 lần trong khi than đá tăng gấp 3 lần, và đây được cho là nguồn thay thế rẻ hơn so với khí đốt.

Kết quả, sản lượng điện do đốt than ghi nhận tăng nhanh lên 9% trong một năm, cao nhất kể từ năm 1985. Bởi vì xu hướng sản xuất điện bằng than, phát thải khí carbon từ các hoạt động này đã tăng 7%, báo cáo nói thêm.

Việc kiềm chế phát thải carbon là điều cần thiết từng giờ và sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga đã đẩy nhiều nước phải rơi vào tình thế chật vật trong suốt thời kỳ xung đột. Nhìn chung, những hạn chế này sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển ngành năng lượng xanh trong tương lai.

Nguồn: interestingengineering.com