MOST - Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời mới

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers của Thụy Điển đã thiết kế một hệ thống năng lượng có thể tích trữ năng lượng mặt trời dưới dạng chất lỏng trong vòng 18 năm.

MOST - Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời mới

Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học từ Đại học Shanghai Jiao Tong của Trung Quốc, đội ngũ nghiên cứu Chalmers đã thử nghiệm sản phẩm của họ, có tên là hệ thống Molecular Solar Thermal (MOST) - hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời nhiệt phân tử bằng việc kết nối hệ thống này tới một máy phát nhiệt điện để chứng minh nó có khả năng sản xuất điện theo nhu cầu.

Đội ngũ Chalmers đã dành hơn 1 thập kỉ để nghiên cứu và phát triển công nghệ này và tin rằng nó sẽ sớm trở thành một chọn lựa có thể thực thi để để nạp điện vào các thiết bị điện tử năng lượng thấp .

Được thiết kế bằng các phân tử phát triển đặc biệt như carbon, hydrogen và nitrogen, khi bị làm nóng do ánh sáng mặt trời, nguyên tử trong các phân tử được phân bổ lại, tạo thành một chất đồng phân giàu năng lượng, được lưu trữ dưới dạng chất lỏng. Một điều ấn tượng hơn nữa là các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống của họ có thể tích trữ năng lượng trong vòng 18 năm, sau đó được giải phóng bằng một chất xúc tác đặc biệt có khả năng biến đổi các phân tử về hình dáng ban đầu, giải phóng năng lượng được dự trữ bằng nhiệt.

Hệ thống khép kín không phát thải carbon

Đội ngũ Chalmers đã kết hợp với các nhà khoa học từ Đại học Shanghai Jiao Tong Trung Quốc đưa máy phát nhiệt điện lên bàn cân. Điều này cho phép họ sản xuất một lượng nhỏ điện năng dù các nhà cộng tác tin tưởng điều này có thể được cải thiện bằng các mô hình trong tương lai.

“Máy phát thực chất là một con chip siêu mỏng có thể hợp nhất vào các tai nghe, đồng hồ thông minh và điện thoại,” Zhihang Wang, nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Chalmers cho biết. “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ sản xuất được lượng nhỏ điện năng nhưng kết quả mới đã thể hiện khái niệm này thật sự có hiệu quả, như một lời hứa hẹn trong tương lai”.

Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu Kasper Moth-Poulsen, Giáo sư khoa Hóa học và Kỹ thuật hóa học tại Chalmers, hệ thống MOST “có nghĩa rằng chúng ta có thể sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện bất chấp thời tiết, thời gian trong ngày, mùa và cả vị trí địa lý. Đây là một hệ thống khép kín có thể vận hành mà không tạo ra phát thải khí carbon dioxide”.

Các nhà nghiên cứu giới thiệu rằng hệ thống có thể được sử dụng để khắc phục vấn đề năng lượng mặt trời không liên tục bằng việc tích trữ năng lượng trong nhiều tháng liền và triển khai ngay khi có nhu cầu. Một mô hình hoàn chỉnh có thể dùng để nạp điện cho các thiết bị điện tử nhỏ. Đội ngũ Chalmers cũng đang tiến hành xây dựng một phiên bản thương mại với giá cả hợp lí có khả năng sử dụng trong gia đình.

Nguồn: interestingengineering.com