Long An: Nghi vấn nhiều sai phạm tại Dự án Khu dân cư Rồng Vàng

Việc một đơn vị bất động sản quảng cáo những tiện ích và tầm nhìn tương lai về dự án của mình để huy động vốn trước từ các nhà đầu tư hẳn không còn quá xa lạ. Nhưng việc quảng cáo có phần đi trước tương lai như đơn vị dưới đây đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Quảng cáo sai sự thật

Quảng cáo cũng phải trong khuôn khổ, theo đúng chuẩn mực , tránh việc tạo thông tin ảo làm náo loạn thị trường. Đa phần các thông tin đều mang tính chất thị trường như tiện ích xung quanh dự án, gần trục đường lớn, gần trường học... Những thông tin được các sàn giao dịch bất động sản tung lên website, mạng xã hội,... đều sát với thực tế, được chủ đầu tư kiểm soát nghiêm ngặt bởi nếu quảng cáo sai sự thật sẽ ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, không biết chủ đầu tư Khu dân cư Rồng Vàng có kiểm soát các giao dịch hợp tác với mình hay không nhưng lại để sàn quảng bá hình ảnh dự án “đi trước thời đại” bằng việc cho một phần địa phận của Tỉnh Long An sáp nhập vào TP.HCM trong tương lai!

Cụ thể, Website có địa chỉ minhgroup.net.vn hiện đang quảng bá Dự án Khu Dân Cư Rồng Vàng do Công ty TNHH MTV Rồng Vàng - Long An (gọi tắt công ty Rồng Vàng) làm chủ đầu tư với những từ ngữ hết sức vô căn cứ bằng việc tuyên bố Long An sáp nhập vào TP. HCM qua hai phương án.

Phương án thứ nhất: TP. HCM sáp nhập H. Cần Giuộc, H.Cần Đước và một phần H.Bến Lức (Long An) để phát triển khu đô thị phía Nam thành phố. Cung cấp nơi ở cho khoảng 370.000 - 420.000 người trong tương lai. Phương án thứ hai: gồm H. Đức Hòa, H.Cần Giuộc, H.Cần Đước, một phần H.Bến Lức với diện tích tăng lên khoảng 95.000 hecta, cung cấp nơi ở cho 650 – 700 nghìn người.

Quảng cáo đi trước thời đại của Rồng Vàng-Long An gây bức xúc cho nhiều người

Dòng thông tin quảng cáo này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, nhiều ý kiến còn đặt ra câu hỏi liệu thông tin “Long An sáp nhập vào TP. HCM” mà công ty Rồng Vàng đăng tải có phải là thông tin chính thống từ cơ quan chức năng hay không. Hay đây chỉ là một trong những “chiêu trò” mà Công ty Rồng Vàng đang tạo đợt sóng mới cho Long An sau vô vàn làn sóng ảo như ở Bình Phước, Bình Thuận?

Huy động vốn trái phép

Ngày 21/03/2020, UBND H.Đức Hòa có văn bản số 3079/QĐ-UBND về việc quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp, xã Mỹ Hạnh Bắc, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An (tên thương mại Khu Dân Cư Rồng Vàng) do Công ty TNHH MTV Rồng Vàng - Long An làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích khoảng 7, 89 hecta, với tổng số nền là 443 nền, mật độ xây dựng 80-90% với giá bán trung bình vào khoảng 790tr/nền

Dự án có vị trí nằm trên đường Tỉnh lộ 9 kết nối TP.HCM với cao tốc Trung Lương đi các tỉnh miền Tây, cách trung tâm Thành phố chỉ 10 phút, giáp nhiều khu công nghiệp lớn trọng điểm của Huyện Đức Hòa hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trong vai những khách hàng đang có nhu cầu mua đất, nhóm PV đã liên hệ với nhân viên tên T. đề nghị tư vấn để tìm hiểu thêm về quy trình sở hữu một lô đất nền ở đây:  “Em là nhân viên tư vấn bên Rovaland là đơn vị phát triển dự án, dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thành cơ sở hạ tầng. Nếu anh muốn mua đầu tư thì trước hết xuống cọc 50 triệu/nền sau đó thanh toán theo hai phương thức thanh toán của bên em. Hiện nay, chủ đầu tư đã cho cọc rồi, chứ không cần phải giữ chỗ nữa anh.” Nhân viên T nói.

Phương thức thanh toán dự án Khu Dân Cư Rồng Vàng

Thực tế, theo ghi nhận của nhóm PV, hiện trạng của dự án là chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng, xung quanh công trường còn ngổn ngang nhiều cống thoát nước chưa được thi công, phần thi công đường bộ thì chỉ được rải ít đá mi và vỉa hè nham nhở bao quanh, có chăng chỉ là một số phần đất của dự án được bao tôn xung quanh với chiếc bảng Khu Dân Cư Rồng Vàng đặt tại nơi được cho là cổng của dự án.

Công trường còn thi công nham nhở, cớ sao Rồng Vàng - Long An đã cho huy động vốn?

Theo Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mản nhiều tiêu chí như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Cũng theo tìm hiểu của nhóm PV, Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng – Long An có MSDN số 1101798080 do bà Nguyễn Thị Kim Thuỷ làm tổng giám đốc. Đơn vị này đăng ký trụ sở kinh doanh tại địa chỉ số 169 Ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An và đã hoạt động hơn 6 năm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc cho thuê.

Nhóm PV Tạp chí Vật Liệu Xây Dựng đang liên hệ với cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề trên để tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

                                                            Nhóm PV