Làm mát nước mùa hè bằng giải pháp sơn chống nắng

Để chống lại cái rét của mùa đông, ngoài việc dùng hệ thống lò sưởi nước nóng, lò sưởi dầu, lò sưởi điện, lò sưởi đốt củi và ngày nay là điều hòa nóng, con người còn có các giải pháp vật liệu cách nhiệt. Giải pháp vật liệu thật phong phú, bằng gỗ, gạch, vật liệu xốp…và ngày càng hoàn thiện. Đó là các giải pháp làm ấm, nóng không khí, môi trường trong phòng ở, phòng làm việc. Để có nước ấm dùng trong sinh hoạt và nước nóng để tắm, con người  cũng đã nghiên cứu biết bao nhiêu công nghệ như bình đun nước nóng bằng điện, dùng pin năng lượng mặt trời…

Tuy nhiên ở các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nóng quanh năm, mùa hè nhiệt độ ngoài trời cao hơn 40 độ C thì nhu cầu tắm bằng nước mát là một yêu cầu thực tế, lâu dài và có tính rộng khắp.

Ở các vùng nông thôn, nơi không có hệ thống nước máy, người dân thường đào, khoan giếng. Nước được hút lên từ dưới lòng đất sâu mấy chục mét có nhiệt độ thấp, tắm mát đến dễ chịu. Ở đô thị, hệ thống nước máy cấp đến từng hộ dân cho cả nhà cao tầng và thấp tầng. Để tạo áp lực nước khi sử dụng, thông thường  nước được bơm lên bể cao đặt trên sân thượng ngôi nhà. Trước đây bể nước thường được xây bằng gạch, diện tích đáy bể rộng, chiều cao hạn chế, chiếm diện tích lớn. Ngày nay bể chủ yếu được làm bằng thép inox, có chỏm cầu chịu lực và tăng được chiều cao, giảm diện tích chiếm dụng mặt sàn. Bể xây gạch thì còn có khả năng cản bớt nhiệt mặt trời xâm nhập vào nước trong bể, còn bể inox thì hệ số truyền dẫn nhiệt rất lớn, nước trong bể nóng chẳng khác nhiệt độ ngoài trời. Do điều kiện nước cấp từ nhà máy không đủ, chủ yếu cấp vào ban đêm nên các ngôi nhà đều xây dựng bể nước ngầm và lắp đặt hệ thống bơm tự động bơm nước từ bể ngâm lên bể inox đặt trên tầng mái. Để có thể có nước mát tắm vào ban ngày và buổi chiều, người ta thường ngắt hệ thống tự động và bơm thủ công nước lên bể trước khi tắm, nhằm trộn nước mát ở bể ngầm và nước chứa ở bể inox trên tầng mái. Đây là giải pháp mang tính thủ công và cũng chỉ giải quyết được phần nào, giảm bớt độ nóng của nước. Như vậy, để có nước tắm mát vào mùa hè và với các vùng nắng nóng quanh năm cần một giải pháp căn cơ, bài bản hơn. Giải pháp đó có thể cả trong thiết kế hệ thống cấp nước trong nhà đối với những ngôi nhà sẽ được xây dựng trong tương lai. Điều đáng mừng là trong mấy năm gần đây xuất hiện công nghệ sơn chống nắng. Đây là tín hiệu tốt lành giúp giảm nắng nóng cho các ngôi nhà lợp mái tôn. Sơn chống nắng có nhiều chủng loại khác nhau, sử dụng hóa chất khác nhau nhưng đều có nguyên lý tương tự nhau, đó là có khả năng phản xạ tia nhiệt mặt trời, giảm hệ số truyền nhiệt từ bên ngoài vào bên trong.

Các bể làm bằng inox khi được sơn các lớp sơn chống nắng thì có thể tạo chênh lệch nhiệt độ giữa không khí ngoài trời và nước trong bình tới hàng chục độ. Độ chênh lệch phụ thuộc vào chất lượng, chủng loại  sơn, số lượng lớp sơn. Tuy nhiên, lớp sơn quá dày thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ lớp sơn do chênh lệch hệ số giãn nở nhiệt giữa lớp sơn và inox. Trước đây, để chống nóng con người sử dụng vật liệu xốp, dày để giảm sự truyền nhiệt. Ngày nay, chỉ cần lớp sơn mỏng cũng có thể cách nhiệt nhờ thay đổi phương thức từ truyền nhiệt sang phản xạ tia nhiệt mặt trời. Điều đáng nói là khi dùng sơn chống nắng sơn lên bể nước inox sẽ làm giảm nhiệt độ nước vào mùa hè, vào thời kỳ nắng nóng nhưng không làm cho nước mùa đông lạnh, hơn nữa còn góp phần giữ ấm nước vào mùa đông.

Như vậy, áp dụng giải pháp phủ lớp sơn chống nắng lên bề mặt bể inox sẽ giúp cho việc tạo nguồn nước mát cho mùa hè.

Bình nước nóng Sơn Hà 

Sơn chống nắng là giải pháp công nghệ mới xuất hiện chưa lâu, thậm chí nhiều người chưa tin vào khả năng chống nắng của nó vì cho rằng lớp sơn quá mỏng, khác với thói quen chống nắng bằng vật liệu dày, chưa quen chống nắng bằng phản xạ tia nhiệt mặt trời, bằng lớp vật liệu mỏng. Sơn chống nắng sẽ là vật liệu tạo  ra giải pháp chống nắng, chống nóng cho mái nhà bằng tôn, có thể sử dụng ở nhiều khu vực khác nhau của ngôi nhà.

Hy vọng rằng, sơn chống nắng sẽ là tác nhân có ý nghĩa quan trọng giúp cho việc tạo ra nguồn nước mát vào mùa hè, mùa nắng. 

Quang Nguyễn