Kính Tiết kiệm năng lượng Viglacera – Giải pháp cho “công trình xanh”

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, là thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại trong thế kỷ XXI mà Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, Chính phủ đã xây dựng nhiều Chương trình quốc gia nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trong giai đoạn hiện nay trong đó có những mục tiêu cụ thể như: giảm khí thải nhà kính, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng...

Vấn đề đặt ra ở đây là Công trình cần được Thiết kế - Xây dựng – Vận hành như thế nào để đảm bảo tối ưu hóa tiện nghi cho người sử dụng trong khi tối thiểu tiêu dùng năng lượng, tài nguyên, giảm tác động đến môi trường. Điều này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên ngay từ giai đoạn ban đầu trong quá trình hình thành đến khi kết thúc các dự án xây dựng. Trên cơ sở đó, đòi hỏi nhu cầu phát triển hợp tác nhằm đóng góp chuyên môn, kiến thức, kinh nghiệm từ thiết kế, kỹ thuật, mô phỏng, vật liệu, giải pháp, công nghệ đến kỹ thuật tư vấn…. nhằm mang lại giá trị cao nhất cho Hiệu quả Sử dụng Vận hành Năng lượng trong các công trình ở điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Một trong những giải pháp hàng đầu để có một công trình đạt được hiều quả về năng lượng được các chuyên gia đưa ra là chủ đầu tư phải chọn lựa ngay từ việc sử dụng vật liệu xây dựng. Và trong đó, kính là sản phẩm tiểu biểu bởi tính khả dụng và phổ thông của nó, khi hầu hết các công trình, cao ốc, chung cư đều sử dụng vật liệu này. Đối với hầu hết các công trình, chất liệu mặt dựng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tiêu hao năng lượng của tòa nhà, đặc biệt tại các tòa có mặt dựng làm bằng kính. Do vậy, việc cải thiện công năng của kính sử dụng cho các mặt dựng, cửa sổ hoặc thay thế tường bao che đã được ngành xây dựng thế giới tập trung nghiên cứu và phát triển trong vài thập kỷ trở lại đây, trong đó công nghệ phủ màng mỏng trên kính đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, việc sử dụng kính phủ lần đầu tiên được ứng dụng tại dự án sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera vào năm 2016. Dự án có quy mô 2.300.000m2/năm với thiết bị và công nghệ đồng bộ được nhập hoàn toàn từ Hãng Von Ardenne (CHLB Đức)và là Dự án ứng dụng Công nghệ cao được Bộ khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận theo QĐ số 2456/QĐ-BKHCN ngày 22/09/2015. Sản phẩm sản xuất từ dự án này đã được viện nghiên cứu IFT Rosenheim kiểm tra và chứng nhận đạt tiêu chuẩn DIN EN 1096: 2012.

Cho đến thời điểm hiện nay, dây chuyền sản xuất kính low-E và kính Solar Control của Viglacera luôn đạt các chỉ tiêu chính của dự án về công suất thiết kế, tiêu hao nhiên liệu, tỷ lệ thu hồi… Không chỉ thế, các mẫu sản phẩm kính TKNL được gửi sang kiểm nghiệm tại Viện nghiên cứu IFT CHLB Đức đều đạt và vượt các thông số yêu cầu, được viện IFT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn DIN 1096:2012 (CHLB Đức), với một số chỉ tiêu nổi bật như: Cản đến 79% nhiệt từ bức xạ mặt trời đi qua tấm kính và 99% tia UV; Giúp tiết kiệm đến 51% chi phí điện cho hệ thống điều hòa nhiệt độ; Các sản phẩm có màu sắc và kích thước đa dạng, có thể dùng ở dạng kính hộp, kính dán và kính đơn lớp.

 

 

 

Cấu trúc điển hình có từ 5 đến 8 lớp phủ

Ngăn đến 99% tia UV và 79% năng lượng mặt trời

Tiết kiệm 51% chi phí cho hệ thống điều hòa nhiệt độ

 

Với những bước đi chủ động, Viglacera đã và đang ứng dụng công nghệ trong sản xuất VLXD, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất kính TKNL công nghệ cao, đóng góp sức mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Viglacea sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và đưa ra thị trường những dòng sản phẩm VLXD công nghệ cao, tương đương với các sản phẩm được sản xuất tại các nước phát triển, bắt kịp xu hướng kiến trúc và xây dựng của thế giới.