Không cần dán nhãn cảnh báo vì sản phẩm fibro xi măng an toàn khi sử dụng

Ngày 19/1/2021 tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Sản phẩm Fibro xi măng an toàn khi sử dụng”. Đến dự Hội thảo có ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN Quốc Hội, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các hội, hiệp hội ngành xây dựng và các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp fibro xi măng. 

Ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Sản phẩm fibro xi măng đã được sử dụng trên thế giới từ cách đây 100 năm và ở Việt Nam cũng sử dụng trong khoảng 60 năm. Sản phẩm fibro xi măng đã trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc của người dân nhờ giá thành phải chăng và độ bền ưu việt. Đặc biệt với các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, sản phẩm này đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà ở, công trình phụ trợ, kho bãi, chuồng trại cũng như khắc phục thiên tai sau bão lũ. Nhiều thế hệ các nhà khoa học và chúng ta đã sống bình an dưới những mái nhà lợp fibro xi măng, uống nước hứng từ những mái nhà này nhưng đến nay vẫn mạnh khỏe, minh mẫn. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 20 năm qua, nhiều người xưng danh là nhà khoa học đã thổi phồng, tuyên truyền về sự độc hại của tấm lợp fibro xi măng và đề nghị Chính phủ cấm sản xuất loại vật liệu này. Họ có bộ máy truyền thông rất lớn, nhưng không có các thử nghiệm, thí nghiệm khoa học và các số liệu cụ thể, rõ ràng về vấn đề này. Những thông tin bất định, chưa rõ ràng này đã gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp fibro xi măng trong việc ổn định sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ và nghiên cứu sản phẩm mới. Đồng thời ảnh hưởng tới tâm lý tiêu dùng và giảm cơ hội lựa chọn sản phẩm. Mặc dù, các quy định pháp lý hiện hành đã thể hiện rõ về sự cho phép sản xuất và sử dụng sản phẩm chứa amiăng trắng nhưng mới đây, một số cá nhân, đơn vị khuyến nghị dán nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hại cho tấm lợp fibro xi măng.

Nhiều cuộc hội thảo về vấn đề tấm lợp amiăng trắng đã được tổ chức. Lần này, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam một lần nữa muốn thông qua hội thảo để mang lại góc nhìn đa chiều, khách quan về khả năng sản xuất và sử dụng an toàn của sản phẩm fibro xi măng. Từ đó giúp cộng đồng hiểu vì sao không cần phải dãn nhãn cảnh báo đối với các sản phẩm fibro xi măng đang được sử dụng an toàn trên thế giới và ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội VLXD Việt Nam đã một lần nữa khẳng định sự khác nhau giữa amiăng trắng với amiăng nâu và xanh. Hai loại amiăng này không chỉ khác nhau về màu sắc, thành phần khoáng học mà còn khác nhau về tính chất cơ học, vật lý, và độc học. Đây chính là điểm mà những người phản đối sử dụng amiăng cố tình dùng các đặc tính của amiăng xanh và nâu để chứng minh, trong khi hiện nay ở Việt Nam chỉ sử dụng duy nhất sợi amiăng trắng. Ông cũng thống kê tương đối đầy đủ các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài và trong nước về ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người. Tất cả các nghiên cứu đều chỉ rõ, việc sử dụng amiăng trắng có kiểm soát không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả người sản xuất và người sử dụng. Ở Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... và các nước cho phép sử dụng amiăng trắng đều không yêu cầu phải có nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hiểm trên sản phẩm tấm lợp fibro xi măng.

TS. Lương Đức Long – Nguyên Viện trưởng Viện VLXD

Tiến sỹ Lương Đức Long cũng một lần nữa thông qua các nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài chứng minh sản phẩm chứa amiăng trắng không gây độc hại. Trong tấm lợp fibro xi măng các sợi amiăng rất khó bị phát tán ra môi trường trong quá trình sử dụng kể cả khi phá dỡ công trình và xảy ra sự cố. Tấm lợp amiăng không gây rủi ro cho môi trường và sức khỏe con người vậy tại sao lại phải dán nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hiểm. Các kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Xây dựng về ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe người lao động tại các đơn vị sản xuất và người sử dụng tấm lợp fibro xi măng dưới góc độ y tế cũng khẳng định như vậy.

Bà Nguyễn Minh Thảo - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW

Bà Nguyễn Minh Thảo - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW đưa dẫn chứng quy định pháp lý trong Luật Đầu tư (phiên bản 2014,2016 và 2020) đều khẳng định “Kinh doanh sản phẩm amiăng trắng thuộc nhóm Serpentine” là ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện (nghĩa là được sản xuất, kinh doanh nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về điều kiện kinh doanh tương ứng và trong Điều 32, NĐ 24a/2016/NĐ-CP cũng đã quy định các điều kiện cụ thể). Như vậy, các yêu cầu về sản xuất và sử dụng các sản phẩm chứa amiăng trắng đã rõ ràng, cụ thể, tương thích với các quy định của thế giới. Vì vậy để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, cơ quan quản lý nhà nước cần duy trì sự ổn định về chính sách. Nhà nước cần đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và những can thiệp của Nhà nước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh cần dựa trên các bằng chứng khoa học.

Theo đó doanh nghiệp được phép làm tất cả những gì Luật pháp không cấm. Quan trọng nhất là doanh nghiệp phải bảo vệ người lao động bằng cải tiến công nghệ, tự động hóa, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.

Tiến sỹ Võ Quang Diệm, Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm phibro xi măng mới mà trong 2 năm 2019-2020 các doanh nghiệp thành viên đã đầu tư, cải tiến công nghệ sản xuất các sản phẩm mới, mẫu mã mới cung cấp cho thị trường trong nước và thay thế nhập khẩu, đó là: Tấm phibro xi măng màu, tấm ốp phẳng vân gỗ, tấm tường sandwich bê tông nhẹ ( tấm tường ba lớp) hai tấm ngoài bằng tấm phẳng xi măng sợi amiăng trắng, tấm amiăng cách nhiệt dùng làm vật liệu cách nhiệt trong các nhà máy nhiệt điệt, các lò luyện kim và lò nung, mà các tấm cách nhiệt này hiện đang phải nhập khẩu, tấm phibro xi măng roman màu và đa dạng các sản phẩm ngói xi măng sợi amiăng trắng. Trong đó các sản phẩm: tấm phibro xi măng màu, tấm phẳng, tấm tường sandwich, tấm ốp vân gỗ đã được Hiệp hội sử dụng xây 01 điểm trường tặng thôn Lũng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, Hà Giang và xây 8 ngôi nhà tình nghĩa tặng các tỉnh: Yên Bái 02 nhà; Hà Giang 02 nhà; Nam Định, Nghệ An mỗi tỉnh 01 nhà và TP Cần Thơ 02 nhà.

Ông Trần Bá Việt, PCT kiêm Tổng thư ký Hội Bê tông- Nguyên Viện phó Viện KHCN Xây dựng cho biết, nếu không sản xuất đủ tấm lợp fibro xi măng thì người dân miền núi phía Bắc họ mua của Trung Quốc. Nhà của người dân vẫn lợp fibro xi măng, nhất là công trình phụ trợ (bếp), chuồng trại chăn nuôi, nơi kim loại bị ăn mòn thì tấm lợp fibro xi măng càng thích hợp. Ông Tống văn Nga, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam kết luận, các đơn vị sản xuất cần tiếp tục nâng cao công nghệ, đầu tư khép kín dây chuyền sản xuất, đáp ứng các điều kiện sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật, vướng ở đâu, gỡ ở đấy. Có như thế mới làm ra sản phẩm mới, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng để phục vụ cuộc sống.  

Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo đã thống nhất không cần dán nhãn cảnh báo sản phẩm nguy hại trên tấm lợp fibro xi măng vì như thế sẽ gây hiểu sai cho người sử dụng, gây hoang mang trong xã hội.

Vân Trang