Khánh Hòa: “Xe Vua” chở vật liệu tung hoành khiến người dân bức xúc

Những đoàn xe chở vật liệu tung hoành như chốn không người trên các tuyến đường Tỉnh lộ 8, Quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Diên Khánh thời gian gần đây, khiến dư luận và người dân nơi đây đặt rất nhiều hoài nghi về việc có hay không việc chống lưng, bảo kê của các lực lượng chức năng sở tại.

Xe Vua của Công ty Toàn Thắng nối đuôi chạy thành hàng dài ngang nhiên lấn tuyến vi phạm luật giao thông

Những ngày cuối tháng ba, sau khi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân tỉnh Khánh Hòa gửi đến Tòa soạn Tạp chí Vật Liệu Xây Dựng. PV đã có mặt tại những nẻo đường quốc lộ thuộc địa bàn Khánh Hòa  để “mục sở thị” sự ngang nhiên tung hoành của những đoàn “xe vua” (theo phản ánh của người dân).

Doanh nghiệp vận tải ngang nhiên tung hoành trên các dặm đường

Điều làm PV băn khoăn nhất chính là, suốt những chặng đường mà đoàn “Xe Vua” của công ty Toàn Thắng đi qua, không hề thấy bất cứ lực lượng chức năng (CSGT, Thanh tra Giao thông) nào làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông.

Không có bất cứ biển cảnh báo nguy hiểm nào, xe vua cứ lao vút từ mỏ đá đi ra

Có mặt tại xã Diên Sơn (Diên Khánh, Khánh Hòa), trên tuyến đường tỉnh lộ 8 chạy dọc theo dòng sông Cái nối với quốc lộ 1A. Những đoàn xe tải 3 chân màu trắng hãng xe Huyndai của công ty TNHH Toàn Thắng (công ty Toàn Thắng) nối đuôi nhau thành hàng dài, nườm nượp ra vào những mỏ đá xây dựng thuộc địa bàn xã để lấy vật liệu (đá, đất).

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh có 4 mỏ đá đang hoạt động (Mỏ đá Đông Hòn Ngang của DNTN Thanh Danh, Mỏ đá Bắc hòn ngang của công ty Hiển Vinh, mỏ đá Đông Núi Hòn Ngang của Công ty CP VLXD Việt Hưng Phát và mỏ đá Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hòa). Nhìn từ xa, núi Hòn ngang phủ lên một lớp khói, bụi trắng đục, xa mờ là rất nhiều máy múc, xe ben đang hoạt động hết công suất khiến ngọn núi trở nên nham nhở với rất nhiều “vết cắn” của máy múc và “vết hằn” của những đoàn xe.

Đoàn xe vua của Công ty Toàn Thắng xếp hàng dài trên đường Võ Nguyên Giáp chờ đổ vật liệu

Bám theo đoàn xe công ty Toàn Thắng từ quốc lộ 1A, men theo tỉnh lộ 8 (đường Đồng Khởi) vào tới Núi Hòn Ngang, chiều dài khoảng 5km. Đường tỉnh lộ 8 nhỏ hẹp, người dân ở kín hai bên đường cùng sự bành trướng của những đoàn xe khiến PV cảm tưởng như con đường tỉnh lộ 8 sẽ không đủ khoảng trống để lưu thông.

Những tưởng, đường nhỏ hẹp, người dân đông đúc sẽ khiến cho những tài xế xe chở vật liệu của công ty Toàn Thắng sẽ chùn chân ga. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của PV. Đoàn xe công ty Toàn Thắng vẫn băng băng như chốn không người, chạy với tốc độ cao, lấn tuyến chèn ép người dân bật vào vỉa hè.

Người dân không biết kêu ai – Chính quyền thờ ơ

Theo bà N.T.H ngụ tại thôn Tây 3 cho biết: “ Hàng ngày có hàng trăm, thậm chí vài trăm lượt xe chạy qua cung đường để vào những mỏ đá tại Núi Hòn Ngang để lấy vật liệu xây dựng. Những xe này nối đuôi thành hàng dài khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Những xe này nhiều lúc làm rơi vãi vật liệu ra đường, khiến mặt đường trắng xóa, trơn trượt vì đất, đá. Người dân nơi đây phải sống chung với khói, bụi mù mịt mà không biết kêu ai”.

Đoàn xe vua di chuyển trên đường Tỉnh lộ 8 nhỏ, hẹp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao

Còn theo anh V.Q (42 tuổi, ở xã Diên Sơn) cho biết xe tải chở đá chạy liên tục, có hôm bắt đầu từ 5h sáng đến nửa đêm mới nghỉ, và kéo dài hoạt động ngày liên tục, khiến đời sống bị ảnh hưởng, sống trong bất an. Người dân bức xúc, nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng sự việc vẫn kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm. “Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý phù hợp chấm dứt tình trạng xe chở đá chạy liên tục và ổn định cuộc sống”, anh Q bất lực nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Diên Sơn. Ông Huy cho biết: “ hiện trên địa bàn xã Diên Sơn chỉ có 2 công ty được khai thác đất san lấp chở ra ngoài, đó là công ty TNHH Hiển Vinh và công ty 71. Chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường từ việc khai thác, cũng như nguy cơ mất an toàn giao thông từ việc vận chuyển vật liệu. Khi có phản ánh, chúng tôi sẽ cử người đi kiểm tra, xác minh và chấn chỉnh ngay”.

Ai chống lưng, bảo kê để doanh nghiệp hành xử kiểu “bất chấp”

Bám theo những chiếc xe của Công ty Toàn Thắng di chuyển từ tỉnh lộ 8, rẽ phải vào quốc lộ 1A, sau đó rẽ trái vào đường Võ Nguyên Giáp. Đoàn xe băng băng lao về phía trung tâm thành phố, điểm đến cuối của đoàn xe san lấp mặt bằng khu vực bán đảo Thanh Phong. Ghi nhận của PV là việc đoàn xe chạy nhanh, vượt ẩu, bấm còi inh ỏi, lấn tuyến.

Một đối tượng có thái độ hung hãn được cho là người của Công ty Toàn Thắng

Sau khi phát hiện sự xuất hiện của ống kính PV, xuất hiện những đối tượng được cho là người của công ty Toàn Thắng đi xe ô tô đứng chắn ống kính. Gặp sự cản trở tác nghiệp, PV đành tiến tới tránh sự ngăn cản ống kính tác nghiệp. Tuy nhiên, những đối tượng này vẫn bám sát và liên tục gọi điện thoại báo cáo tình hình với một ai đó.

Bất lực trước sự bám sát của những đối tượng này, PV đã men theo con đường cũ trở về xã Diên khánh. Nhưng điều làm PV không khỏi bất ngờ, đó là sự bám sát không rời của những đối tượng này.

Khi đến trước cổng vào mỏ đá Hòn Ngang, Đông Hòn Ngang. PV tiếp tục ghi nhận sự việc về tình trạng ô nhiễm môi trường của việc vận chuyển vật liệu. Nhưng bất ngờ có thêm một đối tượng xuất hiện, vừa bước xuống xe vừa cầm điện thoại ghi hình PV và tỏ thái độ “ai cho phép các anh quay phim, chụp hình ở đây”. Nhận thấy sự căng thẳng của tình hình, PV đành rút lui tránh sự việc đáng tiếc xảy ra

Điều làm PV không khỏi giật mình trước sự hành xử có tính chất côn đồ của những đối tượng được cho là người của công ty Toàn Thắng. Cùng với sự hoài nghi của dư luận, sự bất lực của người dân thuộc địa bàn dọc tuyến đường tỉnh lộ 8, quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diên Khánh. Câu hỏi mà người dân và dư luận đặt ra khiến PV hoang mang trước sự tung hoành của những đoàn “ Xe Vua” của Công ty Toàn Thắng.

Ô nhiễm môi trường từ khói bụi và đường dân sinh xuống cấp trầm trọng vì Xe Vua Toàn Thắng

Cần lắm sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, chính quyền sở tại nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, chấn chỉnh, răn đe việc coi thường pháp luật của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Nhóm PV