Khánh Hòa: Lợi dụng thi công dự án “tuồn” hàng nghìn m3 đất ra ngoài

Lấy "mác" san hạ cốt nền, Công ty TNHH TMDV XD Khánh Vĩnh chỉ trong một thời gian ngắn, hàng nghìn m3 đất, đã bị khai thác ồ ạt vận chuyển ra khỏi khu vực dự án đường tỉnh lộ 3 ( TP Nha Trang và Huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa). Điều đáng nói là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa, có dấu hiệu "tiếp tay" để cho nhiều doanh nghiệp trục lợi “bất chính”.

Trước đó Vật liệu và xây dựng đã đăng tải bài viết; Khánh Hòa: Công trình thi công chậm tiến độ  bao giờ  người dân hết bị “hành”.  Việc khai thác vận chuyển vật như đất, đá, xe ra vào thường xuyên không tưới nước, thi công không có các biển báo, không đảm bảo hành lang an toàn giao thông.. sau khi VLXD đăng bài phản ánh thì phía nhà thầu đã cho tưới  nước lập các biển báo và hạn chế được tình trạng xe chạy trong khu dân cư gây ô nhiễm đáng kể,  người dân nơi đây rất phấn khởi.

Và cũng theo như phản ánh của người dân việc “các xe chở vật liệu ra vào chở đất ra khỏi dự án, có dấu hiệu trục lợi “bất chính” thất thoát tài nguyên Nhà nước, thời gian từ mấy tháng nay, Công ty TNHH TMDV XD Khánh Vĩnh khai thác đất rầm rộ trong khu vực dự án và chở ra ngoài một cách công khai như chốn không người, tài nguyên quốc gia chảy vào túi các nhân một cách “lộ thiên” và công khai.

Xe của công ty Công ty TNHH TMDV XD Khánh Vĩnh vận chuyển đất ra ngoài dự án đổ tại khu tái định cư tại xã Vĩnh Thái.

Ngày cũng vài trăm nghìn lượt xe, nhiều đoàn xe có lô go Công ty TNHH TMDV XD Khánh Vĩnh vào múc đất từ lòng dự án chở đi ra khỏi công trình. Trong quá trình vận chuyển  vật liệu rơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh khu vực này, và người tham gia giao thông, ảnh hưởng đời sống người dân nơi đây".

Dư luận nghi vấn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa, cố tình “tiếp tay” cho công ty này vận chuyển  tài nguyên ra ngoài trục lợi “bất chính” liệu có lợi ích nhóm? Và cũng cũng hoài nghi về năng lực của Ban quản lý về công tác quản lý Nhà nước, và thi công, việc vật liệu bị thất thoát, ảnh hưởng chất lượng công trình, tài nguyên Quốc gia chảy máu, thất thu thuế, trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ phản ngày 12/2/2022,  PV mặt tại dự án, theo quan sát chúng tôi ghi nhận, toàn bộ diện tích sử dụng để thi công dự án đường tỉnh lộ 3, đang được khai thác vội vã. Nhiều máy xúc và xe tải đang xếp hàng để lần lượt tiến hành khai thác và chở đi một cách nhanh nhất. “Người dân nơi đây cũng cho biết, toàn bộ đất khai thác từ dự án này được bán lại cho một vài đơn vị khác trên địa bàn  để phục vụ cho san nền. Việc khai thác này lên đến hàng nghìn m3 đất”.

Để làm sáng tỏ sự việc, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Hòa- Trưởng phòng quản lý dự án 1, vị này khẳng định, các đơn vị không được phép chở đất vận chuyển ra ngoài, phần đất dư chỉ để phục vụ dự án. Còn việc PV phản ánh chất lượng công trình chưa bàn giao có dấu hiệu sụt lún, hư hỏng, không đảm bảo thì bị ông “phớt lờ” tỏ thái độ không quan tâm.

Dàn xe của Công ty này trong quá trình thi công vận chuyển vật liệu trong khu dân cư không che bạt, phóng nhanh vượt ẩu, bụi bay mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, bức tử người dân nơi đây.

Vậy việc thi công dự án Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, là một đơn vị Nhà nước được thành lập  có các ban đầy đủ chức danh  như ban quản lý,  giám sát… nhưng theo nghi nhận của PV thì việc “tuồn” đất ra ngoài diễn ra cả mấy tháng nay, bằng mắt thường chỉ tầm 15 phút PV quan sát có hàng trăm  lượt xe ra vào “ăn no đất” chở đi, không hề có sự cản trở nào của các cơ quan chức năng, cũng như các ban ngành, và cơ quan quản lý địa phương. Địa điểm nơi Công ty này khai thác vận chuyển ra ngoài, thuộc địa bàn xã Suối Tân huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa.

 Việc vận chuyển đất ra khỏi dự án, chỉ đứng 1 lúc người PV đã trắng xóa bởi có rất nhiều xe  không che bạt, hoặc che đậy  sơ sài, bụi bay mù mịt, vì xe chở đất, vật liệu rơi vãi, đơn vị thi công không tưới nước, việc người dân sống 2 bên đường tỉnh lộ 3 “kêu trời” là có căn cứ. Việc khoáng sản bị thất thoát, ảnh hưởng chất lượng công trình, chủ đầu tư có đang “bắt tay” với Công ty TNHH TMDV XD Khánh Vĩnh trục lợi bất chính?!

Có hay không chuyện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa  “núp bóng” dự án để khai thác đất và trục lợi bất chính? Hàng nghìn m3 tài nguyên khoáng sản của quốc gia đã đi đâu và vào tay ai?

Nhiều máy múc, xe ben làm việc hết công suất chở đất ra ngoài khỏi dự án tỉnh lộ 3.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cấp chính quyền UBND tỉnh Khánh Hòa, chi cục thuế, Thanh tra, Sở tài nguyên mà môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường và các cơ quan chức năng liên quan, cần sớm vào cuộc làm rõ vấn đề khiến dư luận bức xúc từ lâu nay.

Vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này!

THANH XUÂN