Khánh Hòa: Dự án nhà ở xã hội gần 740 tỷ, dùng đất nghĩa trang thi công công trình

Dự án Khu đô thị Sinh thái Bán đảo Thanh Phong dùng “đất lậu”  nguồn vật liệu đầu vào không rõ nguồn gốc, quá trình vận chuyển gây ô nhiễm môi trường mất hành lang an toàn giao thông. Với quy mô gần 85 ha, địa điểm tại xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa ( thuộc Khu đô thị- Công viên- Trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa)

Dự án Khu Đô thị Sinh thái Bán đảo Thanh Phong do Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư Kỹ thuật làm chủ đầu tư, nằm tại xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trước đó vào ngày 11/12/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong cho Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư Kỹ thuật.

Tổng quan dự án Khu đô thị Sinh thái Bán đảo Thanh Phong sử dụng vật liệu đầu vào không có nguồn gốc.

Diện tích thực hiện dự án dự kiến ban đầu 89,85ha, tổng vốn đầu tư theo quyết định chủ trương đầu tư ngày 22/09/2017, là 739.402.191.000 đồng. Toàn bộ dự án nằm trong đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 khu Đô thị - Công viên – Trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa. Những năm 2013 – 2014, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư Kỹ thuật đã tổ chức triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2015, do phân khu 1/2000 khu Đô thị - Công viên – Trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa tiến hành điều chỉnh cục bộ, vì vậy UBND tỉnh Khánh Hòa buộc phải điều chỉnh phần diện tích thực hiện dự án Thanh Phong.

Dự án dùng “đất lậu” để thi công, vậy việc thất thoát tài nguyên, truy thu thuế bằng cách nào?

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu Đô thị Sinh thái Bán đảo Thanh Phong, hạng mục hạ tầng kỹ thuật, quy mô dự án gồm các hạng mục công trình như: Công trình công cộng giáo dục, y tế, khu trung tâm thương mại, khu thể dục thể thao, khu tái định cư..

Theo mục 1.4.5 nguyên, nhiên vật liệu, nguồn cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD) đất san lấp mặt bằng dự án, theo bảng 1.17 các mỏ đất, đá VLXD TT được dự án dự kiến sẽ lấy là của công ty CP BĐS Hà Quang, tại Núi hòn Cậu xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Công ty TNHH Thành Nguyên Phát tại Núi hòn Cậu xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Công ty CP Đầu tư xây dựng CT 505 tại xã Suối Tân huyện Cam Lâm và Công ty TNHH Thiên Phú Phát tại Mỏ đá Hòn Ngang xã Diên Sơn.

Tuy nhiên trong quá trình thi công dự án công ty này đã sử dụng vật liệu sai thiết kế, cụ thể theo tìm hiểu thì Công ty Thanh Phong đã mua bán sử dụng vật liệu “ đất lậu” theo thông tin được biết, do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiên Cường Nha Trang, và dàn xe có logo Công ty TNHH VT và XD Toàn Thắng người đại diện Pháp luật là bà Đặng Thị Kim Phương, có trụ sở chính tại, thôn Bắc Sông Giang, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, hiện tại Công ty này chưa được giao đất, và chưa được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đất đá, hiện tại là khu đất đang quy hoạch làm nghĩa trang.

Trao đổi với ông Nguyễn Chí Tiến, Chủ tịch xã Diên Thọ cho biết, hiện tại công ty này đã bị xử phạt vi phạm hành chính ngày 27/12/2021, số tiền là 80.000.000 đồng, nhưng sau thời điểm bị xử phạt theo PV nghi nhận thì Công ty này vẫn tiếp tục khai thác trái phép, có thái độ xem thường pháp luật.

Việc tiếp tục khai thác và vận chuyển “đất lậu” cung cấp cho dự án trọng điểm Bán đảo Thanh Phong nhưng không một cơ quan nào xử lý, như chính quyền địa phương, lực lượng Thanh tra Giao thông, Cảnh sát Giao thông, đoàn xe dàn hàng chạy phóng nhanh vượt ẩu trong khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, thời gian 9h sáng ngày 12/1/2022,  mất hành lang an toàn giao thông đe dọa tính mạng người tham gia giao thông, dù là trong khu đô thi đã có biển cấm xe trên 2,5 tấn nhưng đoàn xe có tải trọng 15 tấn này vẫn chạy như xe “vua”, như chốn không người.

Dàn “xe vua” của Công ty TNHH VT và XD Toàn Thắng chạy dàn hàng phóng nhanh vượt ẩu,  trong trung tâm thành phố Nha Trang ảnh cắt từ video ngày 21/02/2022.

Doanh nghiệp biết đất nghĩa trang “đất lậu” vẫn tiếp tay cho Công ty trục lợi bất chính, chính quyền “bất lực”

Để thông tin khách quan đa chiều, ngày 1/3/2022, PV đã liên hệ với ông Hiệp - Phó Giám đốc Công ty Thanh Phong, trao đổi với vị này theo nghi nhận của PV thì thời gian gần đây có rất nhiều lượt xe ra vào cung cấp vật tư cho dự án, đoàn xe phóng nhanh vượt ẩu mất hành lang an toàn giao thông, bụi bay mù mịt, đơn vị cung cấp “đất lậu” người dân rất phẫn nộ và bức xúc, thì vị này cho biết

Đơn vị này có tư cách pháp nhân có mỏ có Giấy phép khai thác, toàn bộ phần vận chuyển phần đất, hóa đơn là các đơn vị đấy cung cấp, các hành lang giang thông là đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm hết, các đơn vị cung cấp sẽ xuất hóa đơn đỏ và đơn vị cung cấp thực hiện có nguồn gốc.

Nghĩa trang Vĩnh Phát nơi được doanh nghiệp khai thác lậu cung cấp cho khu tái định cư tại xã Vĩnh Thái TP Nha Trang.

Trao đổi thông thêm  PV cho ông Hiệp biết đơn vị cung cấp lấy đất tại khu nghĩa trang, hiện chưa được cấp Giấy phép khai thác thì ông cho biết chắc tôi  không rõ cái vấn đề toàn bộ các phần pháp lý  nguồn gốc đất, xuất xứ đất, cái đó là mặc kệ đơn vị nhà cung cấp đất, ông nói nghĩa là không cần biết lấy đất ở đâu theo hợp đồng mà, có hóa đơn đỏ mà, cái này cảnh sát môi trường vào rồi, bên thuế hàng năm có làm việc với các đơn vị cung cấp đất. Vị này cho biết thêm hôm nay tôi cho xe dừng rồi không chạy nữa chị yên tâm”.

Tuy nhiên ngày 24/3/2022, PV nghi nhận phía Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiên Cường Nha Trang vẫn tiếp tục khai thác “đất lậu” và cung cấp vật liệu cho Công ty Thanh Phong. Còn phía chính quyền xã Diên Thọ cho biết đơn vị này chưa được cấp Giấy phép, thủ tục đất đai, nhưng sau khi PV phản ánh vẫn tiếp tục cho đơn vị này “rút ruột” tài nguyên Quốc gia, dư luận cũng hoài nghi về năng lực quản lý địa phương, và liệu trong đó có lợi ích nhóm?

Thiết nghĩ một công trình trọng điểm, dự án Nhà nước khu tái định cư của nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Thái cũng như tỉnh Khánh Hòa mà dùng phần đất của nghĩa trang san lấp, dùng “đất lậu” thi công, việc thi công vận chuyển dự án, dù đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường mức độ ảnh hưởng như không khí, nước.. và phương án thi công giảm tải nhưng phía doanh nghiệp Công ty lại có thái độ thờ ơ “đá bóng” trách nhiệm, việc thanh quyết toán công trình nếu doanh nghiệp vật liệu không rõ nguồn gốc sẽ như thế nào? vậy đơn vị thuế có biết, hóa đơn đỏ đấy được hợp thức hóa như thế nào?

Trong khi đơn vị cung cấp này chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, chưa có chủ trương đầu tư, liệu thuế có làm “mù” cho các  doanh nghiệp trục lợi bất chính, làm chảy máu  tài nguyên quốc gia, thất thoát thuế ngân sách nhà nước, thi công sai vật liệu, không đảm bảo, ảnh hưởng chất lượng công trình, cần cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan.

Và cần có chế tài và xử lý các đơn vị làm khống hóa đơn chứng từ, khai thác khoáng sản trái phép vi phạm nhiều lần, cần truy cứu trách nhiệm hình sự, và khởi tố đơn vị khai thác trái phép vi phạm lần 2 để rộng đường dư luận.

Vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này!

Thanh Xuân