Học sinh xứ dừa Tam Quan thi tìm hiểu về biển đảo

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được phát động nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết về biển, đảo; các quy định của pháp luật của Việt Nam và quốc tế liên quan đến biển, đảo cho các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân địa phương.

Đại tá Lê Phúc Tiến Chính ủy Hải đoàn 21 trao giải cho các các em đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh và em yêu biển đảo quê hương.

Sáng ngày 24 tháng 4 năm 2022, Hải đoàn 21/ BTL Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo Thị xã Hoài Nhơn, Thị đoàn Thị xã Hoài Nhơn tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Trường Trung học cơ sở Hòa Hải, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thượng tá Triệu Quang Quy, Phó Chính ủy Hải đoàn 21, Phát biểu khai mạc cuộc thi

Dự chỉ đạo cuộc thi có đồng chí Đại tá Lê Phúc Tiến, Chính ủy Hải đoàn 21, cùng các đại biểu tỉnh Đoàn Bình Định, sở giáo dục tỉnh Bình Định, UBND Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh đoàn Bình Định, Phòng giáo dục và đào tạo, Thị đoàn thị xã Hoài Nhơn, ông Đinh Văn Hồng đại diện Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi, ban giám hiệu, giáo viên và học sinh các trường THCS Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Hải, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định và các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn 21, cán bộ, chiến sỹ Hải đoàn 21. 

Quang cảnh cuộc thi “em yêu biển đảo quê hương”

Cuộc thi diễn ra sôi nổi và đầy kịch tính với sự tham gia của 60 em học sinh, mỗi trường 20 em học sinh do các trường tự lựa chọn, các học sinh là đại diện cho các khối 6,7,8,9 của 3 trường trung học cơ sở Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Hải. Cuộc thi “em yêu biển đảo quê hương” lần này được ban tổ chức thống nhất thể hiện trên 4 phần thi mang tên “Ra khơi” , “Vượt sóng”, “Cập bến” và “Đặt mốc chủ quyền”; với hình thức thi trắc nghiệm qua những nội dung chủ yếu về các kiến thức biển, đảo Việt Nam, Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, Luật biển năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; về tác hại của ma túy, cách phòng, chống ma túy, tệ nạn bạo lực học đường hiện nay; Nhiệm vụ, chức năng, truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển; Lịch sử, truyền thống của Thị xã Hoài Nhơn. Giữa các phần thi có nội dung giải cứu của thầy, cô giáo các trường để giải cứu các thí sinh bị loại ở các vòng trước khi trên sàn đấu các đội còn dưới 30% thí sinh.

Phần thi dành cho khán giả

Em Phạm Thanh Tuấn - học sinh lớp 9 Trường THCS Hoài Mỹ có bố là người đi biển vui mừng cho biết: Cuộc Thi này cháu cảm thấy rất là vui, hứng thú. Từ cuộc thi này, cháu đã học được rất nhiều điều bổ ích về kiến thức biển đảo và các chú Cảnh sát biển đang bảo vệ quê hương đất nước, qua bố cháu kể chuyện về những lần giặp các chú Cảnh sát biển hy sinh thầm lặng, giúp đỡ, bảo vệ các tàu cá trên biển, hôm nay được tham gia cuộc thi vẽ tranh cháu càng yêu quý các chú hơn, với học sinh chúng cháu bây giờ nhận thấy các chú Cảnh sát biển là một người hùng vì các chú luôn đồng hành bảo vệ ngư dân như bố cháu.

Còn La Thu Tiền Trường THCS xã Hoài Hải bộc bạch “  Cháu cảm thấy cuộc thi này có rất nhiều ý nghĩa đối tất cả mọi người, đặc biệt là các thế hệ trẻ như cháu, qua cuộc thi chúng cháu mới được tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về biển đảo về các chú Cảnh sát biển, đây sẽ là một bài học bổ ích để trong tương lai cháu sẽ giúp được đất nước. Trong cuộc thi này, cháu cũng hiểu thêm về chủ quyền biển đảo của đất nước chúng ta, thấy được trách nhiệm của tuổi trẻ chúng cháu”.

Đồng chí Thượng tá Triệu Quang Quy, Phó Chính ủy Hải đoàn 21, trao học bổng cho các em học sinh.

Kết thúc phần thi ban tổ chức đã lựa chợn và trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải 3 và 03 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về em Trần Hoàng Gia Bảo, lớp 9A1 trường trung học cơ sở Hoài Hương.

Theo Thượng tá Triệu Quang  – Phó Chính ủy Hải đoàn 21 đánh giá: Cuộc thi “em yêu biển đảo quê hương” và thi vẽ tranh “em yêu biển đảo quê hương” có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi hoạt động của Hải đoàn 21 tại Thị xã Hoài Nhơn; thông qua hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho đoàn viên, thanh niên, các em học sinh và người dân về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển Việt Nam; về nhiệm vụ, chức năng và truyền thống của Lực lượng Cảnh sát Biển… qua đó góp phần xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm của công dân, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt, Phó Bí thư tỉnh đoàn, chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Bình Định Pháp biểu đáp từ.

 “Hội thi lần đầu tiên được tổ chức ở Thị xã Hoài Nhơn, tôi thấy giáo viên cũng như học sinh và cả các phụ huynh các em học sinh ở đây rất vui mừng và cuộc thi đã giúp cho cán bộ, giáo viên, học sinh cũng như người dân trên địa bàn hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển, những cống hiến của các anh cho sự bình yên của đất nước và thêm yêu Tổ Quốc, thêm yêu biển đảo quê hương, thấy được trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” Cô giáo Hoàng Thị Việt Hường -  Hiệu trưởng Trường THCS Hoài Hải  cho biết

Kết thúc cuộc thi vẽ tranh Ban tổ chức đã chấm điểm và lựa chọn trao Kết thúc phần thi ban tổ chức đã lựa chọn và trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải 3 và 09 giải khuyến khích cho các bức tranh có ý tưởng và thể hiện đẹp nhất. Giải nhất thuộc về em Trần Huyền Linh lớp 9trường trung học cơ sở …...

Cán bộ đoàn viên Thị đoàn Thị xã Hoài Nhơn và Hải đoàn 21 tham gia làm vệ sinh biển.

Trước khi cuộc thi em yêu biển đảo quê hương, Hải đoàn 21 và Thị đoàn Thị xã Hoài Nhơn, phối hợp tham gia chương trình “Ra quân hãy làm sạch biển” tại bãi biển Hoài Hải, buổi vệ sinh môi trường biển 2 đơn vị đã làm vệ sinh thu gom rác thải được 2 km bờ biển Hoài Hải./.

Đồng chí Đại tá Lê Phúc Tiến chính ủy Hải đoàn 21, tặng xe đạp cho các em học sinh

Tại cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” Hải đoàn 21 cùng công ty Ấn Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tặng 20 xuất học bổng và 10 xe đạp cho các em học sinh của các trường trung học cơ sở Thị xã Hoài Nhơn, nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vương lên học giỏi.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền sáng tạo này đã góp phần bồi đắp, xây dựng lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Phạm Văn Doanh -Võ Việt