Hà Tĩnh: Chính thức đưa bưởi Phúc Trạch lên Sàn Thương Mại điện tử

Hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh” - là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, truyền thông kết nối, quảng bá nông sản tỉnh Hà Tĩnh đến người tiêu dùng trong cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng trưng bày bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch đang bước dần vào những ngày thu hoạch đại trà với gần 2.000ha đang ở thời kỳ cho quả, ước tính sản lượng thu hoạch đạt trên 21.000 tấn, năng suất đạt trên 12tấn/ha, trong đó diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP là 800ha, có 5,6ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp chứng nhận GlobalGAP; có 160 DN/HTX/THT và hơn 2.800 hộ gia đình sản xuất. Là đăc sản của Hà Tĩnh, sản phẩm bưởi Phúc Trạch, Hương Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Quả bưởi”, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bản huyện Hương Khê, Hà Tĩnh; ngày 01/8/2020 bưởi Phúc Trạch là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản “bưởi Phúc Trạch” của tỉnh Hà Tĩnh vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Trong những năm qua, sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã góp phần không nhỏ trong xóa đói, giảm nghèo và xây dựng quê hương nông thôn mới giàu đẹp. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp. Thấu hiểu nổi lòng của người dân trồng bưởi Phúc Trạch khi mùa thu hoạch đã đến, nhưng năm nay thương lái đến đặt mua giảm đi rất nhiều, chỉ khoảng 30% so với những năm trước đây, phương tiện vận chuyển rất khó khan khi hầu hết thị trường chính như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, TP.Vinh,… đều đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mùa mưa lũ ở Hà Tĩnh đang gần kề,… Tuy nhiên, với niềm tin từ những thành công của việc áp dụng chuyển đổi số, đưa quả Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang, Nhãn lồng Hưng Yên,… lên sàn Thương mại điện tử (TMĐT) đã tiêu thụ rất thành công; Hà Tĩnh tin tưởng và quyết tâm thực hiện các sự kiện xúc tiến thương mại để hỗ trợ bà con tiêu thu bưởi Phúc Trạch tốt hơn trong đại dịch năm nay.

Bí Thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì Hội Nghị

Ngày 31/8, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh” với sự đồng hành của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn chia sẻ: Xác định ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là một trong những bước đi quan trọng nhằm tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp; trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Sở Thông tin truyền thông, Viễn thông tỉnh, UBND huyện Hương Khê và các cơ quan, địa phương, đơn vị tư vấn (Công ty CP iCheck) xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối khoảng 2.800 thành viên là các DN/ HTX/ THT/ hộ sản xuất kinh doanh bưởi Phúc Trạch, đơn vị cung cấp phân bón, vật tư và giống. Đồng thời, phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng gian hàng bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh trên các sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam như Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn, Shopee.vn và sàn TMĐT của tỉnh Hatiplaza.com.

Gian hàng trưng bày tham gia Hội nghị

Từ ngày 10/8 đến nay, trên các sàn TMĐT đã tiêu thụ được 50 tấn bưởi Phúc Trạch, và dự kiến sẽ tiếp tục tiêu thụ được 700 - 1.000 tấn trong mùa bưởi năm 2021. Bên cạnh đó, bưởi Phúc Trạch đã vào được các hệ thống phân phối lớn như siêu thị BigC, Vinmart, Co.opMart và chuỗi thực phẩm sạch Hà Nội; đặc biệt, các đối tác ở Đức, Nhật, Singapore cũng đang tìm hiểu, khảo sát và hoàn thiện thủ tục xuất khẩu.

Cũng tại Hội nghị đã công bố, giới thiệu Cổng thông tin điện tử, hệ thống truy xuất nguồn gốc bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh tại địa chỉ buoiphuctrach.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối khoảng 2.800 thành viên là các DN/ HTX/ THT/ hộ sản xuất.

Bưởi Hà Tĩnh được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Sản phẩm bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất nguồn gốc do Công ty CP iCheck - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc đạt chuẩn Quốc gia và Quốc tế GS1. Ông Nguyễn Văn Chính - Phó TGĐ Công ty CP iCheck cho biết “Hệ thống đảm bảo 5 yếu tố về thông tin bao gồm thông tin sản phẩm, giấy tờ chứng nhận liên quan, nhật ký sản xuất, nhật ký vận chuyển và giao dịch, hệ sinh thái tham gia Truy xuất nguồn gốc. Thông qua hệ thống truy xuất các thông tin được người sản xuất minh bạch để chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình tạo cho khách hàng sự yên tâm lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tin dùng”.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu trung ương, các doanh nghiệp, nhà phân phối, các sàn TMĐT đã đánh giá rất cao về mẫu mã, chất lượng của sản phẩm bưởi Phúc Trạch. Đồng thời, cũng nhận định rằng Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi số, tổ chức xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh và phát triển kinh tế. Và khẳng định sẽ hỗ trợ Hà Tĩnh các giải pháp kịp thời, phù hợp để phân phối, tiêu thụ và đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên các sàn TMĐT, các hệ thống phân phối lớn trong nước và nước ngoài.

Cũng tại Hội nghị, các hộ dân sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch khẳng định việc tuân thủ quy trình sản xuất để tạo ra được sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhờ việc quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ. Tuy nhiên, người dân cũng lo lắng vì thời vụ thu hoạch ngắn, vùng sản xuất bưởi Phúc Trạch phần lớn ở vùng thấp trũng, nên cần thu hoạch trước mùa mưa lũ. Vì vậy, họ mong muốn các cấp, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời để việc tiêu thụ được nhanh chóng, và cam kết sẽ các DN/ HTX/ THT/ hộ sản xuất sẽ đáp ứng chất lượng bưởi Phúc Trạch tốt nhất và nhanh nhất khi có đơn đặt hàng.

Những quả bưởi Phúc Trạch to mọng

Qua Hội nghị, các DN/ HTX/ THT sản xuất, kinh doanh đã ký kết Biên bản thoả thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ bưởi Phúc Trạch với các sàn TMĐT như Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tặng hoa chúc mừng cho những chuyến hàng bưởi Phúc Trạch đầu tiên được xuất bến vào các hệ thống phân phối trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Việt giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tự hào cho rằng, ngành nông nghiệp chúng tôi đã nhanh chóng nhập cuộc bắt nhịp chuyển đổi số để nâng tầm giá trị của các loại hàng hóa nông – lâm - thủy sản vào các thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thành công bước đầu đã đưa được bưởi Phúc Trạch một loài quả giá trị của nông dân Hà Tĩnh lên sàn giao dịch điện tử thương mại. Đây thể hiện tinh thần trách nhiệm, năng lực nắm bắt về công nghệ chuyển đổi số của cơ quan chuyên môn khoa học Khuyến nông tỉnh, cũng như các ban ngành của sở nông nghiệp tỉnh. Cũng theo ông Việt, tới đây chuyển đổi số sẽ được thực hiện vào các loại sản phẩm nông nghiệp khác nhằm kịp thời nắm bắt thị trường tiêu thụ, nhằm giúp nông dân đưa giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hà Tĩnh đến tận tay người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

 Hiền Lương