Gốm Đất Việt vào xuân

Khi Chính phủ chủ trương phát triển vật liệu xây không nung, nhiều ý kiến cho rằng phát triển vật liệu xây không nung thì giảm vật liệu nung. Thực tế, tại các tỉnh thành phố đều quán triệt chủ trương này. Tuy nhiên, không một ý kiến nào cho rằng cần hạn chế gạch gốm Hạ Long và gốm Đất Việt. Đây là cách nhìn nhận, đánh giá khách quan của xã hội về sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp này. Sự đóng góp không chỉ là hiệu quả kinh tế mà là sự đóng góp tổng hợp, nhiều mặt, mang tầm vóc của gốm Việt Nam trên trường quốc tế, sự đóng góp của hiện tại và tương lai, sự đóng góp không đơn thuần tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo vệ tốt môi trường mà còn là sự đóng góp mang tính phương pháp luận của con đường dài chinh phục những đỉnh cao về mọi mặt của công nghệ sản xuất gốm nung, mang tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ không chỉ của những người thợ trẻ tuổi mà còn của những con người tuổi đời cao, rất cao nhưng tuổi sáng tạo, tuổi sinh học còn rất trẻ.

Nói gốm Đất Việt vào xuân là nói khi mùa xuân trời đất đến trên vùng Đông Triều đầy nắng, khi đào mai thi nhau khoe sắc thắm dưới làn mưa xuân nhè nhẹ, còn thực ra mùa xuân đến với Đất Việt suốt cả năm, cả 12 tháng, đến với những người lao động nơi đây với niềm vui trong sản xuất, trong nghiên cứu cải tiến, say sưa đổi mới phương pháp quản trị, kinh doanh, tiếp cận với bạn hàng trên mọi miền Tổ quốc và nước bạn xa xôi. Sắc xuân thể hiện trên mọi khuôn mặt với sự hồ hởi, quyết liệt, say sưa với công việc và thành quả trong cuộc cạnh tranh khốc liệt không cho ai được phép ngừng nghỉ.

Có thể, có người nghĩ rằng gốm Đất Việt đã vượt qua thời kỳ khó khăn, thời kỳ chắt chiu từng đồng vốn nhỏ nhoi và đã trưởng thành thì ngày nay có thể ung dung tự tại. Đúng là nhìn vào cơ ngơi, bề thế của gốm Đất Việt hôm nay thì nghĩ thế chắc cũng không sai. Nhưng thời đại ngày nay, khi cách mạng công nghệ xảy ra trên diện rộng với tốc độ chóng mặt, cạnh tranh mang tính toàn cầu và biến đổi khôn lường thì dừng lại đồng nghĩa với tụt hậu, là con đường dẫn đến xa rời cuộc chơi. Không cần nhắc lại những thành quả, những cố gắng vượt bậc của gốm Đất Việt từ khi gây dựng cơ đồ, mà chỉ cần nhìn lại một cách chấm phá về sự phát triển đồng đều của Công ty TNHH Gốm Đất Việt, đơn vị chuyên sản xuất vật liệu gạch ốp lát, Công ty TNHH Gạch ngói nung gốm Đất Việt và Công ty TNHH Kinh doanh xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt. Đây là 3 thành tố tạo nên Tập đoàn Gốm Đất Việt, hoạt động trong hợp tác dưới sự chỉ đạo của vị Chủ tịch HĐQT nhưng hạch toán độc lập. Nhìn vào mô hình đã thấy rõ cơ chế quản lý, quản trị minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên bươn trải, phát huy năng lực tối đa. Là đơn vị sản xuất theo đường lối nhất quán là lựa chọn công nghệ cao, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, kiểu dáng, mẫu mã. Năm 2018. Gốm Đất Việt thực sự lột xác, tiêu biểu từ việc đầu tư đồng loạt hệ thống robot, thay thế lao động nặng nhọc cho con người. Lắp hệ thống tự động hóa mới nhưng bảo đảm tính hài hòa , hiệu quả, không hề mang tính chắp vá. Ở cả nhà máy sản xuất vật liệu ốp lát  Gốm Đất Việt và nhà máy sản xuất gạch đất sét nung phổ cập ở hầu hết các công đoạn là hệ thống tự động hóa. Đến các phân xưởng của Gốm Đất Việt, được chứng kiến những đổi thay ngỡ ngàng về những gì đang diễn ra ở đây. Đó là những nhà máy không bụi, không khói từ sản phẩm mộc chưa qua nung đốt đến các thành phẩm đều “nuột nà”, đường nét sắc sảo, màu sắc quyến rũ “trời cho”. Sự ổn định của chất lượng sản phẩm gần như tuyệt đối, gần như đã trở thành thói quen như cơm ăn, nước uống.  Ở Gốm Đất Việt còn sản xuất là còn cải tiến, còn đổi mới công nghệ, còn đất trống là còn trồng cây xanh. Màu xanh len lỏi giữa các phân xưởng sản xuất, các công đoạn sản xuất. Sự miệt mài cải tiến, đổi mới công nghệ làm cho ngay cả nhà quản lý cũng không thể nhớ hết những gì đã làm trong năm 2018. Tất cả vì môi trường sản xuất, vì năng suất lao động, vì chất lượng sản phẩm, vì tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo và vì nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm truyền thống và tạo ra các dòng sản phẩm mới.

Nhịp sống, làm việc ở đây rộn ràng, khẩn trương, chủ động và sáng tạo. Mùa xuân Kỷ Hợi đến với Gốm Đất Việt hòa đồng với mùa xuân diễn ra hàng ngày ở nơi đây.

Vân Trang