Gốm Đất Việt

Những ngày cuối năm 2019, lò nung gốm Đất Việt vẫn rực hồng, ở cả dây chuyền sản xuất gạch Cotto hay các lò nung ngói, gạch và nhiều sản phẩm mỹ thuật khác. Lò nung là trái tim của nhà máy. Ngọn lửa có thể thiêu trụi làng mạc, phố phường, rừng núi nhưng chính ngọn lửa là tác nhân tạo nên các đặc tính siêu việt của gạch ngói Đất Việt từ các sản phẩm mộc mềm, yếu, thô ráp. Nhưng chính ngọn lửa lò nung lại được hun đúc lên từ ngọn lửa của trái tim, trí tuệ, nhiệt huyết của cán bộ công nhân Gốm Đất Việt. Ngọn lửa đó luôn rực sáng, cháy mãi không ngừng.


Kiểm tra chất lượng sản phẩm 

Trong thời đại công nghiệp, thời đại cạnh tranh khốc liệt, nhiều người nghĩ rằng nhà sản xuất tập trung mọi cố gắng để sản xuất với năng suất cao, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Nguyên lý đó đúng ở mọi nơi nhưng với Gốm Đất Việt, sản xuất tạo ra sản phẩm mới còn là niềm đam mê, coi đó như tác phẩm nghệ thuật, gửi cả tâm hồn, ước mơ của mình. Chính niềm đam mê hòa lẫn niềm tự hào đã làm cho người thợ nơi đây luôn tìm tòi sáng tạo. Sản phẩm đã đẹp cần phải đẹp hơn, màu sắc đã đẹp lại phải lại phải tươi hơn, đường nét, hoa văn được trau chuốt và người ta có cảm giác rằng trong sản xuất gốm cao cấp như của Đất Việt thì sự sáng tạo sẽ mãi không có điểm dừng.

Những viên gạch mộc ngon lành như những chiếc bánh

Với họ, sản phẩm ra lò chẳng khác gì những đứa con chào đời. Họ nâng niu, ngắm nhìn, tìm ra những gì chưa hoàn hảo để khắc phục, để cho sản phâm ngày mai hơn ngày hôm nay. Những thành công của Gốm Đất Việt được chia sẻ với nhiều người, với khách hàng, với bạn bè mà ánh mắt, nụ cười của họ thoáng qua nét tự hào pha lẫn kiêu hãnh. Những sản phẩm gốm được sản xuất ở Đông Triều, Quảng Ninh và Công ty Gốm Hạ Long luôn nhận được sự tin yêu của khách hàng trong và ngoài nước. Thành công của họ ngoài lợi thế trời cho về nguồn nguyên liệu có những tính chất ưu việt thì còn là lòng đam mê và ý thức trách nhiệm. Nếu nguyên liệu tốt sẽ có thể sản xuất ra viên ngói đẹp nhưng kiểu dáng, hình hài và đặc biệt khả năng chống thấm, chống dột thì phải do sự kiên trì, say mê chế tạo phối liệu, tạo hình, sấy, nung. Sự sơ suất của một khâu nhỏ nào cũng có thể dẫn đến các khuyết tật của sản phẩm. Để tạo ra viên gạch Cotto có kích thước lớn, không cong vênh, không trơn trượt, có khả năng chống nồm…là kết tinh công sức, khả năng trí tuệ của một tập thể và trong đó không thể thiếu lòng đam mê và ý thức trách nhiệm với xã hội, với người tiêu dùng.

Những viên ngói ra lò mịn màng, không hề cong vênh 

Năm hết, tết đến, mọi người đều thêm một tuổi, nhưng nhìn nét mặt, bước chân thoăn thoắt, giọng nói sang sảng của người lãnh đạo Gốm Đất Việt người ta cảm nhận những con người đó đang trẻ lại. Trẻ lại nhờ bao chiến công mà họ gặt hái được sau một năm vất vả, vật lộn với sản xuất, với khó khăn của nền tài chính, khó khăn để chiếm lĩnh đỉnh cao thị trường mà tất cả lại bắt đầu từ hàng loạt cải tiến, sáng tạo trong sản xuất, trong vận hành bộ máy, trong cải tiến công nghệ, quản trị kinh doanh.

Đóng gói sản phẩm 

Ngày này năm trước, cuối năm 2018, trong niềm vui về các thành quả đạt được, đâu đó vẫn còn phảng phất những nỗi lo âu, trăn trở, về những trăn trở, những việc chưa hoàn thành. Không chịu dừng bước trước khó khăn, năm 2019 Gốm Đất Việt đã tạo ra những bước ngoặt mang tính thời đại, tạo đà, tạo khí thế cho những năm tiếp theo, cho những mùa xuân mới lại về. Tất cả thành công mà Gốm Đất Việt giành được trong những năm qua, đặc biệt năm 2019 là kết tinh của lòng đam mê, khát vọng và sự cháy sáng của ngọn lửa nhiệt tình, của sự vươn lên, dám vượt qua chính mình.

Vân Trang