Giới tỉ phú Mỹ có thêm 434 tỉ USD trong 2 tháng đóng cửa vì COVID -19

Các tỉ phú Mỹ có khối tài sản tăng thêm 434 tỉ USD trong thời gian 2 tháng kể từ ngày Mỹ đóng cửa (từ giữa tháng 3 tới giữa tháng 5/2020).

Tỉ phú Amazon Jeff Bezos và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg là những người thu lợi nhuận lớn nhất, CNBC dẫn báo cáo từ tổ chức American for Tax Fairness và Chương trình về bất bình đẳng của Viện nghiên cứu chính sách, cho biết. Theo đó, tỉ phú Jeff Bezos tăng thêm 34,6 tỉ USD vào khối tài sản trong giai đoạn này trong khi Mark Zuckerberg thêm 25 tỉ USD. 

Báo cáo dựa trên dữ liệu của Forbes về hơn 600 tỉ phú của Mỹ trong giai đoạn từ 18/3 khi phần lớn các bang của Mỹ đóng cửa tới ngày 19/5. 

Việc các tỉ phú Mỹ vẫn tiếp tục làm đầy thêm khối tài sản của họ nêu bật việc đại dịch COVID-19 đã tác động tích cực tới các công ty về công nghệ lớn nhất và nhiều nhất cho dù nền kinh tế và lực lượng lao động đang đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong thời gian gần đây, CNBC nhận định. 

Theo báo cáo, tài sản thực của các tỉ phú Mỹ tăng 15% trong thời gian 2 tháng, từ 2.948 lên tới 3.382 nghìn tỉ USD. Trong đó, cụ thể top 5 tỉ phú thu lợi hàng đầu lần lượt là Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison -  với tổng tài sản đạt được của cả 5 người lên tới 76 tỉ USD. 

Elon Musk là một trong số các tỉ phú có tỉ lệ tăng lớn nhất trong 2 tháng, với tài sản thực tăng 48% trong 2 tháng lên 36 tỉ USD. Mark Zuckerberg tiếp sau với khối tài sản tăng 46% trong hai tháng, lên tới 80 tỉ USD. Tài sản của Jeff Bezos, tăng 31% lên tới 147 tỉ USD. Vợ cũ của Bezos - bà MacKenzie Bezos - người được chia cổ phần của Amazon trong vụ ly hôn cũng chứng kiến khối tài sản của mình tăng lên 1/3, tới 48 tỉ USD. 

Bởi giai đoạn nghiên cứu rơi vào thời điểm thị trường chứng khoán chạm đáy và nhanh chóng hồi phục, nó tạo ra một bức tranh tươi sáng hơn cho các tỉ phú hơn cả năm, theo CNBC. Cho tới nay, khối tài sản của tỉ phú Buffett giảm 20 tỉ USD, còn tài sản của tỉ phú Bill Gates giảm 4,3 tỉ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaire's Index. Trong khi đó, Jeff Bezos kiếm được 35,5 tỉ USD còn Mark Zuckerberg kiếm được tới 9 tỉ USD. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2 tháng này, nhiều tỉ phú cũng tổn thất lớn, đặc biệt là những tỉ phú trong lĩnh vực du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cổ phiếu và doanh nghiệp của họ hồi phục. Tài sản của Ralph Lauren giảm 100 triệu USD xuống còn 5,6 tỉ USD, trong khi chủ khách sạn John Pritzker mất 34 triệu USD còn 2,56 tỉ USD. 

PV