Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái

Theo giới chuyên gia, xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua. Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng…

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia và kiến trúc sư đầu ngành

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa phối hợp cùng Dulux Professional thuộc AkzoNobel, công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ tổ chức hội thảo trực tuyến: “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái”.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp cho xây dựng đô thị sinh thái theo hướng bền vững - xu hướng của ngành xây dựng trong tương lai để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng làm rõ những vấn đề của kiến trúc trong đô thị sinh thái như đảm bảo tối đa các tiêu chí về môi trường, thiết kế hài hòa, gần gũi với tự nhiên, khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường…

TS.KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc khẳng định vai trò quan trọng của các công trình kiến trúc với đô thị sinh thái cũng như những nỗ lực để hỗ trợ cho quá trình phát triển này suốt thời gian qua.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị My Lan, Tổng Giám đốc đơn vị Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam, nhấn mạnh, xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua.

“Dulux Professional của AkzoNobel liên tục đầu tư vào các giải pháp sơn và chất phủ tiên tiến với tính năng bền vững cho các dự án, cam kết đóng góp vào quá trình phát triển các đô thị sinh thái. Thông qua hội thảo, chúng tôi mong muốn có thể kết nối các chuyên gia để cùng chia sẻ và tìm kiếm ra những giải pháp thiết thực cho các đô thị của Việt Nam”, bà My Lan, nói.

Bà My Lan cũng cho biết thêm, tham gia sự kiện lần này, Dulux Professional giới thiệu những giải pháp phát triển các đô thị sinh thái thông qua vật liệu bền vững bao gồm cách thức hoạt động bền vững của một doanh nghiệp sơn và chất phủ cùng cách mà thương hiệu này đang hỗ trợ cho các khách hàng để đạt được sự bền vững trong ngành này cũng như ngành xây dựng, bất động sản.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của châu Á và tiềm năng lớn để tạo dựng các đô thị có quy mô lớn, đặc biệt là các đô thị sinh thái. Trên cả nước hiện đang có 755 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.HCM), 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 47 đô thị loại III và 634 đô thị loại IV . Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng…

Hội thảo “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” được kỳ vọng, sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

PV