Gia Lai: Tỉnh chỉ đạo lập biên bản, dừng hoạt động xây dựng sân golf của Tập Đoàn FLC

Dự án nghìn tỷ từng được chính quyền tỉnh kỳ vọng sẽ mang lại động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dự án được thực hiện trên khu rừng thông cổ thụ có đồi cỏ hồng tại huyện Đắk Đoa của Tập đoàn FLC đã dừng thi công.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo lập biên bản dừng hoạt động xây dựng sân golf của Tập Đoàn FLC. Ảnh:T.T

 “Tỉnh đã chỉ đạo lập biên bản, cho dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng của dự án khách sạn, sân golf của Tập đoàn FLC, không cho làm nữa. Có kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rồi mới có kế hoạch tiếp theo”. Ông Hồ Phước Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẽ

Tọa lạc trên khu vực rừng thông cổ thụ có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp, dự án khách sạn, sân golf của Tập đoàn FLC  hiện không khí công trường vắng lặng với hàng rào chắn dài hơn 1km. Bên trong, chỉ thấy dấu vết của những phương tiện cơ giới chở đất san lấp, san ủi con đường dài xuyên rừng, hệ thống đường dây trụ điện còn lắp dang dỡ và khoảng vài nhân viên bảo vệ còn đóng chốt lại bảo vệ công trường.

Theo một người dân sống gần khu vực dự án cho biết: “ Khi thực hiện dự án này, nhà thầu thi công đã tiến hành lập rào chắn xung quanh, người dân chúng tôi và du khách không được vào khu vực rừng thông. Thời gian đầu, đơn vị thi công đưa xe cộ rầm rộ vào san ủi, di dời cây thông để làm sân golf, còn thời điểm hiện tại thì công trường vắng lặng”.

Đơn vị thi công lập hàng rào xung quanh khi thực hiện dự án. Ảnh: T.T

Được biết, sân golf Đăk Đoa là 1 trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Ngày 1.4.2021, nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sân golf Đăk Đoa do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với quy mô 174ha. trong đó chuyển mục đích sử dụng hơn 155ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án tổ hợp khách sạn, resort nghỉ dưỡng, sân golf trên tổng diện tích 500ha, với số vốn 1.321 tỷ đồng.  

Khi có thông tin về dự án, dư luận địa phương bày tỏ lo ngại diện tích rừng thông và đồi cỏ hồng thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngành chức năng tỉnh khẳng định, việc thực hiện dự án làm sân golf không làm mất rừng thông.

Rừng thông cổ thụ, đồi cỏ hồng đẹp quyến rũ du khách thập phương tại khu vực làm dự án sân golf FLC

Vì chủ đầu tư là Tập đoàn FLC đã có cam kết không làm mất rừng, nếu tác động đến cây thông nào thì phải tiến hành di thực cây, trồng mới lại cây tại một vị trí khác. Đồng thời, chủ đầu tư làm dự án phải tuân thủ theo Luật Lâm nghiệp, đó là trồng rừng thay thế trên một quỹ đất khác được bố trí.

Theo ông Hồ Phước Thành, đại diện Tập đoàn FLC đã gửi công văn đến UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết. Theo đó, Tập đoàn FLC cho rằng, đây là vụ việc liên quan đến cá nhân ông Quyết nên các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường theo mục tiêu, kế hoạch và cam kết với tỉnh.

NGUYỄN TUẤN