Formosa không phụ lòng người dân Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm hoạt động, vượt qua bao khó khăn, thử thách, đến thời điểm này, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vẫn tiếp tục giữ vững mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng với tầm suất thiết kế, đóng góp vào ngân sách nhà nước nhiều nhất, tạo việc làm cho gần 1 vạn lao động là con em các tỉnh miền Trung.

Cảng Sơn Dương - Hà Tĩnh

Chính sách ưu đãi với Fommosa là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển.

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 10 năm về trước, trên vùng đất “chảo lửa, túi mưa”, đất cằn sỏi đá phía Nam huyện Kỳ Anh cũ (nay là Thị xã Kỳ Anh), người dân quanh năm đầu tắt, mặt tối, nghiệp nghèo, cái đói cứ đèo bòng  họ cả một thời gian dài từ đời này qua đời khác. Sự hiện diện của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh như một luồng sinh khí mới, làm thay đổi căn bản diện mạo của vùng quê nghèo và các vùng phụ cận với những công trình hạ tầng, giao thông, cảng biển... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm ổn định cho hàng vạn con em nông dân trong vùng.

Để đi đến quyết định chọn Formosa làm nhà đầu tư số 1 thời bấy giờ là cả một quá trình vào cuộc tâm huyết, trí tuệ của tập thể lãnh đạo và cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Bước vào triển khai dự án, bằng sự quyết tâm cao độ, chỉ trong vòng 2 năm, Hà Tĩnh đã cơ bản tiến hành di dời hơn 2.200 hộ dân, 10.000 nhân khẩu cùng 36 nhà thờ, chùa chiền miếu mạo, hơn 16.000 ngôi mộ... thuộc 5 xã ở Kỳ Anh để bàn giao hơn 3.000 ha đất và diện tích mặt nước cho nhà đầu tư theo đúng cam kết.

Khi vào đầu tư dự án, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã nhận được nhiều ưu đãi của tỉnh như được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn thuế thu nhập trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; miễn thuế tài nguyên với hoạt động hút cát san nền...

Về thời hạn cho thuê đất, trên cơ sở các quy định của pháp luật, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến các bộ, ngành Trung ương, xét dự án có tổng mức đầu tư lớn, giải quyết nhiều việc làm, thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, ở địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, xét năng lực, đơn đề nghị của nhà đầu tư, sau khi thẩm định, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa với thời gian hoạt động là 70 năm.

Về vấn đề này có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã soát xét và khẳng định việc cấp giấy chứng nhận đầu tư 70 năm là có cơ sở tại văn bản số 73-UBKTTW ngày 19/5/2011. Trong văn bản trả lời cơ quan báo chí số 5774/BKHĐT - QLKKT ngày 26/7/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã khẳng định việc cấp thời hạn đầu tư cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh 70 năm là đúng với quy định của pháp luật hiện hành (Điều 36 Luật Đầu tư 2005: Ưu đãi về sử dụng đất). Đây là một thực tế đặt ra, cần có sự cân nhắc để có lợi cho địa phương và khuyến khích nhà đầu tư dám đầu tư lớn và đầu tư lâu dài, đưa lại hiệu quả cao cả về kinh tế và xã hội.

Việc cho thuê đất 70 năm và cho Fommosa được hưởng các chính sách ưu đãi trong quá trình đầu tư theo quy định của Nhà nước là những quyết định táo bạo, sáng suốt, có tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh lúc bấy giờ, trong đó không thể không nói đến vai trò của người đứng đầu là ông Võ Kim Cự.   

Ông Võ Kim Cự nguyên Chủ tịch UBND tỉnh thời bấy giờ

Vai trò Đầu tàu và động lực của Fommosa đối với nền kinh tế Hà Tĩnh ngày càng được khẳng định.

Nhìn nhận một cách, khách quan, toàn diện và biện chứng, không thể phủ nhận Formosa đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh, cải thiện đời sống dân sinh trên địa bàn Kỳ Anh nói riêng cả Hà Tĩnh và miền Trung nói chung. Cho đến bây giờ đa số người dân Hà Tĩnh đã khẳng định, Formosa – là niềm kiêu hãnh của người dân Hà Tĩnh, bởi Doanh nghiệp này đã từng biến vùng đất một thời được mệnh danh “chảo lửa, túi mưa” thành khu công nghiệp hiện đại, xứng tầm là điểm nhấn kinh tế của cả nước.

Với số vốn đầu tư 12,787 tỷ USD, dự án Nhà máy gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa có tổng diện tích 3.318ha, trong đó diện tích đất liền là 2.025 ha và diện tích mặt nước là 1.293ha. Tới nay, Formosa đã xây dựng hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1 bao gồm: Nhà máy thép có 2 lò cao với sản lượng gang lỏng 7 triệu tấn/năm; cảng biển có 11 cầu cảng với lượng bốc dỡ hàng hóa đạt 28 triệu tấn/năm; nhà máy nhiệt điện có tổ máy phát điện với công suất lắp đặt là 650 MW. Hiện số lượng cán bộ, công nhân viên của Formosa là 7.031 người (6.388 người Việt Nam, trong đó lao động quê Hà Tĩnh chiếm 76%). Ngoài ra, còn có khoảng 3.200 lao động là công nhân viên các nhà thầu.

Sau khi 2 lò cao đi vào hoạt động đã nâng cao năng lực sản xuất, năm 2020, sản lượng phôi thép đạt 5,85 triệu tấn, tiêu thụ 5,9 triệu tấn sản phẩm thép, doanh thu 2,9 tỷ USD và đóng nộp thuế 440 triệu USD. Hệ thống cảng biển đón khoảng 1.200 lượt tàu với lượng bốc dỡ 24 triệu tấn, tổng sản lượng điện là 4,7 triệu MWh.

Từ khi xây dựng dự án, Formosa luôn tạo cơ hội việc làm cho con em địa phương, định kỳ thăm hỏi giao lưu, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng trường học, quan tâm cộng đồng, cứu hộ cứu nạn, trao phát học bổng… Tính đến nay, kinh phí thực hiện các hoạt động xã hội là khoảng 4,7 triệu USD.

Năm 2021, Formosa phấn đấu sản lượng phôi thép đạt 6,5 triệu tấn, tiêu thụ 6,5 triệu tấn thép thành phẩm, doanh thu khoảng 3,7 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2020, đóng nộp thuế khoảng 240 triệu USD.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số tăng trưởng của tỉnh đạt 6,38%. Góp sức vào sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào Khu kinh tế Vũng Áng nói chung, trong đó sản phảm chủ lực vẫn là thép của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa.

Nhờ có chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp, 6 tháng đầu năm 2021 Formosa Hà Tĩnh đã có bước tăng trưởng ngoạn mục cả về số lượng, chất lượng và năng suất.

Sản xuất thép của doanh nghiệp ước đạt 2,7 triệu tấn, tăng 35,84%. Cùng với đó, giá thép tăng cao (từ 30-40%) đã kéo theo kim ngạch xuất khẩu tăng đáng kể.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 910 triệu USD, tăng 106,63% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng này chủ yếu do Formosa đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu thép. Con số xuất khẩu thép 6 tháng đạt 828,36 triệu USD, chiếm tỷ trọng 91% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đã nói lên vị trí hết sức quan của Formosa trong nền kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Mở rộng quy mô phụ trợ sau thép

Hiện nay, Công ty đang có kế hoạch mở rộng sản xuất với mục tiêu xây dựng khu gia công phụ trợ trong chuỗi ngành nghề gang thép của Hà Tĩnh và lò quay đáy để tuần hoàn kinh tế có vốn đầu tư ước tính khoảng 180 triệu USD. Như vậy tổng cộng vốn đầu tư dự án là 13 tỷ USD. Dự án Formosa là dự án FDI lớn nhất nước tạo dấu ấn cho Hà Tĩnh từ giai đoạn đi vào đầu tư 2010-2015 và đi vào sản xuất từ 2016 cho đến nay.

Thép SX ra từ lò cao

Đây là dự án tạo động lực quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, giai đoạn 2010-2019 (trên 12%), góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, đóng góp trên 90% kim ngạch xuất khẩu, trên 50% tổng thu ngân sách trên địa bàn.

Từ khi xây dựng đến nay, Formosa đóng góp cho ngân sách rất lớn, chỉ tính riêng năm 2019 , Formosa đã đóng góp vào ngân sách Hà Tĩnh hơn 7.500 tỉ đồng, trong tổng số ngân sách thu của tỉnh hơn 13.000 tỉ đồng, bình quân mỗi năm Formosa Hà Tĩnh nộp thuế nội địa khoảng từ 1.500 - 2.000 tỷ đồng/năm.

Trước những biến động của thị trường và tác động của đại dịch Covid-19, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục tạo được động lực phát triển mới, với những kết quả khả quan. Tính từ đầu năm đến nay, Formosa Hà Tĩnh sản xuất hơn 2,5 triệu tấn phôi thép các loại, đạt doanh thu gần 2 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu từ công ty đạt 689,87 triệu USD, chiếm 93,34% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Qua đó, công ty đã đóng nộp Ngân sách Nhà nước hơn 358,76 tỷ đồng và ở vị trí đầu bảng trong danh sách những đơn vị nộp thuế lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Việc Formosa Hà Tĩnh liên tục có mức tăng trưởng ổn định những tháng đầu năm 2021 còn góp phần tạo “lực hút” đối với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Hà Tĩnh.

Kết quả này một lần nữa khẳng định vai trò đầu tàu, động lực thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà của Formosa Hà Tĩnh là điều không phải bàn cãi. Đó là lý do, cần tích cực kêu gọi, đầu tư vào Khu Kinh tế Vũng Áng theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời giám sát, động viên để việc sản xuất thép của Formosa tiếp tục được tăng cao, đảm bảo cả số lượng, chất lượng và năng suất, đóng góp nhiều lợi ích về kinh tế-xã hội cho đất nước.

Hiền Lương - Anh Bình -Trọng Thắng