Dùng “đất lậu” thi công gói thầu Nhà nước gần 85 tỷ đồng ở Khánh Hòa Có thể bị khởi tố

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hoà,  liên doanh với Công ty TNHH Thành Nguyên Phát dùng “đất lậu” thi công, là chủ đầu tư của dự án 85 tỷ, công trình trồng cây xanh giải phân cách tuyến đường Võ Nguyên Giáp, liệu có được nghiệm thu quyết toán?

Tuyến đường “ Huyết mạch” gần 85 tỷ

Dàn xe có logo Công ty TNHH Thành Nguyên Phát vận chuyển " đất lậu " bụi bay mù mịt.
 

Đây là tuyến đường cửa ngõ phía Tây thành phố Nha Trang và nằm trên trục đường chính từ thành phố Nha Trang đi thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, tổng vốn đầu tư trồng cây xanh toàn tuyến của dự án rơi vào khoảng gần 85 tỷ đồng. Với nguồn vốn trên, chủ đầu tư dự án sẽ tiến hành thực hiện trồng cây xanh ở khu vực dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp.

 Dàn xe của Công ty TNHH Thánh Nguyên Phát xếp hàng dài cung cấp "đất lậu" cho dự án Nhà nước

Ngoài việc tạo cảnh quan, đường hoa cho thành phố du lịch Nha Trang, dự án còn kết hợp bố trí các điểm quảng cáo (theo xã hội hóa), giải quyết việc giữ ổn định nền đất dự trữ (18,5m) giữa hai phần đường, nhằm đảm bảo khớp nối đồng bộ với tiêu chuẩn, hệ thống kỹ thuật của tuyến đường.

Theo phương án thi công, dự án sẽ có cổng chào ở điểm đầu tuyến lấy ý tưởng từ chữ V là chữ đầu của tên đường và cũng là chữ đầu của từ victory (chiến thắng); cổng chào ở điểm cuối tuyến lấy ý tưởng là ngôi sao chiến thắng. Phương án trồng cây xanh trong dải phân cách được đề xuất trồng cây 3 tầng (giữa 1 hàng cây cao, 2 bên 2 hàng cây tầm trung và sát đường trồng cây bụi hoặc cỏ theo dọc tuyến) với 14 đoạn khác nhau. Các loại cây lựa chọn trồng là: Dầu rái, sao đen, gõ mật, giáng hương, me tây, sọ khỉ, phượng vàng, bằng lăng kiểng…

Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 450 ngày, bắt đầu từ đầu tháng 02/2022 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào ngày 21/5/2023.

Liên doanh với công ty dùng “đất lậu” để phục vụ dự án nhà nước

Theo văn bản số 69/TB-BQLNN, Khánh Hòa ngày 09/02/2022, thông báo khởi công, gói thầu thi công xây dựng của Dự án trồng cây xanh giải phân cách tuyến đường Võ Nguyên Giáp, trong đó có các đơn vị liên quan gồm; Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang, UBND huyện Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa. và Liên doanh các công Ty gồm: Công ty TNHH và Xây dựng và Cây xanh Nha Trang - Công ty TNHH Thành Nguyên Phát – Công ty Cổ phần Môi trường và đô thị Nha Trang- Công ty TNHH Thành Danh, và cấp quyết định đầu tư là UBND tỉnh Khánh Hòa

Trao đổi PV Vật liệu và Xây dựng,Trước đó đã có bài phản ánh về dự án tỉnh lộ 3 thi công chậm tiến độ, thi công gây ô nhiễm môi trường. Được 1 lãnh đạo xã Suối Cát, huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết Công ty TNHH Thành Nguyên Phát, đến thời hiện tại Công ty chỉ được phép cải tạo không được phép vận chuyển khoáng sản ra khỏi khu vực mỏ, giấy phép đơn vị này chỉ phục vụ cho mấy dự án như Ql 1A… Nhưng hiện tại đã hết hạn đến năm 2020, xã cũng đã lập biên bản xử phạt với số tiền 66,810,000 ngày 31/12/2020.

Trao đổi với vị này theo nghi nhận của PV thì thời gian gần đây có rất nhiều lượt xe ra vào lấy “đất lậu” đoàn xe phóng nhanh vượt ẩu, bụi bay mù mịt, đoàn xe vào ăn “ đất” rồi phóng nhanh vượt ẩu trong khu dân cư, người dân phải dùng rổ, xe máy phương tiện để làm giảm bớt tốc độ, thì vị lãnh đạo này cho biết, đã tiếp tục kiểm tra và yêu cầu Công ty này dừng khai thác ngày 5/03/2022.

Vậy việc liên doanh dùng “Đất lậu” giữa Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hoà, là có chủ đích mặc dù Công ty này đã không còn được phép khai thác nhưng BQLNN dù biết vẫn “ngồi xổm” trên pháp luật?

Dàn xe của Công ty TNHH và Xây dựng Toàn Thắng chở "đất lậu" dàn hàng như "xe vua" còi ỉnh ỏi, lấn làn, người dân chỉ biết bật sang vỉa hè để đi.

Ngoài BQLNN liên doanh với Công ty TNHH Thành Nguyên Phát, tìm hiểu thêm, có Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Toàn Thắng cũng là đơn vị vận chuyển và cung cấp “đất lậu” cho Dự án, điểm khai thác không phép tại địa bàn xã Diên Thọ huyện, Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Trong quá trình thi công vận chuyển vật liệu đầu vào, 2 dàn xe của đơn vị này có dấu hiểu quá khổ quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, gây ô nhiễm môi trường, mất hành lang an toàn giao thông, đe dọa tính mạng người đi đường, người dân vô cùng bức xúc và phẫn nộ…Còn theo ông Nguyễn Chí Tiến – Chủ tịch UBND xã Diên Thọ cho biết: “trên địa bàn hiện không đơn vị nào được cấp phép khai thác đất”.

Được biết, ngày 29/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 38/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản. UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã ban hành Công văn số 7898/UBND-KT ngày 16/08/2021 để triển khai thực hiện Chỉ thị trên.

Lực lượng Thanh tra giao thông làm việc với tinh thần nhếch nhách

Thiết nghĩ, là 1 con đường “ Huyết mạch” của tỉnh Khánh Hòa,  là dự án có chủ đầu tư là đơn vị nhà nước nhưng lại sử dụng vật liệu đầu vào không rõ nguồn gốc “vô tình hay cố ý” lại tiếp tay cho doanh nghiệp trục lợi bất chính, làm chảy máu tài nguyên, các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hoà cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên theo quy định của pháp luật, tránh để thất thoát tài nguyên, khoáng sản của Quốc gia. Việc các cá nhân doanh nghiệp tổ chức khai thác khoáng sản trái phép, không phép tái phạm xử phạt lần 2 cần khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc thanh quyết toán như thế nào khi dự án dùng vật liệu đầu vào không rõ nguồn gốc cần chi cục thuế vào cuộc làm rõ.?

Thanh Xuân