Đắk Lắk: Nghi vấn sử dụng đất “lậu”tại công trình 51 tỷ, gây thất thoát vốn Nhà nước.

Gói thầu Xây lắp công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, điện sinh hoạt và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Tổ dân phố 12, phường Tân An (bên cạnh Nhà máy Bia và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, có diện tích 6ha) do Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây (Công ty Sơn Tây) làm đơn vị thi công đang có dấu hiệu sử dụng đất san lấp không rõ nguồn gốc. Điều này đặt ra nghi vấn liệu có phải dự án nhà nước này đang sử dụng đất “lậu” để thi công?

Dự án Khu dân cư tổ dân phố 12, phường Tân An đang được tiến hành san lấp mặt bằng

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột  về tình trạng múc đất vận chuyển đi chỗ khác sử dụng gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong khu vực, PV đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận phản ánh.

Tại đây, chúng tôi bắt gặp 1 máy múc cùng 2 xe ben (loại 4 chân) mang logo Công ty TNHH XD Sơn Tây đang múc đất đem đi nơi khác. Theo dấu những chiếc xe ben này, PV  được biết toàn bộ số đất này đều được đem đi san lấp mặt bằng tại "Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Tổ dân phố 12, phường Tân An  (bên cạnh nhà máy Bia và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đăk Lăk, rộng 6ha)"

Để có thêm thông tin pháp lý về việc san lấp trên địa bàn, PV đã liên hệ với ông Phạm Đình Trung - Chủ tịch UBND phường Tân An, TP.Buôn  Ma Thuột. Theo ông Trung, việc múc đất tại vị trí mà PV phản ánh chưa hề có sự cho phép từ UBND phường Tân An. " Tôi sẽ cho cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra, yêu cầu dừng ngay việc múc đất và lập biên bản xử lý" - ông Trung cho hay.

"Người dân thấp cổ bé họng” chấp nhận sống chung với ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân khối 12, phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột), nhóm PV đã  có mặt tại điểm được xem là dự án khu dân cư đang được công ty Sơn Tây tiến hành khai thác đất để phục vụ cho công tác san lấp mặt bằng dự án. Trong khu đất đã được giải phóng mặt bằng rộng khoảng 1,5 ha, máy múc tiến hành múc đất tầng mặt dày khoảng 0,5m, có nơi sâu khoảng 0,8.  Đất được chất lên 02 chiếc xe hãng HOWO, tất cả mang nhãn hiệu công ty Tây Sơn liên tục thay phiên nhau gánh đất phục vụ dự án.

Người dân phải tiến hành tưới nước nhằm hạn chế khói, bụi trong quá trình di chuyển của đoàn xe Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây

Theo chân những chiếc xe chất đầy đất di chuyển vào dự án khu dân cư tổ dân phố 12, phường Tân An cách đó không xa, PV không thể chớp mắt vì con đường mù mịt khói, bụi và buộc phải dãn dần khoảng cách với chiếc xe tải vì đất rơi xuống đường do không được che chắn bạt.

Người dân phải dùng tấm tole che chắn nhằm hạn chế khói, bụi

Ông Nguyễn Trường Cửu, 65 tuổi ngụ tại tổ 10, khối 12, phường Tân An quá bức xúc cho biết: “tình trạng này diễn ra gần một tháng nay, xe chạy không phủ bạt, đất rớt dọc đường, bụi mù mịt. Trong khu dân cư mà tài xế chạy nhanh quá, Công ty không có phương án tưới nước nhằm hạn chế khói bụi.  Mấy ngày nay, ngày nào tôi cũng phải tưới nước cho đỡ bụi, các chú phản ánh được đến các cơ quan chức năng thì giúp người dân chúng tôi, chứ tôi thấp cổ bé họng không biết kêu ai".

Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây – Doanh Nghiệp được ưu ái trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Theo tìm hiểu, Công ty Sơn Tây có địa chỉ tại TP. Buôn Ma Thuột, gói thầu nêu trên là gói thầu lớn nhất trong số 28 gói thầu mà Công ty được công bố trúng thầu trong gần 5 năm qua.

Công ty TNHH Xây dựng AHA và Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Vũ ( 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật gói thầu nêu trên) cũng thường xuyên tham dự và trượt ở nhiều gói thầu khác nằm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mà nhà thầu Sơn Tây được lựa chọn trúng thầu. Có thể kể đến Gói thầu xây lắp thuộc dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Tân Phong, phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột (trúng thầu tháng 03/2021); Gói thầu Thi công xây dựng thuộc dự án Công trình cửa hàng xăng dầu số 66 (trúng thầu tháng 10/2020); Gói thầu thi công xây dựng thuộc Dự án Chống nắng và khắc phục tình trạng bị tạt nước mưa khu đăng ký chờ khám bệnh ( trúng thầu tháng 04/2020)…

Nhà thầu Sơn Tây trúng thầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khá thuận lợi khi ở nhiều gói thầu được đấu thầu qua mạng song chỉ có nhà thầu này tham gia đấu thầu (với tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh) và trúng thầu. Đơn cử Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng điểm dân cư A4 trục CK10,CK11 huyện Cư Kuin (trúng thầu tháng 12/2020);  Gói thầu Xây lắp cơ sở làm việc Công an thị trấn Ea Pốk thuộc Công an huyện Cư M’Gar (trúng thầu tháng 11/2020); Gói thầu xây lắp trường THCS Trần Hưng Đạo, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’Gar (trúng thầu tháng 12/2019)…

Đất được vận chuyển đến dự án Khu dân cư tổ dân phố 12, phường Tân An để phục vụ san lấp mặt bằng

Gói thầu Xây lắp công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, điện sinh hoạt và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Tổ dân phố 12, phường Tân An (bên cạnh Nhà máy Bia và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, rộng 6ha) do Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây làm đơn vị thi công với tổng vốn đầu tư là 51,319 tỷ đồng, sử dụng ngân sách TP. Buôn Ma Thuột, được đấu thầu rộng rãi trong nước, đóng thầu ngày 12/8/2020.

"Thất thoát tài nguyên, thất thu thuế -Ai chịu trách nhiệm?"

Việc sử dụng vật liệu đầu vào với nguồn đất không rõ ràng có phải thành đất lậu và là hành vi thi công ẩu của đơn vị thi công, cụ thể là Công ty TNHH XD Sơn Tây? Việc dùng đất lậu thi công dự án nhà nước thì sau việc quyết toán, thanh toán thực hiện như thế nào? Thất thu thuế sẽ được thu ra sao? Tài nguyên khoáng sản chảy máu, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Quá trình múc lớp đất mặt vận chuyển qua phục vụ san lấp dự án Khu dân cư tổ dân phố 12, phường Tân An

Bên cạnh đó, tình trạng múc đất đi nơi khác để phục vụ san lấp mặt bằng diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền phường Tân An chỉ nắm được khi PV phản ánh, có phải đang nói lên cách làm việc và quản lý địa phương có sự lơ là, yếu kém hay buông lỏng, làm ngơ không biết?

Những câu hỏi này chúng tôi sẽ làm sáng tỏ sau khi làm việc với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

                                                                                                                  TIẾN ĐẠT – LÊ HẢI