Đà Lạt: Kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Lâm Viên

Sáng 17/5 tại hiện trường, trên diện tích rừng hơn 1 ha, hàng trăm cây thông 3 lá, đường kính gốc từ 20 – 60 cm đã bị các đối tượng sử dụng cưa máy cưa hạ sát gốc. Vụ phá rừng nghiêm trọng trên xảy ra tại khu vực lô a, b khoảnh 15, tiểu khu 148B dưới sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, nằm trên địa bàn Phường 8 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Liên quan vụ việc, trong sáng 17/5, lực lượng chức năng TP Đà Lạt, bao gồm Hạt Kiểm lâm, Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân, chính quyền địa phương và chủ rừng đã tiến hành đo đếm, khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng.

Những cây thông có đường kính gốc từ 20 – 60 cm bị lâm tặc cưa hạ nằm ngổn ngang

Những cây thông có đường kính gốc từ 20 – 60 cm bị lâm tặc cưa hạ nằm ngổn ngang

Đây là khu vực rừng giáp ranh với địa bàn quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim và Học viện Lục quân Đà Lạt.  

Toàn bộ số thông bị cưa hạ trái phép này vẫn chưa kịp tẩu tán, còn bỏ nằm ngổn ngang tại hiện trường. Nhiều cây trong số này có dấu hiệu vừa mới bị cưa hạ trước đó chỉ vài ngày, vì các vết cắt còn tứa nhựa, lá vẫn còn xanh. Ít nhất hàng trăm cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, thuộc đối tượng rừng phòng hộ Lâm Viên đã bị “lâm tặc” cưa hạ vẫn còn bỏ nằm ngổn ngang tại hiện trường.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, thực tế hiện trường cho thấy rừng thông bị cưa hạ nhiều đợt; trong đó, có chỗ mới vừa cưa ngày hôm qua, hôm kia, nhưng có chỗ cưa đã lâu, lá đã úa vàng. Việc cưa hạ thông trái phép này diễn ra thường xuyên và cứ cách vài ngày cưa một lần.

Có mặt tại hiện trường, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cho biết vị trí rừng bị phá nằm ở địa bàn hiểm trở, giữa rừng, không có đường đi, không giáp nương rẫy. Cũng theo lãnh dạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, sau khi phát hiện hiện trường vụ rừng bị phá lực lượng chức năng của TP Đà Lạt đã quyết liệt vào cuộc để điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
NGUYỄN NGHIÊM