Công ty XNK và ĐT Cát Tường: Hành trình 15 năm vì môi trường

Thấm thoắt đã hơn 15 năm, kể từ ngày ông  Nguyễn Cát Tường thành lập xưởng sản xuất với quy mô nhỏ tại Khu công nghiệp Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để sản xuất mặt hàng mà xã hội chưa thật sự quan tâm: “Tấm cách âm, cách nhiệt Cát Tường”.

Chống nóng cho tường nhà

Với biết bao khó khăn buổi ban đầu để thị trường chấp nhận sản phẩm, khẳng định thương hiệu, chất lượng vượt trội còn khó khăn hơn. Cả tập thể đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Tiến Cường đã không chùn bước. Bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng ngày càng trở thành vấn đề cấp bách, được Chính phủ quan tâm giải quyết. Theo đà phát triển kinh tế đất nước, các khu công nghiệp liên tiếp mọc lên, cùng với đó là các nhà xưởng sản xuất quy mô của các doanh nghiệp lớn. Tấm cách âm cách nhiệt Cát Tường đã chứng minh được hiệu quả to lớn trong việc đáp ứng được mọi yêu cầu khắc nghiệt của thời tiết khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, cũng như môi trường khắc nhiệt ở Việt Nam. Với tính năng cách nhiệt tốt, đảm bảo chống được thấm dột, ẩm mốc và điều quan trọng là chống nóng vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông, chống nồm ẩm, rất thân thiện với môi trường. Sản phẩm được các nhà thầu ưa chuộng vì thiết kế mỏng nhẹ, dễ vận chuyển, dễ thi công và tiết kiệm thời gian thi công công trình. Sử dụng các sản phẩm của Cát Tường sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ cho việc làm mát và giảm thải khí COdo các loại máy điều hòa, hút ẩm thải ra môi trường, một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Chống nóng cho mái nhà 

Với những tính năng vượt trội như vậy, sản phẩm Cát Tường ngày càng khẳng định uy tín trên thị trường, trở thành vật liệu cách âm, cách nhiệt hàng đầu, được các doanh nghiệp lớn, nhất là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ưa chuộng. Cát Tường luôn tìm kiếm các giải pháp, áp dụng công nghệ tiên tiến, để tạo ra các loại vật liệu có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thích hợp với mọi thời tiết, khí hậu, thay thế được các vật liệu nhập khẩu. Công ty đã cho ra đời những loại vật liệu chịu kiềm, chịu mặn và lưu huỳnh nhằm phục vụ cho các dự án ngoài biển, cho ngành công nghiệp đóng tàu hay các khu du lịch trên biển.

Giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng 

Sản phẩm Cát Tường không chỉ hiệu quả đối với các công trình công nghiệp mà đến nay sản phẩm này đã trở thành thông dụng trong lĩnh vực nhà ở và công trình công cộng. Rất nhiều nhà ở tư nhân cao tầng, biệt thự đã sử dụng vật liệu Cát Tường để chống nóng cho tường, cho mái nhà, chống nồm ẩm cho sàn, chống thấm cho các công trình phụ. Với những đặc tính ưu việt về cách âm, cách nhiệt, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường,  sản phẩm Cách âm cách nhiệt Cát Tường đã trở thành một trong những vật liệu hiệu quả cho các công trìn xanh. Từ năm 2015, Cát Tường trở thành thành viên Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC và là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế trong ngành vật liệu xây dựng.

Kiên trì với mục tiêu góp phần bảo vệ môi trường, Cát Tường đã hợp tác với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và  Công ty Syntegra Solar International xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại nhà máy Cát Tường (tỉnh Long An). Hệ thống này có công suất 850kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời lắp đặt trên diện tích mái 4.400 m2. Dự kiến, mỗi năm hệ thống sẽ sản xuất 1.230 MWh điện, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân hàng năm của nhà máy. Lượng điện dư sẽ được phát lên lưới điện quốc gia, cung cấp năng lượng xanh cho người tiêu dùng điện Việt Nam. Mỗi năm, hệ thống điện mặt trời dự kiến sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm được khoảng 102.000 USD (tương đương với 2,4 tỷ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2. Từ hiệu quả của dự án thí điểm này, Cát Tường dự kiến hợp tác đầu tư điện mặt trời mái nhà với các doanh nghiệp qua hai cách, chuyển giao thiết bị, lắp đặt trọn gói hoặc thuê mặt bằng mái nhà để đầu tư. Qua khảo sát và tính toán với một số doanh nghiệp, lợi nhuận của hệ thống điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp sẽ cho lợi nhuận 18%, trong đó doanh nghiệp có mái nhà cho thuê hưởng 10%. Đây là một phương án đầu tư hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Hệ thống điện áp mái 

Sau chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Cát Tường đã sở hữu 3 nhà máy lớn cùng dây chuyền sản xuất đồng bộ và hiện đại. Nhân sự những ngày đầu có khoảng 20 người, sau 15 năm, đã có quy mô gấp nhiều lần với hơn 200 cán bộ, công nhân viên và hệ thống đại lý phân phối trên khắp 63 tỉnh, thành và xuất khẩu ra nhiều quốc giá trên thế giới. Mức độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 20 – 25%. Cùng với sản phẩm cách âm, cách nhiệt Cát Tường, điện mặt trời áp mái cũng hứa hẹn là một sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

Một mùa xuân mới lại về, cán bộ, nhhân viên Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Cát Tường đón xuân với sự tin tưởng vào một tương lai bền vững.

Vân Trang