Công nghệ nano: Nấc thang mới trong sản xuất vật liệu xây dựng

Công nghệ sản xuất vât liệu xây dựng đang ngày càng phát triển với nhiều ứng dụng mới. Điều này góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng với nhiều tính năng ưu việt. Công nghệ nano đang là xu hướng mới được ứng dụng trong sản xuất một số loại vật liệu xây dựng đã cho thấy những hiệu quả tích cực, mang đến đẳng cấp cao cho sản phẩm.

Gạch ốp tường sử dụng công nghệ nano của Viglacera Thăng Long

Gạch ốp tường sử dụng công nghệ nano của Viglacera Thăng Long

Sự bùng nổ của công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng đã mang đến một diện mạo mới cho ngành Xây dựng. Qua mỗi kỳ Triển lãm Vietbuild, hàng loạt các sản phẩm mới, công nghệ mới được các doanh nghiệp trong và ngoài nước mang đến trưng bày, giới thiệu đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành Xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực vật liệu xây dựng. Qua các kỳ Triển lãm, có thể chứng kiến vẫn doanh nghiệp quen thuộc tham dự nhưng mỗi lần lại đem đến một sản phẩm mới được sản xuất trên công nghệ hiện đại hơn. Điều này cho thấy các doanh nghiệp luôn luôn cập nhật công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo báo Xây dựng Nga, Việc sản xuất nhiều loại vật liệu xây dựng ( bê tông, gốm, bê tông amiăng,..) có liên quan tới các quá trình hình thành cấu trúc keo – tinh thể. Theo quy luật hình thành cấu trúc vi mô và vĩ mô, cũng như các phương pháp điều chỉnh các quá trình này trong các hỗn hợp thì pha phân tán – môi trường lỏng vẫn là những vấn đề khá phức tạp. Một trong những thao tác của công nghệ Nano được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay trong sản xuất bê tông, vữa, bột bả tường trên cơ sở các chất kết dính khoáng đó là sử dụng các phụ gia hoạt tính bề mặt. Chúng có thể dự kiến sớm được nhiều lần các tính chất theo yêu cầu, đôi khi cả những tính chất không thể dự báo trước được. Tác dụng của các chất phụ gia biến tính thể hiện thông qua các quá trình hóa học trên bề mặt các pha rắn, lỏng và khí. Các lớp hấp phụ các chất biến tính trên bề mặt hạt chất rắn có các nhiệm vụ quan trọng và đa dạng: duy trì sự phát triển của các tinh thể, ảnh hưởng tới hình dạng của chúng, làm thay đổi sức căng bề mặt, ảnh hưởng tới mức độ thấm ướt các hạt phân tán. Và tất cả được thực hiện ở cấp Nano.

Công nghệ nano trong sản xuất vật liệu xây dựng ở Việt Nam mới nổi lên vài năm gần đây và đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công. Các sản phẩm sản xuất dựa vào công nghệ này không chỉ giúp sản phẩm bền hơn và còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt trên các sản phẩm sứ vệ sinh, gạch ốp lát, sơn…

Sơn nano

Sơn nano - kháng khuẩn

Ở lĩnh vực sản xuất sứ vệ sinh, hiện nay Viglacera là một trong những đơn vị ứng dụng đầu tiên công nghệ này. Công nghệ phủ men Nano DFI trên sản phẩm sứ vệ sinh được phun trên sản phẩm sau khi sản phẩm đã được tráng một lớp men thông thường. Lớp phủ men Nano trên bề mặt giúp cho sản phẩm siêu chống bám dính, giảm nấm mốc và vi khuẩn, dễ dàng làm sạch bề mặt, tăng độ sáng bóng, thân thiện môi trường. Sau quá trình phủ men, các sản phẩm được phủ lớp nano rồi mới cho vào lò nung với nhiệt độ 1250 độ C. Lớp men sứ Nano khiến cho sản phẩm có tính năng siêu chống bám dính, kháng khuẩn làm tăng độ bền cho sản phẩm. Với công nghệ Nano diệt khuẩn hiện đại đã đưa dòng sản phẩm của Viglacera đứng trong tốp đầu các sản phẩm có mặt tại thị trường Việt Nam.

Trong ngành sản xuất gạch ốp lát, Công ty Cổ phần Đồng Tâm đã sản xuất gạch Percerlain siêu bóng, kháng khuẩn bằng công nghệ NANO. Sản phẩm với bề mặt được xử lý bằng những hạt nano “thông minh” sẽ có các tính chất vượt trội như: thân thiện với con người và môi trường; có khả năng kháng khuẩn; bảo vệ bề mặt lâu dài, chống trầy xước; chống bám bẩn, dễ vệ sinh; có khả năng tự tẩy rửa và chống ảnh hưởng nóng lạnh, độ ẩm... Đối với sản phẩm gạch granite mài bóng công nghệ nano của Đồng Tâm, hạt nguyên liệu silicat được nghiền nhỏ đến kích thước nanomet (1nm = 10-9m), tạo ra các liên kết hóa học phủ kín các lỗ nhỏ li ti nên sản phẩm có khả năng chống bám bẩn tuyệt đối, rất dễ dàng vệ sinh bề mặt (chỉ cần dùng nước và giẻ lau). Ngoài ra, nhờ xử lý triệt để các lỗ nhỏ li ti, công nghệ mài bóng nano tạo ra sản phẩm gạch granite có bề mặt siêu bóng đến 90%, thông thường chỉ đạt độ bóng 50%. Đồng thời lớp trên (tạo vân) có các hạt được nghiền mịn, khoảng cách giữa các hạt rất nhỏ nên vân trên sản phẩm hoàn thiện tự nhiên và đồng đều, bề mặt gạch có chiều sâu không gian, tính thẩm mỹ cao tạo sự hoàn hảo cho công trình.

Sứ vệ sinh tráng men nano

Sứ vệ sinh công nghệ nano

Đối với các sản phẩm sơn, nắm bắt được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, sơn Nero cho ra đời dòng sản phẩm Nero Nano Super Shield - loại sơn bóng dùng ngoài trời siêu cao cấp sử dụng công nghệ Nano Uv - shield với các tính năng siêu việt như: Siêu bóng; Siêu chống thấm; Siêu chống bám bụi; Siêu bền; Chống kiềm và hoa muối; Chống cạc-bô-níc hóa và rêu mốc; Độ bám dính cao; Không chứa APEO; Bền màu; Bảo vệ tường ngoài từ 7 đến 8 năm. Sản phẩm này cũng đã được Viện Paster Thành phố Hồ Chí Minh công nhận có thể chống lại được 5 chủng vi khuẩn gây ra các bệnh nguy hiểm với con người như: Tiêu chảy, viêm phổi, viêm đường ruột, viêm tiết niệu, các bệnh ngoài da lở loét trong khi các sản phẩm Nano Silver khác trên thị trường chỉ chống được 3/5 khuẩn.

Sự phát triển công nghệ Nano đó không chỉ là một bước ngoặt trong kỹ thuật sản xuất vật liệu xây dựng, mà nó còn mang lại những giá trị sử dụng tiện ích, chất lượng cao. Đây được xem như mọt nấc thang mới trong sự phát triển của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ở Việt Nam.

Hoài Đan

Tạp chí VLXD số 4/2015