Câu chuyện hành trình 20 năm của viên gạch Terrazzo tại Việt Nam

Hôm nay 24-9-2018, chúng tôi hạ cánh sân bay Venice (Ý) - một ngày thật đặc biệt!

Ngày này cách đây 20 năm, 24-9-1998, các viên gạch Terrazzo đầu tiên tại Việt Nam đã được Secoin sản xuất tại nhà máy Secoin Cầu Diễn - Hà Nội (sau được di dời đến nhà máy mới nay là Secoin Hà Tây).

Hình ảnh doanh nhân Đinh Hồng Kỳ 

Nhớ lại câu chuyện cách xa hơn 21 năm. Cuối xuân năm 1997, vợ chồng tôi lần đầu tiên đến Ý theo lời mời của OCEM và Longinotti, hai nhà chế tạo thiết bị sản xuất gạch lát xi măng theo công nghệ ép kín hơi, lớn nhất thế giới khi đó. Chuyến đi nhằm lựa chọn một trong hai hãng này để hợp tác cung cấpthiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vào thị trường Việt Nam.

Do trục trặc về visa vào Ý nên Ugo Giannelli, Tổng giám đốc OCEM ra đón chúng tôi tại sân bay phải ký bảo lãnh thì chúng tôi mới được nhập cảnh. Tuy vậy, biên phòng Ý chỉ cho phép chúng tôi lưu lại đúng 24h. Mọi kế hoạch bị đảo lộn, chúng tôi chỉ còn đủ thời gian khảo sát và làm việc với OCEM. Sau chuyến thăm, hai bên đồng ý hợp tác với nhau.

Tại thị trường Việt Nam 10 năm sau này, chúng tôi, OCEM-Secoin đã cạnh tranh quyết liệt với Longinotti. 25 thiết bị của OCEM đã được lắp đặt tại thị trường Việt Nam, còn Longinotti chỉ có duy nhát một thiế bị.

Một mối quan hệ hết sức tốt đẹp không chỉ dừng lại ở hai công ty mà sau này còn là cả sự thân tình của hai gia đình Giannelli và Đinh.

Nhớ lại thời kỳ đầu năm 1997 sau chuyến thăm đầu tiên thiết lập quan hệ hợp tác. Mất đến gần nửa năm mà chúng tôi vẫn không thể chuyển giao được thiết bị nào. Nhưng với cảm nhận tiềm năng của loại gạch này, chúng tôi đã quyết định sẽ là người tiên phong sản xuất ra nó.

Nhà máy gạch Terrazzo SETERRA 1

Sau nhiều tháng chuẩn bị nhà xưởng thuê tại Cầu Diễn (Hà Nội), nhập khẩu thiết bị và chuyên gia Ý bay sang hướng dẫn lắp đặt, ngày 24-9-1998, những viên gạch đầu tiên đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Chúng tôi đặt tên chúng là terrazzo theo tiếng Ý. Một cái tên rất xa lạ với thị trường Việt Nam thậm chí còn rất khó phát âm. Chúng tôi đã đăng ký độc quyền thương hiệu Terrazzo này và sau 20 năm, tên thương hiệu này của chúng tôi đã trở thành tên gọi cho một loại gạch dùng phổ biến ở rộng khắp 63 tỉnh, thành toàn Việt Nam.

Ngay sau khi sản xuất ra những viên gạch đầu tiên, chỉ 1 năm sau thôi, viên gạch terrazzo của Secoin đã được UBND TP. Hà Nội chọn để lát lại các tuyến phố chính của Thủ đô nhân đại lễ kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt, 6 model gạch terrazzo đẹp nhất đã được chọn lát xung quanh Hồ Gươm thiêng liêng mà vẫn còn đó cho đến ngày hôm nay. Ngày đó, để có thể được chọn lát tại Hồ Gươm, terrazzo phải thông qua tới gần 30 chữ ký của các cấp có thẩm quyền của Trung ương và Hà Nội.

Gạch terrazzo sau đó còn được nhiều người gọi tên là gạch Hồ Gươm. Tiếng vang về vẻ đẹp của nó bắt đầu lan ra cả nước. Vỉa hè quận 1 Tp. Hồ Chí Minh, cố đô Huế là những địa danh tiếp theo được sử dụng. Ngày nay, bạn đi bất cứ vỉa hè nào của 63 tỉnh thành đều thấy hiện diện các viên gạch terrazzo.

Tự hào hơn nữa, chỉ sau 1 năm sản xuất, cuối năm 1999 các viên gạch terrazzo đã được xuất khẩu sang Nhật bản. Gần 20 năm qua, các viên gạch terrazzo đã được xuất khẩu liên tục sang thị trường khó tính này. Ngày nay, đi đến bất cứ siêu thị vật liệu xây dựng DIY Home Center trên toàn đất nước Nhật, bạn đều có thể thấy hiện diện viên gạch terrazzo của Secoin - của Việt Nam. Và không chỉ Nhật bản, 5 tiểu bang của Úc đều có bày bán các viên gạch terrazzo Secoin.

Chuyên gia Ý chuyển giao công nghệ sản xuất gạch terrazzo cho Secoin

Không chỉ sản xuất, chúng tôi còn chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị của OCEM cho gần 20 nhà máy trong tổng số 50 nhà máy gạch không nung trên cả nước mà Secoin cung cấp. Nhiều năm sau, trong nước cũng tự chế tạo được thiết bị làm gạch này. Cho đến nay hơn 100 nhà sản xuất lớn nhỏ trên cả nước đã và đang sản xuất loại gạch này.

Trước sự phổ biến của một chủng loại vật liệu xây dựng quan trọng này, từ năm 2007 Nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn chất lượng cho gạch terrazzo TCVN 7744 đến năm 2013 nâng cấp thành TCVN 7744:2013. Tên thương hiệu terrazzo của Secoin đã được Nhà nước chính thức đặt tên cho một chủng loại gạch. Thương hiệu Secoin cũng đã được Chính phủ công nhận là Thương Hiệu Quốc Gia.

Hôm nay, sau 20 năm kể từ ngày terrazzo ra đời, 14 chủng loại VLXD khác của Secoin đã có mặt trên thị trường. Không chỉ cung ứng thị trường Việt Nam, các sản phẩm này của Secoin đã có mặt tại 60 nước trên khắp 6 Châu Lục.

Và thật vui vào ngày này khi chúng tôi trở lại Venice thì cũng là lúc Ý trở thành khách hàng lớn thứ 7 mua các sản phẩm của Secoin.

Venice, 24-9-2018 - Đinh Hồng Kỳ