Cắm biển quy hoạch giả, loan tin thành lập phường nhằm đẩy giá bất động sản

Thời gian gần đây, tình hình giao dịch nhà đất tại TP.Buôn Ma Thuột và khu vực lân cận bỗng nhộn nhịp chưa từng có, nhà đầu tư khắp nơi đổ về “săn đất” làm cho giá đất ở Đắk Lắk liên tục tăng cao và loạn giá. Thậm chí giới "cò đất" còn tung chiêu cắm biển quy hoạch giả, loan tin thành lập phường, dù chưa có bất cứ thông tin chính thông nào từ chính quyền địa phương.

Sốt đất chưa từng có trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Trước thực trạng, ông Trần Đình Nhuận, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk, cho biết thời gian qua, giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn tỉnh tăng đột biến, đặc biệt là tại các xã và vùng phụ cận TP Buôn Ma Thuột; ven hồ, ven suối và vùng gần các công trình trọng điểm. Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2022, có hơn 103.000 giao dịch mua bán đất đai, tăng gần 200% so với cùng kỳ.

Về mức giá thì cao hơn thời điểm cao điểm nhất là quý 4 năm 2021. Có sự chuyển dịch lớn về đối tượng và nhu cầu, người dân từ TP HCM, Hà Nội về vùng ven TP Buôn Ma Thuột tập trung mua đất ở có chỉ số môi trường, không gian tốt.

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk phân tích có 6 nguyên nhân dẫn đến sốt đất như: Tác động quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tác động từ các dự án trọng điểm được trung ương đầu tư, tác động phát triển quy hoạch đô thị, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lạm phát, xung đột và tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số môi trường tốt của tỉnh để xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng.

Sốt đất tại Đắk Lắk, cần cẩn trọng quy hoạch giả

Ông Nhuận cũng nhận định việc yếu kém trong công tác quản lý đất đai, nhất là việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cả những khu vực không đảm bảo hạ tầng, cho đối tượng không có nhu cầu làm nhà ở. Ngoài ra, pháp luật về đất đai còn bất cập, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân làm nhà ở không quy định hạn mức, không quy định điều kiện, bảng giá đất của nhà nước quy định không theo sát giá thị trường…

Cắm biển quy hoạch giả, loan tin thành lập phường nhằm thổi giá trục lợi

Theo ông Nguyễn Đức Nhâm - Chủ tịch UBND xã Hòa An (Krông Pắk, Đắk Lắk) cho biết: sau khi nắm thông tin về việc có một số đối tượng cắm biển quy hoạch giả nhằm thồi giá trục lợi, chính quyền xã đã tiến hành kiểm tra, tháo gỡ những biến quy hoạch giả và UBND xã đề nghị công an vào cuộc xác minh, đồng thời báo cáo Huyện ủy và UBND huyện Krông Pắc chỉ đạo, xử lý.

Bảng "quy hoạch" do các đối tượng tự ý cắm tại các trục đường thôn 6B, xã Hòa An (Krông Pắk, Đắk Lắk)

Trước đó, tại trục đường thôn 6B, đoạn từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng xuất hiện các cọc sắt, gắn bảng có đánh số thứ tự kèm tin đồn giả về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch khu đô thị, mở rộng địa giới hành chính thị trấn Phước An...

Theo UBND xã Hòa An, trên địa bàn có duy nhất quy hoạch điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có quy hoạch khác, không có dự án mở rộng đường giao thông.

Còn Tại xã Cư Suê (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cũng rộ lên tin đồn thành lập phường Tân Phú khiến cơn “sốt đất” càng lên cao. Có nơi, 1 sào đất (1000m2) được thổi lên 2 tỷ đồng.

Ông Đặng Văn Hoan- Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho hay, địa phương nằm sát với TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nên giá đất tăng rất cao trong thời gian qua.

“Qua nắm bắt tình hình, tôi có nghe tin đồn, TP. Buôn Ma Thuột đang mở rộng về hướng Bắc nên sẽ thành lập phường Tân Phú tại xã Cư Suê. Từ thông tin này, nhiều người đổ về đây mua đất, đẩy giá lên rất cao. Đây là những thông tin không chính thống, người dân cần hết sức cảnh giác”, ông Hoan nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Cư Suê, bên cạnh việc tung tin đồn quy hoạch giả, các đối tượng môi giới đất còn lợi dụng thông tin dự án đang nằm trên “giấy” để thổi giá đất gần các khu vực có dự án nhằm trục lợi. Đơn cử, trên địa bàn đang có dự án Nhà ở nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch đang mới dừng lại ở việc kêu gọi đầu tư nhưng “cò đất” đã phao tin tạo “sốt đất”.

Chiêu trò thổi giá đất lên cao để trục lợi của một số đối tượng đầu cơ đất là không mới. Đầu tiên, các đối tượng tung tin đồn giả về các khu vực sắp có dự án, quy hoạch. Sau đó, các đối tượng này tìm mua đất của người dân, móc nối mua qua bán lại để thổi phồng giá đất hoặc đẩy giá lên cao. Các đối tượng này thường không mua hẳn đất của người dân mà chỉ làm hợp đồng đặt cọc tiền trước 1 ít và kéo dài thời gian thanh toán để tìm “con mồi” mới mua giá cao hơn. Sau khi “con mồi” cắn câu, “cò đất” nhận làm môi giới thủ tục chuyển nhượng để “ăn hoa hồng”. Sau khi “ăn xổi” xong, “cò đất” tiếp tục tìm khu vực khác thổi giá như chiêu trò trên.

Trước thực trạng "Sốt đất" chưa từng có, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo công an vào cuộc rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng dự thảo bản đồ quy hoạch sử dụng đất để tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá lên cao, gây bất ổn cho thị trường, để lại những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và đời sống của người dân. 

TIẾN ĐẠT