Bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng và ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói về vấn đề sản xuất gạch từ đất đối, đất bãi và phế thải bằng công nghệ mới hiện nay.

Lò nung mái bằng đề gạch chín đều 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: “Chủ trương đúng nhưng phải có lộ trình”

Chủ trương hạn chế sản xuất gạch đất sét nung được đưa ra từ thời tôi còn làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tại sao lại có chủ trương này, bởi vì sản xuất gạch đất sét nung phải sử dụng đất ruộng, một năm nước mình sản xuất hàng trăm tỉ viên gạch thì sẽ mất hàng nghìn ha đất ruộng, ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực, thứ hai là phải mất hàng triệu tấn than để đốt, thải khí C02 gây ô nhiễm môi trường đó là chưa nói công nghệ lạc hậu, môi trường làm việc của người lao động tại các lò gạch này rất khắc nghiệt.

 Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo lên Chính phủ và Chính và phủ đồng tình đưa ra chủ trương phát triển vật liệu xây không nung để thay thế một phần gạch đất sét nung. Nhưng mình hạn chế sản xuất gạch đất sét nung cũng phải có lộ trình và tính toán đến quy luật cung cầu, đời sống của công nhân, người dân... ở nông thôn. Vì thị trường xây dựng cần nguyên vật liệu, khi mình hạn chế gạch đất sét nung thì phải có vật liệu khác thay thế. Vật liệu xây không nung là loại vật liệu mới nên cần phải có thời gian để sản xuất ổn định và thị trường chấp nhận thì mới thay thế dần được gạch đất sét nung đã được sử dụng hàng nghìn năm nay.

Việc sản xuất gạch từ đất đồi, đất bãi ven sông, đất phế thải, tro xỉ nhiệt điện …là một bước tiến lớn về mặt công nghệ giúp chúng ta bảo vệ được diện tích canh tác mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ vật liệu cho các công trình xây dựng. Hơn nữa công nghệ mới này còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm và tạo môi trường làm việc tốt, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Sản phẩm gạch sản xuất từ đất đồi theo công nghệ mới

Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam Tống Văn Nga: “Bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch”

Trước tiên phải nói rằng, gạch đất sét nung là loại vật liệu xây đã được cha ông ta dùng từ hàng trăm năm nay và không ai có thể phủ nhận các đặc tính ưu việt của nó như chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và đẹp. Tuy nhiên, gạch đất sét nung được sản xuất từ đất trồng lúa, nếu chỉ dùng gạch đất sét nung sẽ làm giảm diện tích đất canh tác, ảnh hưởng tới an ninh lương thực, thêm vào đó, sản xuất gạch đất sét nung sẽ phải sử dụng than là loại khoáng sản không tái tạo và khi nung sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy Thủ tưởng Chính phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Mục tiêu nhằm Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ: 20-25% vào năm 2015, 30-40% vào năm 2020. Như vậy, song song với việc sản xuất sản xuất vật liệu xây không nung vẫn tiếp tục sản xuất vật liệu đất sét nung để đảm bảo đủ vật liệu xây cung cấp cho thị trường. Mới đây, trên thị trường đã phát triển công nghệ mới sản xuất gạch đất nung từ đất đồi và đất bãi ven sông, hoàn toàn không sử dụng đất sét (đất ruộng) mà vẫn đảm bảo chất lượng như gạch đất sét nung, thậm chí một số chỉ tiêu còn cao hơn, mà giảm chi phí năng lượng, giá thành thấp hơn nhiều so với gạch tuy nen từ đất sét nung. Đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, các địa phương cần cân đối theo khả năng sản xuất và nhu cầu thị trường để ưu tiên phát triển vật liệu xây không nung, một loại vật liệu mới tiên tiến, bảo vệ môi trường, song song với sản xuất gạch đất nung theo tỷ lệ phù hợp. Cần chú ý là gạch đất nung chứ không phải gạch đất sét nung.

Robot xếp gạch 

Gạch đất sét nung là gạch sản xuất theo công nghệ cũ, phải sử dụng đất sét, nghĩa là đất trồng lúa để đảm bảo độ dẻo và độ ẩm nhất định khi sản xuất mới tạo hình được viên gạch và nung không bị nứt. Còn công nghệ mới hiện nay là công nghệ bán khô nên nguyên liệu không cần dẻo, mịn vẫn ép được nên không cần phơi trước khi vào lò nung, giảm được nhiều chi phí sản xuất và đặc biệt là sử dụng đất đồi và đất bãi ven sông, đất phế thải, phế thải công nghiệp như tro, xỉ nhiệt điện để sản xuất gạch. Đây là một bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch. Trong khi chúng ta chưa thể phát triển được 100% vật liệu xây không nung thì nên cho phép các doanh nghiệp sản xuất loại gạch đất nung này. Hơn nữa, cần hiểu rằng gạch đất nung sẽ luôn luôn song hành với vật liệu xây không nung theo một tỷ lệ nhất định chứ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn, mà nó sẽ được sử dụng vào các công trình cao cấp cần xây tường không trát để tạo sự phong phú về thẩm mỹ hoặc dùng để ốp, lát, trang trí kiến trúc.

                                                                                                                       Thanh Hà (thực hiện)