Bình Dương: Nhiều “lùm xùm” xung quanh dự án The Rivana

Dự án căn hộ The Rivana (tọa lạc tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) đang thu hút sự quan tâm của dư luận, với những thông tin về việc chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn và xây dựng công trình không phép.

Toàn cảnh trên cao dự án cho thấy, The Rivana chưa có dấu hiệu của việc thi công xây dựng xong phần móng công trình.​

Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn?

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua tại khu vực xung quanh UBND phường Vĩnh Phú xuất hiện nhiều nhân viên kinh doanh rải tờ rơi chào bán dự án có tên The Rivana. Qua giới thiệu được biết, đây là dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước là công ty con của Công ty TNHH Khoá kéo Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư.

Tìm hiểu cho thấy, trên không gian mạng các tin tức quảng cáo dự án này đang xuất hiện với tần suất dày đặc. Nhiều Website cho biết, The Rivana nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13 và dự kiến sẽ được trang bị lên đến 25 tiện ích. Chính vì vậy, người dân có nhu cầu đầu tư hoặc mua căn hộ để an cư lạc nghiệp tại Bình Dương đều bị lôi cuốn trước những thông tin mời chào “có cánh” này.

Chưa hết, nhiều công ty khác như Công ty Cổ phần Bất động sản Hunterland; Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever; Công ty CP BĐS Link House…cũng đang ra sức chào bán dự án, các nhân viên sale tăng cường liên hệ nhắn tin chào mời người dân tìm hiểu xuống tiền đầu tư.

Vào vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nói trên, PV được nhân viên tên Vân tư vấn rằng, dự án The Rivana có quy mô 11.882 m2, mật độ xây dựng chỉ 38%, với 2 block cao 28 tầng và 1023 căn hộ. Diện tích căn hộ dao động từ 50 - 100 m2, được thiết kế từ 1 đến 3 phòng ngủ với giá bán chỉ từ 1,6 tỷ /căn 60m2.

“Dự án bên em đã đầy đủ pháp lý rồi, anh cứ yên tâm mua. Hiện tại bên em đang nhận booking vị trí ưu tiên là 50 triệu, tới ngày mở bán dự kiến bên em sẽ có giá chính thức thì anh chuyển 50 triệu đã booking giữ chỗ sang tiền đặt cọc với tổng số tiền 200 triệu (đã bao gồm 50 triệu tiền booking). Dự kiến tháng 8 – 2021 bên em xây xong phần móng thì sẽ làm hợp đồng mua bán với bên anh, anh sẽ đóng thêm 30% giá trị hợp đồng”, nhân viên Sale này cho hay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, bên trong khu đất được cho là dự án The Rivana cũng chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào của việc xây dựng xong phần móng công trình, cỏ mọc um tùm vây kín.

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định rõ: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà chưa hoàn thành phần xây móng của toà nhà chung cư là vi phạm luật Kinh doanh bất động sản và luật Nhà ở.

Tìm hiểu nhận thấy, dự án Khu căn hộ The Rivana chưa đủ các điều kiện để cơ quan chức năng cho phép huy động vốn dưới mọi hình thức. Như vậy, có thể nói việc nhân viên bán hàng dự kiến đến tháng 8/2021 xong phần móng chỉ là những lời có cánh để dụ khách hàng xuống tiền.

Tiềm ẩn rủi ro cao!

Trao đổi với PV về vấn đề này, nhiều luật sư khuyến cáo, trong thời gian vừa qua, liên quan đến lĩnh vực bất động sản tại các địa phương như Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai... đã xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng mà nguyên nhân chủ yếu là do khi mua bán, giao dịch bất động sản không tìm hiểu rõ pháp lý.

Được biết, đây là dự án căn hộ chung cư đầu tay của Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư.

Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép thì khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như: Xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án.

Trước nghi ngại của dự luận về việc huy động vốn tại "bãi đất" The Rivana như hiện nay là có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, nguy cơ gây thiệt hại cho khách hàng đầu tư là có cơ sở. Chính vì thể, người dân rất cần cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, sớm có câu trả lời.

Ngoài ra, theo thông tin mà chúng tôi có được, tại khu vực dự án The Rivana có đường dây điện 220kV đi qua, đây là điều mà dư luận hiện nay rất quan tâm, lo lắng, nhất là về thông tin dự án triển khai thi công công trình nhà mẫu mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Được biết, dự án The Rivana có tên pháp lý là khu Căn hộ Rivana. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 4338454197, chứng nhận lần đầu ngày 8/3/2019. Tại Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 2 ngày 3/7/2020 thể hiện dự án Khu căn hộ Rivana có quy mô khoảng 990 căn hộ, dân số khoảng 3500 người. Về tiến độ, dự án hoàn thiện hồ sơ và Giấy phép xây dựng quý 3 năm 2021; Khởi công xây dựng quý 4 năm 2021.

Còn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước được thành lập vào ngày 21/05/2019, do bà Nguyễn Thị Tư là người đại diện pháp luật. Công ty này có trụ sở tại Số 60/3 Đại lộ Bình Dương, khu phố Tây, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, cũng là địa chỉ của dự án căn hộ The Rivana.

Lê Trung Nam

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau.