BIDV có Chủ tịch mới: “Ghế nóng” đầy sức nóng

Sau hơn 2 năm bị bỏ trống vì khuyết chức chủ tịch,chiếc “ghế nóng” quyền lực nhất của ngân hàng BIDV đã chính thức có chủ. Người ngồi vào vị trí này là Tổng giám đốc Phan Đức Tú. Dù đầu quân và gắn bó với BIDV đã lâu, song trong vai trò mới lần này, vị tân chủ tịch sẽ đủ bản lĩnh để lèo lái con thuyền BIDV vượt qua mọi thử thách và cập bến thành công, khi trước mắt có khá nhiều nhiệm vụ quan trọng phải hoàn thành?

Kỳ vọng các mục tiêu đề ra của BIDV sẽ cán đích​

Lộ diện gương mặt “bí ẩn”

Câu chuyện thay đổi nhân sự cấp cao của các ngân hàng luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, đối với một trong những “ông lớn” đầu ngành, có sở hữu vốn Nhà nước đến hơn 95% như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lại càng được chú ý.

Cách đây hơn 2 năm, kể từ thời điểm ông Trần Bắc Hà rời BIDV vì lý do nghỉ hưu, dư luận đã rất quan tâm đến việc gương mặt mới nào sẽ xuất hiện kế tiếp để gánh vác trọng trách này. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài điều đó vẫn là một ẩn số.Cho đến ngày 15/11 vừa qua, thông tin về tân chủ tịch BIDV mới được công bố.

Theo đó, chiều ngày 15/11, Ngân hàng Nhà nước đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng thời, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng trao quyết định giao ông Phan Đức Tú là người đại diện 40% phần vốn góp của Nhà nước tại BIDV.

Như vậy, chiếc "ghế nóng" ở BIDV bị bỏ trống sau 26 tháng đã nóng trở lại. Kể từ khi ông Trần Bắc Hà về hưu vào tháng 9/2016 tới nay, BIDV chỉ có người phụ trách hội đồng quản trị điều hành hoạt động của ngân hàng, đầu tiên là ông Trần Anh Tuấn và sau đó là ông Bùi Quang Tiên.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trao Quyết định cho ông Phan Đức Tú (Nguồn BIDV)

Ông Phan Đức Tú sinh năm 1964 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông Tú có 30 năm công tác tại BIDV, bắt đầu làm việc tại ngân hàng này từ năm 1987 và trải qua nhiều vị trí. Năm 1987, ông bắt đầu làm việc tại chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.Từ tháng 1/1998, ông là Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Quảng Ngãi. Từ tháng 3/2005, ông là Giám đốc Ban tổ chức cán bộ BIDV. Tháng 6/2007, ông được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Từ 1/5/2012, ông được bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIDV và từ 15/11/2018, ông được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Với sự bổ nhiệm này, người phụ trách Ban điều hành BIDV sẽ do Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm đảm nhiệm.

Ngồi ghế nóng BIDV có áp lực?

Công tác lâu năm và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại BIDV, ông Phan Đức Tú được kỳ vọng sẽ đưa BIDV phát triển mạnh mẽ hơn nữa.Tuy nhiên, phía trước ngân hàng hiện nay vẫn còn rất nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cần hoàn thành đòi hỏi vị “thuyền trưởng” có bản lĩnh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên phải kể đến là việc hoàn thành kế hoạch kinh hoanh năm 2018 đã được đại hội cổ đông đề ra.

Cụ thể, năm 2018, BIDV đặt mục tiêu lãi trước thuế 9.300 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng tối đa 17%.Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và mức chi trả cổ tức khoảng 5 - 7%.

Ngân hàng đặt mục tiêu gia tăng tỷ trọng dư nợ tín dụng bán lẻ trên tổng dư nợ và chuyển dịch cơ cấu các nguồn thu nhập chính, tăng tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ phi tín dụng gấp 1,3 - 1,4 lần so với đầu kỳ. Đến năm 2020, vốn chủ sở hữu gấp 2 lần hiện tại, nâng cao chất lượng tín dụng, đẩy mạnh các biện pháp xử lý thu hồi nợ xấu, nợ ngoại bảng, nợ bán VAMC.

Trên thực tế, tính đến hết quý 3/2018, lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt tăng 30,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7.254 tỷ đồng và đạt 78% kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Huy động vốn đạt 953.513 tỷ đồng, tăng 10,9% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,76%, thấp hơn mức quy định của NHNN và dưới mức kế hoạch nhưng đây cũng là tỷ lệ nợ xấu cao nhất nhóm ba "ông lớn" cùng với Vietcombank và VietinBank.

Bên cạnh đó, việc tăng vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống tối thiểu 65% và lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài cũng là những nhiệm vụ không đơn giản hiện nay tại BIDV. Hiện tỷ lệ sở hữu vốn của NHNN ở BIDV là 95,28%.

Theo thông tin công bố, hiện BIDV đã chốt được thoả thuận hợp tác với đối tác ngân hàng Hàn Quốc là KEB Hana Bank.

Mới đây BIDV đã công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua phương án chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. 

Theo đó, BIDV sẽ phát hành 603 triệu cổ phần, tương đương 17,65% vốn hiện tại và 15% vốn sau tăng cho chỉ một nhà đầu tư là KEB Hana Bank (Hàn Quốc). Giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá dự kiến là hơn 6.033 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2018 và 2019.Nếu phương án tăng vốn được các cổ đông BIDV thông qua và thực hiện, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ tăng lên 40.220 tỷ đồng.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, việc bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cấp cao tại BIDV giúp nhà băng này tăng cường năng lực quản trị điều hành, thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 – 2020 đã được phê duyệt; thể hiện tốt hơn vai trò chủ lực, chủ đạo của Ngân hàng thương mại Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Còn đối với BIDV, việc có chủ tịch mới chắc chắn sẽ là nhân tố quan trọng giúp thực hiện tốt hơn các kế hoạch đã đề ra.Chỉ còn không đầy hai tháng nữa, năm 2018 sẽ khép lại và cùng với đó, hàng loạt những mục tiêu, nhiệm vụ mà các cổ đông giao phó cho ban lãnh đạocủa nhà băng này cũng cần được cán đích đúng kế hoạch.Và, “ghế nóng” đã thực sự nóng.

Thịnh Châu