Bạc Liêu đề xuất bổ sung 470 MW điện gió vào quy hoạch

Vừa qua, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương tỉnh Bạc Liêu đề xuất bổ sung vào quy hoạch điện VII 470MW điện gió vào quy hoạch.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Công Thương vừa diễn ra, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng chấp thuận bổ sung 470 MW điện gió vào quy hoạch Điện VII. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ lựa chọn dự án đầu tư đủ điều kiện, yêu cầu nhà đầu tư cam kết vận hành thương mại dự án trước ngày 1/11/2021, tham gia đóng góp kinh phí cải tạo, nâng cấp lưới điện để giải tỏa công suất, tính toán đầy đủ các nội dung về tài chính, kỹ thuật công nghệ, đấu nối lưới điện, giải phóng mặt bằng…

Đồng thời, ông Trung còn kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ địa phương thủ tục hành chính và chính sách phát triển dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn.

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến 2020, có xét đến 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt, tổng công suất điện gió có thể phát điện thương mại là hơn 2.507 MW. Trong khi đó, công suất thực tế đang triển khai trên địa bàn mới đạt 391,2 MW, tương đương gần 16% sau 10 năm quy hoạch.

Bạc Liêu hiện đang vận hành 6 dự án điện gió, với tổng công suất 391,2 MW và 19 dự án điện gió đã hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch, với công suất là 4.608,6 MW. Trong số này có 470 MW đang được tỉnh đề xuất bổ sung vào quy hoạch điện VII, có ngày vận hành thương mại trước tháng 11/2021 và phần công suất còn lại được đưa vào quy hoạch giai đoạn sau.

Về tiến độ dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, ông Trung cho biết dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tiến độ của dự án theo quy hoạch điện VII. Cụ thể, việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội khiến chuyên gia kỹ thuật nước ngoài không thể nhập cảnh vào Việt Nam để sớm thực hiện những công việc cần thiết tại dự án. Ngoài ra, dự án còn gặp thách thức trong việc triển khai dự án đường dây truyền tải 500KV đưa điện từ nhà máy lên lưới đúng tiến độ và đàm phán ký kết hợp đồng mua bán điện PPA với EVN vào tháng 10. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn phấn đấu hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư vào tháng 12/2020 và hoàn thành toàn bộ dự án trước tháng 12/2027.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Phó trưởng Ban chỉ đạo phát triển Điện lực quốc gia, cho biết việc đàm phán hợp đồng mua bán điện đối của dự án điện độc lập (IPP) như dự án điện khí LNG Bạc Liêu có thể mất nhiều thời gian hơn so với những dự án trước đây do nhà đầu tư nội thực hiện. Vì vậy, chủ đầu tư và EVN cần phải thỏa thuận để đi đến thống nhất để có hợp đồng mua bán điện mà cả hai bên chấp nhận được.

Ngoài ra, ông Vượng còn cho biết Bộ Công thương sẽ nhanh chóng nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Chính phủ xem xét quyết định với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho địa phương, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu có công suất 3.200 MW và tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD). Tổ hợp nhà máy phát điện trên bờ được đặt tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình với diện tích 40 ha; tổ hợp kho cảng LNG nằm trên vùng biển tỉnh Bạc Liêu (diện tích 100 ha), cách vị trí nhà máy điện 35 km. Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) là tổng thầu EPC của dự án.

Trước đó, Bộ Công Thương vừa đề xuất Thủ tướng bổ sung hơn 6.800MW điện gió vào quy hoạch chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến 2030 và tầm nhìn đến 2045. Nguyên nhân là do nguồn điện than tiếp tục chậm tiến độ và điều kiện khí hậu bất lợi.

Theo rà soát của Viện Năng lượng Việt Nam thì công suất điện gió cần bổ sung vào quy hoạch đến 2025 ở phương án cơ sở là hơn 6.000MW và phương án cao hơn 11.630MW. Trong khi đó, tổng công suất điện gió đã được bổ sung quy hoạch hiện mới là 4.800 MW. Như vậy, cần bổ sung thêm hơn 1.200MW ở phương án cơ sở và hơn 6.800 MW tại phương án cao.

Hiện tiến độ các nguồn nhiệt điện theo Quy hoạch VII điều chỉnh đều chậm 1-2 năm và các nguồn nhiệt điện than ở phía Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự. Việt Nam cũng đã dừng đầu tư nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận giai đoạn đến 2030. Sau khi tính toán cung cầu, Bộ Công Thương thấy rằng có khả năng xảy ra thiếu điện, trước tiên là hệ thống điện miền Nam.

Vì vậy, sau khi cân nhắc, Bộ quyết định chọn phương án cao bổ sung thêm hơn 6.800 MW điện gió vào quy hoạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng.

4.800MW điện gió đã được quy hoạch trước đó dự kiến vận hành vào 2021, chủ yếu ở khu vực Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Hiện mới chỉ có 9 dự án đã đi vào vận hành với công suất 350MW.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng nhận được đề xuất bổ sung vào quy hoạch 248 dự án có tổng công suất 45.000MW từ 20 tỉnh, thành phố. Trong đó, lớn nhất là tỉnh Bến Tre với 23 dự án, với tổng công suất hơn 12.000MW.

Thanh Uyên