ALC – sản phẩm lối ra cho công nghệ sản xuất gạch AAC

Hẳn mọi người còn nhớ, khi Chính phủ ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010, các nhà đầu tư hồ hởi tham gia và hàng loạt dự án đã được phê duyệt, tiến hành đầu tư ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong số các công nghệ được lựa chọn đầu tư về vật liệu xây không nung, đáng chú ý là công nghệ sản xuất gạch bê tông khi chưng áp AAC, đã từng là lựa chọn hàng đầu vì dây chuyền sản xuất có công suất lớn, hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng vì kích thước viên gạch lớn, vuông thành, sắc cạnh, không cong vênh, sai số kích thước rất nhỏ và khi xây tạo bức tường phẳng, giảm vữa xây, vữa trát, giảm giá thành xây dựng.

Tấm panel bê tông khí chưng áp Viglacera (tấm ALC)​

Đặc điểm cơ bản của gạch AAC là nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, khi xây vào công trình sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Công nghệ sản xuất gạch AAC cũng là công nghệ có mức độ tự động hóa cao nhất, năng suất lao động cao nhất. Nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch AAC rất đa dạng, chất lượng tốt và có sẵn ở Việt Nam. Với các ưu điểm nổi trội, dễ dàng nhận thấy của việc sản xuất, gạch AAC đã tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư và vì vậy chỉ sau một thời gian ngắn nhiều nhà đầu tư đã lập kế hoạch lựa chọn địa điểm, lựa chọn tư vấn, tiến hành đầu tư. Sản phẩm gạch AAC đã nhanh chóng có mặt trên thị trường. Chính sự bề thế, hiện đại của dây chuyền sản xuất, hình dáng, màu sắc và độ ổn định chất lượng sản phẩm, với những viên gạch vuông thành sắc cạnh, sai số kích thước nhỏ đã làm mê hoặc các nhà đầu tư. Chỉ sau một thời gian tương đối ngắn đã xuất hiện nhiều dây chuyền sản xuất gạch AAC ở nhiều tỉnh, thành phố ở cả phía Bắc và phía Nam. Điều đáng tiếc là “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Gạch AAC khi đưa vào xây các công trình bộc lộ một số nhược điểm, nổi bật nhất là tường bị co nứt. Và “tin dữ đồn xa”, người tiêu dùng hoang mang, thiếu niềm tin ở sản phẩm mới. Các nhà sản xuất gạch AAC rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nguyên nhân nhiều và các nhà quản lý, nhà sản xuất, nhà thầu thi công đều rút ra được những bài học đắt giá.

Trước tình hình đó, Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết tâm vực dậy một lĩnh vực sản xuất vật liệu xây không nung giàu tiềm năng. Dự án đưa ra với vốn chủ yếu của Nhà nước và doanh nghiệp. Viglacera được lựa chọn là đơn vị chủ trì dự án.  Sự lựa chọn nhằm vào các điều kiện và lợi thế của một nhà đầu tư thực thụ, có kinh nghiệm, có năng lực, trong đó có một nhà máy sản xuất gạch AAC đang hoạt động, có thị trường tiêu thụ chính là các dự án bất động sản do Viglacera làm chủ đầu tư, và lợi thế lớn về đội ngũ cán bộ, kỹ sư có năng lực, kinh nghiệm và có quyết tâm lớn chinh phục, hoàn thiện công nghệ này.

Những kiện hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Singapore

Với hàng loại giải pháp cải tiến, đầu tư công nghệ , thiết bị mới, có nguồn gốc từ Châu Âu, các nước G7, Viglacera, cụ thể hơn là Công ty Bê tông khí Viglacera đã hoàn thành dự án đầu tư đổi mới công nghệ và đưa sản phẩm vào sử dụng tại các tòa nhà cao tàng thuộc Tổng Công ty và ngoài xã hội. Sản phẩm của dây chuyền sản xuất đã chuyển từ gạch AAC sang tấm ALC, trong đó “L” có nghĩa kích thước lớn (Large). Quá trình sản xuất được chuẩn hóa bằng một công nghệ đồng bộ, tự động hóa cao, độ chính xác cao, sản phẩm là sản phẩm tấm lớn có khung thép vừa tăng độ bền cơ học, vừa chống co nứt. Tấm gạch ALC được chế tạo theo kích thước yêu cầu của tường, có sử dụng giải pháp vật liệu có tính đàn hồi cho cạnh trên sát trần nhà, dầm nhà và cạnh dưới sát sàn nhà cũng như các cạnh bên tiếp giáp cột. Các tấm ALC được ghép với nhau theo các rãnh âm, dương và có kết nối cứng với nhau bằng các răng lược thép. Với các giải pháp trong sản xuất và trong thi công đảm bảo chống được tính co nứt mà gạch AAC gặp phải. Các mối nối của các tấm ALC được thi công bán cơ giới với tốc độ xây dựng nhanh gấp nhiều lần so với dùng gạch xây thông thường và cả so với cả các viên gạch kích thước lớn AAC trước đây. Bề mặt tường được lắp ghép bằng tấm ALC có độ phẳng cao, không cần trát vữa và được gia công phun sơn trực tiếp. Nhờ các giải pháp đồng bộ mà tấm ALC đã chứng minh tính ưu việt được người tiêu dùng tin tưởng, mến mộ. Sử dụng tấm ALC để ghép tường, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ thi công, giảm chi phí nhân công, giảm chi phí vữa trát và thời gian thi công trát, tường màu trắng giảm chi phí sơn, tạo vẻ đẹp quyến rũ. Nhờ tấm ALC có độ bền cơ cao, đặc biệt là độ chịu uốn cao nên có thể sản xuất sử dụng tấm ALC mỏng, giảm diện tích tường, tăng diện tích sử dụng hữu ích, mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Khách hàng quốc tế thăm công trình sử dụng tấm ALC

Với sự hỗ trợ có hiệu quả của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và công nghệ, sự cố gắng của Công ty TNHH Bê tông khí Viglacera đã làm hồi sinh công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp AAC bằng dòng sản phẩm tiêu biểu ALC. Kết quả này có thể nhân rộng, cải tạo, đầu tư chiều sâu cho các dây chuyền khác đã được các doanh nghiệp khác đầu tư.

Có thể còn có nhiều giải pháp công nhệ khác giúp cho việc khắc phục sản phẩm AAC trong sản xuất và trong các biện pháp, giải pháp thi công nhưng việc cho ra đời sản phẩm ALC kèm theo các biện pháp thi công là một đóng góp lớn trên con đường làm hồi sinh công nghệ sản xuất gạch AAC đúng theo kỳ vọng của nhà đầu tư mấy năm về trước. ALC chính là một lối ra hiệu quả cho công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp.

Châu Giang