Trung Đô – Nhà đầu tư VLXD bài bản

Trước đây, khi tiếp xúc với các dự án đầu tư phát triển VLXD, như đầu tư xi măng của nước ngoài vào Việt Nam, ai cũng cảm nhận một điều là nhà đầu tư nước ngoài làm công tác chuẩn bị đầu tư rất kỹ, chi tiết, toàn diện về các vấn đề liên quan, cần quan tâm. Lúc đó, khâu chuẩn bị đầu tư được các doanh nghiệp Việt Nam làm tương đối sơ sài, đặc biệt vấn đề thị trường, thậm chí không cần điều tra, mà chỉ cần trích từ nhu cầu trong các bản quy hoạch, và họ coi như cả nước chỉ có mình họ là duy nhất đầu tư. Một trong những mối quan tâm, sốt sắng của chủ đầu tư thuộc doanh nghiệp nhà nước là lập luận chứng sao cho người có thẩm quyền phê duyệt dự án ký là được. Cách đầu tư đó diễn ra trong một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, được, mất cũng nhiều, nhưng kể cả các dự án thành công thì cũng không trọn vẹn, nhiều dự án lựa chọn công suất nhỏ, chi phí vận hành cao, giá thành sản phẩm cũng cao theo, chất lượng sản phẩm không thể vượt qua tầm trung bình và vì vậy bị sản phẩm nhập ngoại lấn át. Cổ phần hóa, tư nhân hóa, nhà đầu tư tư nhân đã phần nào hay đổi cách đầu tư cũ, nhưng cũng không xuất hiện nhiều nhà đầu tư bài bản.

Không hiểu do nhận thức được sự rủi ro trong đầu tư hay do vị trí địa lý không thuận lợi, thị trường eo hẹp của mảnh đất miền Trung mà ngay từ đầu Công ty Trung Đô đã rất thận trọng , căn cơ trong việc lựa chọn giải pháp trong đầu tư. Trong khi nhiều doanh nghiệp sản xuất VLXD lựa chọn đầu tư công nghệ sản xuất sản phẩm gạch ceramic thì Trung Đô lại lựa chọn đầu tư gạch granite nhân tạo. Sản phẩm granit nhân tạo đã chứng tỏ tính vượt trội so với ceramic và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Cùng thời, nhiều doanh nghiệp sau khi thiết lập được thị trường, nhanh chóng đầu tư dây chuyền 2, dây chuyền 3. Chính sự phát triển nóng của vật liệu ốp lát những năm đầu thế kỷ XXI đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính và về thị trường. Từ lúc đó, Trung Đô đã không lựa chọn đầu tư mở rộng mà lựa chọn đầu tư chiều sâu, “cày sâu, cuốc bẫm”, một mặt không ngừng hoàn thiện công nghệ để tạo ra gạch granite chất lượng cao, kích thước lớn, giảm phế phẩm, giảm chi phí vận hành, tăng sức cạnh tranh. Mặt khác, nhận thấy tính ưu việt của dây chuyền công nghệ, Trung Đô tập trung khai thác tạo ra nhiều dòng sản phảm mới. Mục tiêu mà Trung Đô hướng đến là tạo các dòng sản phẩm thuộc TOP đầu, có sức cạnh tranh ở thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Đây là con đường gian nan cần sự tập trung trí tuệ, lòng quyết tâm và kiên trì.Công lao của cả tập thể Trung Đô đã được đền đáp. Họ cho ra đời những dòng sản phẩm đứng đầu, được các nhà sản xuất, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thừa nhận, thị trường xuất khẩu rộng mở.

Công nghệ sản xuất gạch nung bằng đất đồi công nghệ tự động hóa cao

Sau khi tích lũy đủ vốn liếng, kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ trưởng thành, Trung Đô lại tìm kiếm những công nghệ mới nhất trong sản xuất VLXD, kể cả đó là sản phẩm truyền thống. Điều cơ bản là công nghệ, là sự dấn thân vào con đường tự động hóa cao, công nghệ của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ tư, còn gọi là 4.0, tiết kiệm năng lượng và sản phẩm chất lượng cao, chi phí vận hành thấp. Trải qua nhiều năm vật lộn với thương trường và sản xuất VLXD, Trung Đô đã cảm nhận được sự chuyển dịch của cạnh tranh, của người tiêu dùng. Trước đây, khi VLXD còn khan hiếm, kinh tế còn khó khăn, người tiêu dùng thiên về lựa chọn sản phẩm có giá cạnh tranh, giá thấp, ngày nay xu hướng cả trong tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, họ quan tâm đến công nghệ sản xuất ra sản phẩm, quy mô dây chuyền , mức độ tự động hóa hay nói đúng hơn là sự ổn địnhcao về chất lượng. Với nhiều tiêu chí được nêu ra, Trung Đô tìm kiếm những dây chuyền công nghệ cao, quy mô lớn và và rõ ràng sản phẩm chất lượng cao, ổn định và giá cả cạnh tranh. Trước khi quyết định đầu tư Trung Đô coi trọng việc thăm dò thị trường, đánh giá thị trường, cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Đúng là “7 lần đo một lần cắt”. Không vội vã nhưng khẩn trương, quyết liệt, chuẩn bị đầy đủ nguồn tài chính và khi đã quyết định đầu tư thì tập trung lực lượng, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ. Điều đáng nói là thời đại ngày nay, khoa học công nghệ phát triển nhanh, mặc dầu tiếp cận nhiều công nghệ mới nhưng Trung Đô không đầu tư cấp tập, dàn trải mà đầu tư hoàn thiện công nghệ, đúc rút kinh nghiệm, triển khai thị trường. Khi dự án đầu tư đã phát huy hiệu quả Trung Đô mới lại đến với công nghệ mới khác. Đúng là chậm nhưng phải chắc.

Gạch granite kích thước lớn của Trung Đô

Mùa xuân mới lại về, ngày kỷ niệm Phượng Hoàng Trung Đô năm xưa sắp tái hiện, và chính trên mảnh đất đó, Trung Đô đang ngày càng khẳng định sức sống của một nhà đầu tư bài bản, một nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh thực thụ.

Gạch coto Trung Đô

Châu Giang