“Đau tim” vì ôm cổ phiếu HBC của Hòa Bình

“Năm ngoái, cũng tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, ông Chủ tịch Lê Viết Hải nói giá cổ phiếu HBC sẽ hồi phục. Nhưng từ đó đến nay giá chỉ có đi xuống chứ không đi lên. Những cổ đông nào hôm nay có ngồi ở đây “ôm” nhiều cổ phiếu HBC thì đã biết là lỗ thảm hại. Nếu “cầm” nhiều cổ phiếu HBC thì sẽ không khỏi bị “đau tim”, một vị cổ đông của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã nói như thế tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông năm 2019 của công ty này vừa diễn ra tại TP. HCM.

Giá thép và vật liệu khiến lợi nhuận HBC sụt giảm

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 vừa diễn ra tại Tp.HCM, ban điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã công bố thông tin về tình hình kết quả kinh doanh. Đáng chú ý, doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018 của công ty đều không đạt kế hoạch đề ra và thấp hơn năm trước đó. Ngay lập tức, cổ đông HBC tỏ ra thất vọng, không hài lòng.

Đồng thời, cổ đông cũng chất vấn ban lãnh đạo về việc dự báo kém giá giá nguyên vật liệu khiến mục tiêu cao nhưng thực hiện thấp, việc cổ phiếu “rớt thảm” gây thiệt hại cho cổ đông và vấn đề minh bạch thông tin,… Đại diện ban lãnh đạo công ty sau đó đã thừa nhận những hạn chế và giải thích cho cổ đông.

Giá thép và vật liệu khiến lợi nhuận HBC sụt giảm

Ngày 16/4 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã chính thức tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 tại Tp.HCM để thông qua nhiều nội dung quan trọng như kết quả kinh doanh năm 2018, kế hoạch sản xuất năm 2019, tờ trình việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator Co.,Ltd, thay đổi nhân sự,…

Tại Đại hội, ban điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho biết, năm 2018, công ty đạt 18.299 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 14% và đạt 88,5% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của HBC đạt 630 tỷ đồng, giảm 26,7% so với năm 2017, chỉ đạt 59% so với kế hoạch đặt ra. Dự kiến chia cổ tức 15%.

Theo ban lãnh đạo HBC, việc kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch là do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như, việc đầu tư ở nước ngoài chưa ghi nhận lợi nhuận, thuê tư vấn đầu tư nước ngoài, do điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của dự án Long Thới từ chuyển nhượng cho tối tác sang tự đầu tư bán hàng, phải đầu tư cho nhân lực, chưa ghi nhận lợi nhuận nhưng đã ghi nhận chi phí. Một số dự án khác  cũng đã triển khai nhưng quá trình thực hiện chậm, phát sinh chi phí nhưng chưa ghi nhận doanh thu.

Bên cạnh đó, công ty tăng trưởng doanh thu nhưng chưa thực hiện việc tăng vốn, cơ cấu vốn vẫn phụ thuộc vào vốn vay dẫn đến chi phí tài chính tăng cũng đã tác động lớn đến lợi nhuận của công ty.

Trước thông tin doanh thu và lợi nhuận đều không đạt được như kì vọng khi thấp hơn nhiều so với kế hoạch trước đó, ngay lập tức, cổ đông đã có những phản ứng không hài lòng và chất vấn ban lãnh đạo. Phát biểu trước đại hội, cổ đông (có mã số 02752) cho rằng “lỗi” do ban lãnh đạo đã đề ra mục tiêu quá cao trong khi không đánh giá được tình hình thị trường, không dự báo được giá nguyên vật liệu và giá thép tăng cao khiến bị “thua đau”.

Cụ thể, cổ đông này so sánh một doanh nghiệp khách cùng nhóm ngành với HBC là Coteccons (HoSE: CTD). Nếu như trong hai năm vừa qua Coteccons liên tục điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận do dự đoán được những khó khăn của thị trường và giá nguyên vật liệu (mới đây ĐHĐCĐ của Coteccons đã thông qua kế hoạch năm 2019 lãi trước thuế giảm 14%, còn 1.300 tỷ đồng) thì ngược lại, HBC lại dự đoán kém tình hình và vẫn đề ra mục tiêu nghìn tỷ đồng. Và dẫn đến kết quả đạt được chỉ 59% kế hoạch.

Ngoài ra, vị cổ đông cũng cho biết rất mừng và quan tâm khi biết tin công ty trúng thầu dự án tuy nhiên, nhiều lần gọi điện đến công ty để hỏi thông tin thì đều không nhận được câu trả lời. Chẳng hạn như tin HBC sẽ tham gia vào dự án Nhà máy thép Dung Quất nhưng sau đó lại không thấy công ty thông tin lý do vì sao không tham gia nữa. Do đó, ông đề nghị cần minh bạch thông tin cho cổ đông.

Trả lời về việc kết quả tăng trưởng lợi nhuận của HBC bị chậm lại, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hoà Bình giải thích, năm 2018 là năm mà nhiều dự án bất động sản gặp rủi ro pháp lý trong quá trình phê duyệt, một số dự án hoạt đồng cầm chừng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chững lại. Mức độ cạnh tranh trong giá dự thầu tăng, xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh mới. Gia tăng doanh thu nhưng không tăng vốn mà duy trì nguồn vốn vay lớn tại các ngân hàng dẫn đến tài chính tăng. Ông cũng thừa nhận trong năm qua đã không dự báo sát thị trường trong đó có giá nguyên vật liệu tăng cao do trượt giá đã làm gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Đại diện Ban kiểm soát (BKS), bà Lâm Quỳnh Trâm cũng cho biết chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính, chi phí hoạt động trong năm 2018 HBC tăng so với năm trước. BKS cũng kiến nghị HĐQT thời gian tới cần lưu ý đến các yếu tố về thị trường bất động sản chậm lại, chi phí hoạt động, giá vật liệu tăng, nhất là giá thép năm qua tăng đến 25%.

“Đau tim” vì ôm cổ phiếu HBC

Cuộc họp ĐHĐCH của Tập đoàn Hòa Bình tiếp tục tăng nhiệt khi một cổ đông cho biết ông đã vừa bán hết tất cả cổ phiếu HBC vì giá giảm sàn quá sâu.

“Năm ngoái, cũng tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, ông chủ tịch Lê Viết Hải nói giá cổ phiếu HBC sẽ hồi phục. Nhưng từ đó đến nay giá chỉ có đi xuống chứ không đi lên. Nếu những cổ đông nào hôm nay có ngồi ở đây “ôm” nhiều cổ phiếu HBC thì đã biết là bị lỗ thảm hại khi cổ phiếu có thời điểm xuống đáy chỉ còn 15.000 đồng/cp. Từ mức 50-60.000 đồng/cp nay giá liên tục giảm sâu. Nếu “cầm” nhiều cổ phiếu thì không khỏi “đau tim”, vị cổ đông có mã số 02752 nói.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình cho biết “tôi rất tiếc khi giá cổ phiếu HBC giảm quá sâu gây thiệt hại cho rất nhiều cổ đông và nhà đầu tư khi đầu tư vào Hòa Bình. Cá nhân tôi cũng đã mua cổ phiếu HBC với giá 48.000 đồng/cp nhưng hiện nay giá trên sàn đã giảm. Trong hơn một năm rưỡi qua HĐQT công ty không lường trước được rủi ro của thị trường, không dự báo đầy đủ và chính xác tình hình, chúng tôi nhận sự hạn chế về điều này. Cũng chính vì vậy năm 2019 chúng tôi có kế hoạch lợi nhuận và doanh thu thận trọng”.

Ông Hải cũng khẳng định giá cổ phiếu HBC hiện nay không phản ánh đúng giá trị thật của Hòa Bình. Bởi vì doanh nghiệp vẫn có nhiều điểm sáng và lợi thế nhất định nên nếu cổ đông muốn “đi đường dài” thì có thể tin tưởng. Ông cũng tin sau khi vốn của cổ đông chiến lược Hyundai Elevator Co.,Ltd (Hàn Quốc) đổ vào Hòa Bình thì các chỉ số tài chính của công ty “sáng sủa” hơn và giá cổ phiếu HBC cũng sẽ được giữ ổn định.

Trên thực tế, thời gian gần đây cổ phiếu HBC của Hòa Bình liên tục có nhiều đợt giảm sàn. Giá chạm đáy khiến không ít nhà đầu tư đứng ngồi không yên và thoái vốn. Mới đây, chỉ trong tháng 3/2019, riêng quỹ ngoại Pyn Elite Fund đã bán ra khoảng 12,6 triệu cổ phiếu HBC. Hiện nay, giá HBC dao động phổ biến quanh mức 18.000 đồng/cp.

Được biết, trong năm 2018, tổng giá trị trúng thầu của Hoà Bình đạt 25.853 tỷ đồng, tăng 26%; tổng giá trị hợp đồng dự trữ đạt 24.237 tỷ đồng, dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2019 là 16.747 tỷ đồng và số còn lại sẽ được thực hiện trong năm 2020.

Năm 2019, kế hoạch trúng thầu của Hoà Bình sẽ đạt con số 24.000 tỷ đồng, riêng từ đầu năm 2019 đến nay đã đạt 6.428 tỷ đồng, hoàn thành 27% kế hoạch. Doanh thu dự kiến đạt mức 18.600 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,6%; lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm trước.

"Đây là kế hoạch khá thận trọng khi chúng tôi cùng với các đơn vị tư vấn cùng ngồi lại đánh giá đầy đủ cơ hội và thách thức trong năm 2019", ông Lê Viết Hải cho biết.

Dù vậy, cổ đông vẫn tiếp tục bày tỏ sự lo lắng, thiếu tin tưởng vào kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của công ty. “Tôi rất lo cho Hòa Bình và muốn biết kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm 2019 là 720 tỷ mà ban lãnh đạo đưa ra liệu đã chắc chắn hay chưa?”, một cổ đông đặt câu hỏi “vặn” lại ban chủ tọa tại Đại hội.

Ngoài ra, các vấn đề khác cũng được các cổ đông thảo luận và chất vấn sôi nổi tại đại hội là việc đầu tư ra nước ngoài, chia cổ tức năm 2018 còn thấp khi chỉ 8% (3% bằng tiền mặt và 5% cổ phiếu) khi kế hoạch trước đó là 15%. Hay việc để đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng, HĐQT Hòa Bình xin ý kiến cổ đông thông qua việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator Co.,Ltd với giá chào bán 23.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2019, sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu năm 2018.

Dù Hòa Bình đã “trấn an” cổ đông đặt niềm tin vào công ty và giá cổ phiếu HBC sẽ hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, những thách thức trước mắt về tình hình thị trường, giá nguyên vật liệu biến động, sự bẻ lái ra đầu tư ở nước ngoài hay đặc biệt là khó khăn về dòng tiền do nợ phải thu khách hàng hiện nay đang ở mức cao,… có thể sẽ khiến nhà đầu tư phải thận trọng khi “ôm” mã cổ phiếu này.

Thịnh Châu